Những thực phẩm này nên tránh vì chúng có nhiều chất béo, bao gồm cả chất béo bão hòa, đường và muối. Chúng có thể làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh béo phì, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường tuýp 2 và một số bệnh ung thư.
Tôi nên ăn bao nhiêu khẩu phần mỗi ngày?
Không có khẩu phần khuyến nghị cho nhóm thực phẩm này bởi vì chúng không cần thiết. Bạn nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm trên đỉnh Tháp dinh dưỡng, tối đa không quá 1 khẩu phần một ngày và lý tưởng nhất là không tiêu thụ. Bạn đừng nên thay thế những thực phẩm lành mạnh bằng việc ăn nhiều hơn những thực phẩm chứa nhiều chất béo, đường và muối. Bạn cần thực phẩm lành mạnh trong loại khẩu phần khuyến nghị để cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất.
Các ví dụ sau đây về khẩu phần khoảng 100 calo, vì vậy hãy kiểm tra nhãn sản phẩm khi lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất béo và đường.
Khẩu phần khoảng 100 calo:
- Khoảng 4 ô vuông sô cô la (một nửa thanh sô cô la)
- 1 thanh kẹo/bánh phủ sô cô la loại nhỏ hoặc loại “fun size”
- 1 túi khoai tây chiên giòn ít béo
- 1 chén bánh ngọt (không phủ đường) hoặc 1 chén bánh nướng xốp loại nhỏ
- 1 lát bánh nướng trái cây(fruit brack) loại nhỏ
- 2 bánh quy phẳng hoặc 1 bánh quy phủ sô cô la
- Khoảng ½ lon đồ uống có đường
- 1 muỗng kem vani
- ½ hoặc 1 thanh kẹo/bánh làm từ ngũ cốc
Hãy kiểm tra nhãn sản phẩm để biết lượng calo từ đường bổ sung vào các loại thức uống như trà, cà phê hoặc ngũ cốc ăn sáng của bạn, giảm dần lượng đường bạn thêm vào cho đến khi rất ít hoặc không thêm đường.
Rượu/đồ uống có cồn
Rượu không cần thiết cho sức khỏe và không được khuyến khích đối với trẻ em dưới 18 tuổi.
Một thức uống chuẩn (tương đương với 1 ly lớn bia, 1 ly nhỏ rượu vang và một liệu pháp tinh thần) chứa khoảng 100-150 calo.
Để giảm những rủi ro từ thức uống này, giới hạn hàng tuần:
- Tối đa 11 ly chuẩn một tuần đối với phụ nữ (112g cồn nguyên chất)
- Tối đa 17 ly chuẩn một tuần đối với nam giới (168g cồn nguyên chất)
Đây là giới hạn hàng tuần chứ không phải mục tiêu để đạt được. Không nên uống nhiều hơn 5 ly chuẩn một lần và có 3 ngày không uống rượu trong tuần. Nếu bạn uống nhiều hơn giới hạn hàng tuần có thể làm tăng trọng lượng và huyết áp của bạn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Vì rượu có thể gây hại gan của bạn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú.
Phụ nữ có thai và cho con bú không nên uống rượu và đặc biệt là trong thời gian thụ thai.
Đọc thêm thông tin:
Những điều cần biết về rượu/đồ uống có cồn (NI)
Tài liệu tham khảo
http://www.safefood.eu/Healthy-Eating/What-is-a-balanced-diet/The-Food-Pyramid/Sugar-and-confectionery.aspx