Dinh dưỡng Dinh dưỡng hợp lý Bơ và dầu ăn ít béo

Bơ và dầu ăn ít béo

Bài viết thứ 6 trong 7 bài thuộc ebook Tháp dinh dưỡng
 

bơ và dầu ăn ít béo

Các loại bơ và dầu ăn cung cấp các loại chất béo cần thiết nhưng chỉ nên dùng một lượng rất nhỏ.

Tôi nên ăn bao nhiêu khẩu phần chất béo mỗi ngày?

Chọn bất kỳ 2 khẩu phần mỗi ngày.

Tôi nên ăn những loại thực phẩm gì?

Nên chọn các loại bơ và dầu ăn ít béo như dầu hạt cải hoặc dầu ô liu (chứa chất béo không bão hòa đơn) thay vì bơ thực vật, mỡ hoặc bơ. Nên tiêu thụ một lượng nhỏ chất béo bão hòa, điều này rất quan trọng đối với trái tim của bạn, bạn nên hạn chế tiêu thụ bơ một lần một tuần.

Mayonnaise và dầu trộn salad cũng được tính vào lượng chất béo bạn tiêu thụ. Bạn nên chọn loại ít béo.

Một khẩu phần chất béo là gì?

Tất cả các loại chất béo (bơ, dầu ăn) đều có cùng lượng calo, vì thế hãy phân chia chúng ra, không nên chỉ cho chúng vào chảo để chế biến thức ăn.

Một khẩu phần chất béo là:

  • Loại bơ ít béo và giảm béo – 1 muỗng cà phê đầy hoặc cỡ 1 gói nhỏ. Lượng bơ này đủ cho 2 lát bánh mì
  • Nếu tiêu thụ bơ nhiều béo (full fat spread) hoặc bơ thực vật, bạn nên dùng một lượng nhỏ, 1 muỗng cà phê đầy đủ phết lên 3 lát bánh mì một lớp bơ rất mỏng. Bạn nên hạn chế sử dụng loại bơ này vào những dịp đặc biệt.

Ngoài 2 khẩu phần trên, mỗi người có thể thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn trong quá trình nấu ăn. Nếu bạn vận động nhiều và cần đến 12 khẩu phần từ tầng đáy của Tháp dinh dưỡng (bánh mì, ngũ cốc, khoai tây, mì ống và gạo) – bạn có thể tiêu thụ thêm 1-2 khẩu phần từ tầng 2 này.

Tài liệu tham khảo

http://www.safefood.eu/Healthy-Eating/What-is-a-balanced-diet/The-Food-Pyramid/Fats-and-oils.aspx


  • error: