Nội dung chính
Trái cây và rau cung cấp chất xơ. Ngoài ra, chúng còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng và có ít calo.
Tôi nên ăn bao nhiêu khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày?
Hãy chọn bất kỳ 5 khẩu phần hoặc nhiều hơn mỗi ngày – càng nhiều hơn càng tốt.
Tôi nên ăn những loại thực phẩm nào?
Bạn nên ăn trái cây và rau tươi theo mùa là tốt nhất vì nó có giá trị dinh dưỡng rất tốt. Bạn cũng nên ăn đa dạng các loại trái cây và rau có màu như màu xanh lá, vàng, cam, đỏ và tím để cơ thể nhận được đầy đủ vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, bạn nên ăn thêm trái cây giàu vitamin C mỗi ngày như một quả cam hoặc nước cam ép, dâu tây hoặc dâu tằm. Nước ép trái cây và sinh tố chỉ được tính một khẩu phần mỗi ngày bởi vìchúng có ít chất xơ.
Một khẩu phần trái cây và rau là gì?
Khẩu phần thực tế mà bạn ăn có thể nhiều hoặc ít hơn so với khẩu phần được liệt kê trong Tháp dinh dưỡng. Ví dụ, một quả mận được tính là ½ khẩu phần.
Một khẩu phần trái cây là:
- 1 quả táo, cam, chuối, lê loại trung hoặc trái cây có kích thước tương tự
- 2 quả mận, kiwi loại nhỏ hoặc trái cây có kích thước tương tự
- 10-12 quả mọng (berry), nho hoặc quả anh đào (cherry)
- ½ quả bưởi
- 1 muỗng (loại muỗng ăn món tráng miệng) đầy nho khô hoặc nho khô không hạt.
- 4 muỗng (loại muỗng ăn món tráng miệng) trái cây tươi đã gọt vỏ, trái cây đóng hộp hoặc trái cây đông lạnh.
Một khẩu phần rau là:
- 4 muỗng (loại muỗng ăn món tráng miệng) rau đã chế biến–rau tươi hoặc đông lạnh
- một chén rau trộn (salads) – rau xà lách, cà chua, dưa leo
- một chén súp rau củ tự làm tại nhà
- 1 trái bắp loại nhỏ hoặc 4 muỗng (loại muỗng ăn món tráng miệng) đầy hạt bắp.
- Một ly nhỏ (100ml) nước ép trái cây không đường hoặc sinh tố làm từ trái cây hoặc rau.
Tài liệu tham khảo
http://www.safefood.eu/Healthy-Eating/What-is-a-balanced-diet/The-Food-Pyramid/Fruit-and-vegetables.aspx