Thứ Năm, 22/02/2024

Tháp dinh dưỡng

Bài viết thứ 1 trong 7 bài thuộc ebook Tháp dinh dưỡng
 

Chú thích:

  • 1 ly nhỏ = 100 ml
  • 1 ly lớn = 200 ml
  • 1 tách/chén = 200 ml
  • 1 muỗng cà phê = 5 g (ml)
  • 1 muỗng cà phê đầy = 7 g (ml)
  • 1 muỗng ăn món tráng miệng = 10 g (ml)

Tháp dinh dưỡng được thiết kế để bạn chọn lựa thực phẩm và đồ uống dễ dàng hơn nhằm đảm bảo cho chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ ăn uống lành mạnh phải tiêu thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng hợp lý như đạm, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất cần thiết để duy trì sức khỏe tốt.

Thực phẩm chứa cùng loại chất dinh dưỡng được nhóm lại với nhau trên mỗi tầng của Tháp. Điều này giúp cho bạn lựa chọn được các loại thực phẩm khác nhau để có một chế độ ăn uống lành mạnh. Thực hiện theo hướng dẫn của Tháp dinh dưỡng sẽ giúp cân đối được nguồn thực phẩm bổ dưỡng trong mức calo của bạn. Nghiên cứu cho thấy chúng ta nhận quá nhiều calo từ thực phẩm và đồ uống có nhiều chất béo, đường và muối, nhóm thực phẩm trên đỉnh Tháp dinh dưỡng. Chúng cung cấp rất ít các vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần. Do đó bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm và đồ uống trên đỉnh tháp.

Tóm lại, chế độ ăn uống lành mạnh gồm:

Thực phẩm bổ sung

Nếu bạn có một chế độ ăn uống đa dạng và cân đối, bạn không cần phải dùng bất kỳ thực phẩm bổ sung nào – vì bạn nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết từ nguồn thực phẩm. Trường hợp ngoại lệ đối với axit folic. Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chuẩn bị mang thai nên uống thực phẩm bổ sung chứa 400 microgram axit folic mỗi ngày. Phụ nữ đang mang thai nên tiếp tục uống thực phẩm bổ sung axit folic trong thời gian mười hai tuần đầu tiên của thai kỳ.

Tài liệu tham khảo

http://www.safefood.eu/Healthy-Eating/What-is-a-balanced-diet/The-Food-Pyramid.aspx