Thứ Tư, 28/02/2024

Quy trình sản xuất dầu oliu

Bài viết thứ 6 trong 9 bài thuộc ebook Sản xuất và chế biến ngũ cốc và rau quả
 

Video giới thiệu quy trình thu hoạch và sản xuất dầu oliu cả bằng phương pháp truyền thống lẫn hiện đại.

Với những người coi trọng sức khỏe cũng như đảm bảo hương vị các món ăn, từ các món chiên tới salad trộn, dầu oliu đã trở nên thiết yếu đối với bất cứ bếp ăn hiện đại nào. Tuy dầu oliu có nhiều hạng và hương vị khác nhau, nhưng nó đều có nguồn gốc từ hạt oliu. Mỗi loại quả oliu có hương vị khác nhau, bằng cách kết hợp chúng, nhà sản xuất có thể tạo nên những loại dầu oliu đặc trưng.

Trước tiên, trái oliu được thu hoạch. Phương pháp truyền thống thu hoạch oliu bằng tay với các răng lược nhỏ. Tuy nhiên, phương pháp trên không hiệu quả với các nông trại lớn. Tại đây, họ sử dụng máy thu hoạch hoàn toàn tự động. Máy thu hoạch bao quanh cả cây, rung cành và trái. Trái được thu hoạch vào trong 1 bồn chứa, có lẫn cả lá và cành nhỏ. Năng suất thu hoạch của máy trong một giờ tương đương với một người nông dân thu hoạch trong nguyên ngày.

Trái oliu vừa thu hoạch sẽ được rửa để tách đất, lá và các cành nhỏ ngay sau khi đưa tới nhà máy. Các cành cây còn sót lại sẽ được lược qua dàn lưới chỉ cho phép trái oliu đi qua.

Để có dầu oliu thượng hạng, trái oliu phải được ép càng sớm càng tốt. Đối với phương pháp truyền thống, trái oliu phải chờ một thời gian trước khi ép. Với phương pháp này, họ cũng dùng những cối đá lớn, sử dụng các bánh nghiền bằng đá granite để nghiền trái và hạt oliu thành dịch nhão. Đối với phương pháp sản xuất hiện đại, 2 yếu tố thiết yếu được kiểm soát chặt chẽ. 1 – trái được nghiền càng sớm càng tốt sau khi thu hoạch, và 2 – trái được nghiền chậm và nhẹ nhàng vì dầu có thể mất đi hương vị nếu dịch nhão bị nóng lên do quá trình nghiền. Phương pháp nghiền cho chất lượng tốt nhất được gọi là “nghiền lạnh” (cold-pressed). Trong quá trình nghiền, nếu nhiệt độ dịch nhão tăng lên hơn 27 oC, sản phẩm sẽ không còn được gọi là chế biến bằng phương pháp nghiền lạnh và bị giảm giá trị.

Kế tiếp, dầu sẽ được ép ra từ dịch nhão. Với phương pháp truyền thống, dịch nhão được ép giữa các tấm bạt gai hết lớp này sang lớp khác. Sau đó, chồng dịch nhão và bạt gai sẽ được đặt trong máy ép thủy lực để ép dầu. Sản phẩm thu được bên dưới là dầu có màu vàng sáng  tiêu chuẩn của sản phẩm chất lượng cao. Trong sản xuất hiện đại, dịch ép được đưa qua 1 ống ly tâm có lưới nhỏ. Khi ly tâm, dầu sẽ đi xuyên qua lớp lưới mịn và được tách ra khỏi bã ép. Phụ phẩm của quá trình tách dầu sẽ không bị bỏ đi, mà được sử dụng làm phân bón hoặc thức ăn chăn nuôi. Có thể bạn chưa biết, nhưng dầu oliu ngay sau khi ép có thể được nếm thử như nếm rượu. Bằng cách đó, các chuyên gia có thể đánh giá hương vị và độ tinh khiết của sản phẩm. Dầu oliu được li tâm lần đầu được coi là sản phẩm có giá trị cao nhất. Nếu phụ phẩm được ly tâm tiếp bằng hệ thống ống ly tâm, sản phẩm thu được là loại có giá trị thấp hơn.

Loại dầu oliu được bày bán tại các siêu thị sẽ được trữ trong các bồn chứa kim loại. Trong quá trình lưu giữ, cặn sẽ lắng xuống đáy thùng, còn dầu trong, tinh khiết sẽ được bơm ra từ bên trên để cung cấp cho thị trường.

Dầu oliu được đóng trong chai thủy tinh màu xanh để bảo vệ dầu khỏi các tia tử ngoại để tránh làm giảm chất lượng dầu oliu.

Cuối cùng, chai đầu được đóng gói và dán nhãn trước khi được đưa tới tay người tiêu dùng tại nhà và các nhà hàng. Cho dù đó là dầu oliu “extra virgin” được sản xuất bằng phương pháp ép lạnh hay là loại dầu oliu dùng để chiên, dầu oliu sẽ vẫn được tiếp tục sử dụng phổ biến khắp nơi trên thế giới.

Nguồn

I upload, hope you learn loads