Chủ Nhật, 25/02/2024
Chế biến và sản xuất thực phẩm Ngũ cốc và rau quả Quy trình sản xuất các loại pasta (mì Ý)

Quy trình sản xuất các loại pasta (mì Ý)

Bài viết thứ 1 trong 9 bài thuộc ebook Sản xuất và chế biến ngũ cốc và rau quả
 

Video mô tả quy trình sản xuất các loại nui và mì Ý có hình dạng khác nhau, gọi chung là pasta.

Bật phụ đề tiếng Việt cho video

  • Pasta thường được sản xuất từ bột semolina và nước. Bột semolina là một loại bột mịn được sản xuất từ hạt lúa mì cứng, không chứa cám và mầm hạt. Đầu tiên bột được trộn đều với nước trong máy trộn tốc độ cao trong vòng 5 đến 10 giây. Sau đó bột nhào được chuyển qua máy nhào trộn có ôxy và tiếp đó là máy nhào trộn chân không. Lúc này hỗn hợp bột nhào đã sẵn sàng để được chuyển tới khuôn đồng để tạo ra pasta với những hình dạng khác nhau. Hỗn hợp được ép qua khuôn dưới áp lực. Khi bột nhào còn tươi, pasta còn mềm nên sẽ được sấy khô trên băng chuyền hoặc thẳng đứng tuỳ theo loại pasta trước khi đóng gói.
  • Đối với lasagna và spaghetti, hỗn hộp bột được ép qua khuôn và sấy khô thẳng đứng ở 150 F (khoảng 65°C). Nhờ vậy, lasagna và spaghetti sẽ giữ được hình dạng dẹt hoặc tròn dài. Sau khi sấy khô, lasagna and spaghetti được cắt thành những thanh hoặc que có độ dài mong muốn, và sẵn sàng cho giai đoạn đóng gói.
  • Để làm một số loại pasta khác như pasta cánh bướm và fusilli, quá trình sản xuất có thể phức tạp hơn để tạo được hình dạng mong muốn. Hỗn hợp bột nhào từ máy trộn sẽ đi qua máy cán để được cán thành những tấm bột có độ dày mong muốn, sau đó được cắt và ép tạo hình. Pasta sẽ được hong khô một phần trên băng chuyền và, đối với một số loại pasta, sẽ tiếp tục được sấy khô hoàn toàn trong máy sấy lớn. Sau giai đoạn này, pasta trở nên cứng và sẵn sàng cho đóng gói.

Nguồn

TRR56