Thứ Bảy, 27/02/2021
Chế biến và sản xuất thực phẩm Quy trình sản xuất bơ động vật

Quy trình sản xuất bơ động vật

 

Video mô tả quy trình sản xuất bơ động vật.

Bơ có lịch sử rất lâu đời. Người Roman cổ đại dùng nó như là kem để làm đẹp và để xử lý vết bỏng. Ngày xưa con người tạo bơ bằng cách lắc sữa trong những cái túi bằng da động vật hoặc trong những khúc gỗ rỗng. Ngày nay hương vị tuyệt vời của bơ được tạo thành nhờ công nghệ hiện đại.

  • Sữa bò tươi được chở đến nhà máy trong các xe thùng và được kiểm tra màu sắc và mùi vị.
  • Sữa được dẫn vào thùng phân tách để ly tâm tách chất béo (bơ sữa) ra khỏi chất lỏng (sữa tách béo).
  • Bơ sữa là thành phần chủ yếu của bơ, có màu trắng ngà, đặc và chứa khoảng 38% chất béo.
  • Bơ sữa được chuyển vào thùng trộn, thanh trùng Pasteur và để nghỉ 24h.
  • Sau đó bơ sữa được dẫn vào máy đánh đã được khử trùng. Mỗi lần 1500L bơ sữa được dẫn vào, khoảng ½ tổng thể tích của máy đánh để dành chỗ cho không khí thoát ra trong quá trình đánh. Máy đánh quay 28 vòng/phút, cứ mỗi 5 phút người ta lại mở van thoát khí một lần. Sau khoảng 30 phút, các phân tử chất béo va chạm và kết dính lại với nhau thành dạng lổn nhổn (giống bắp rang, khoảng 694kg). Phần chất lỏng (sữa bơ, khoảng 800L) được tháo ra khỏi máy, được dùng để sản xuất ice cream.
  • Bơ bắp rang được trộn với 14kg muối hoặc không trộn muối (để sản xuất bơ không muối), đánh thêm 30 phút để tạo ra bơ thành phẩm. Bơ thành phẩm có màu vàng vì chứa vitamin A.
  • Mỗi lần khoảng 30kg bơ thành phẩm được cho vào máy nghiền và đóng thành các khối để đóng gói. Máy nghiền này hoạt động 4 ngày/tuần, tạo khoảng 33 khối bơ/phút. Số lượng này tương đối thấp so với một số xí nghiệp sữa khác. Tuy nhiên nhịp độ tương đối chậm giúp kiểm soát chất lượng tốt hơn.
  • Giấy bọc có phủ lớp nhôm để ngăn ánh sáng vào làm hỏng mùi vị bơ. Mỗi tờ giấy có chiều dài là 26.5 cm và chiều rộng là 19 cm.
  • Cứ 15 khối bơ thì 1 khối được kiểm tra về khối lượng để đảm bảo mỗi khối có khối lượng chính xác là 455 gram.
  • Các khối bơ được chuyển vào xe lạnh và phân phối tới người sử dụng.

Tài liệu tham khảo:

https://www.youtube.com/watch?v=qwb2uZLSLhw&index=52&list=PLfCk374GUQIj46VRW-dydG0TsFdv3QgBr

 

 Có thể bạn chưa biết

Quy trình sản xuất sữa

Ngày nay các trang trại bò sữa tiên tiến được tự động hóa hoàn toàn, dùng các thiết bị tinh vi để cho bò ăn, dọn dẹp phân bò, vắt sữa bò và thậm chí kiểm tra chất lượng sữa...

Rượu Champagne và quy trình sản xuất

Champagne là đồ uống dùng để chiêu đãi người khác khi bạn muốn tạo ấn tượng với họ, loại rượu đặc biệt dành cho những dịp đặc biệt. Champagne là nữ hoàng của các loại vang có ga. Việc chuyển hóa những chùm nho xoàng xĩnh thành sản phẩm cả ngàn dollar một chai này đã được bắt đầu từ vài thế kỷ trước.

Quá trình sản xuất rượu Rum

Rum được sản xuất từ những phụ phẩm của nhà máy đường, chẳng hạn như là mật rỉ. Vùng Ca-ri-bê và Mỹ La tinh là nơi sản xuất rượu Rum nhiều nhất thế giới. Rum được dùng để pha chế cocktail (rum màu nhạt - light rum), thêm hương vị cho các món ăn (rum màu hổ phách - amber rum), hoặc dùng để uống trực tiếp (rum màu đậm - dark rum).

Quy trình sản xuất bữa ăn dùng trên máy bay

Quy trình sản xuất bữa ăn dùng trên máy bay

Trước đây hành khách trên máy bay được phục vụ từng món một nhưng giờ ngành hàng không phát triển nên họ thay đổi cách phục vụ khách bằng thực phẩm chế biến sẵn...

Quy trình sản xuất tương ớt ngọt của Thái

Sản phẩm tương ớt ngọt Thái dùng nguyên liệu chính là trái ớt chín và dấm, tỏi, bột mì, đường để tạo nên sản phẩm tương ớt ngọt đặc sệt thơm ngon đặc biệt.