Thứ Tư, 12/06/2024
Chế biến và sản xuất thực phẩm Quá trình sản xuất rượu Rum

Quá trình sản xuất rượu Rum

 

Video mô tả quá trình sản xuất rượu Rum.

Rum được sản xuất từ những phụ phẩm của nhà máy đường, chẳng hạn như là mật rỉ. Vùng Ca-ri-bê và Mỹ La tinh là nơi sản xuất rượu Rum nhiều nhất thế giới. Rum được dùng để pha chế cocktail (rum màu nhạt – light rum), thêm hương vị cho các món ăn (rum màu hổ phách – amber rum), hoặc dùng để uống trực tiếp (rum màu đậm – dark rum).

Để sản xuất rượu rum màu hổ phách tinh khiết, đầu tiên, mía chín được cắt, rửa sạch và nghiền để thu được một dung dịch ngọt chứa đầy đường mía. Sau đó, dung dịch này được đun nóng tạo thành một dạng của mật rỉ và được quay trong máy quay ly tâm để loại bỏ ẩm dư thừa.

Rỉ đường được trộn với nước và nấm men trong vòng 30 giờ trong những thùng chứa hở tiếp xúc với không khí và đường sẽ được chuyển hoá thành rượu.

Trước khi chưng cất toàn bộ thùng chứa, nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra mẫu bằng hệ thống chưng cất trong phòng thí nghiệm. Hơi nước được dùng để đun nóng và làm bay hơi rượu. Hơi rượu sẽ được ngưng tụ ở phần trên cùng của cột ngưng tụ. Khi rượu di chuyển theo đường xoắn ốc từng trên xuống bên trong cột, chúng sẽ được ngưng tụ nhiều hơn nữa. Phần chất lỏng thu được trong cốc thủy tỉnh có khoảng 80% cồn.

Quá trình chưng cất trong các tháp chưng cất cũng diễn ra tương tự, nhưng với quy mô lớn hơn nhiều. Dung dịch cần phải đạt được 176 F (80 oC) để được chưng cất thành rượu rum thô, sau đó được trữ trong các thùng chứa lớn (50.000 lít) cho tới khi được kiểm tra chất lượng. Hệ thống chưng cất được cung cấp nhiệt từ hơi nước được sản sinh từ các nồi đun nóng bằng ga. Công nhân sẽ kiểm soát quá trình chưng cất cả ngày lẫn đêm. Hệ thống này có thể sản xuất hơn 40.000 lít rượu rum thô mỗi ngày. Rượu rum thô hoàn tất sẽ được chứa trong các xilô khổng lồ.

Rum thô sau đó được hoà thêm với nước và ủ trong các thùng gỗ sồi có 1 lớp than cháy ở bên trong. Lớp than cháy tạo ra tro sẽ mang lại cho rum hương vị và màu sắc đặc trưng. Quá trình ủ này có thể diễn ra từ 1 đến 12 năm, thời gian càng dài hương vị của rum càng trở nên đậm đà hơn.

Nhân viên sẽ kiểm tra mẫu trong phòng thí nghiệm để xác định quá trình ủ đạt hiệu quả hay chưa. Đầu tiên họ sử dụng tỷ trọng kế để đo hàm lượng rượu trong mẫu để đảm bảo độ cồn nằm trong khoảng 50 %. Kế tiếp họ thử mùi mỗi mẫu để xem mẫu đã đạt hương thơm đặc trưng chưa. Quản lý chất lượng là chìa khóa để đảm bảo sản phẩm nhất quán về chất lượng như nêu ra trên nhãn.

Quá trình đóng chai hoàn toàn tự động. Đầu tiên các chai mới sẽ được tiệt trùng bằng dung dịch natri carbonate, sau đó được chuyển tới khu vực vô chai. Hệ thống vô chai có thể hoạt động với công suất 150 chai/phút. Những bánh xoay sẽ di chuyển chai đến hệ thống nâng chai. Hệ thống này sẽ nâng chai gắn vào đầu vòi của hệ thống bơm bằng khí. Hệ thống bơm này có thể rót đầy hơn 72.000 chai/ngày. Kế tiếp, nắp chai bằng nhôm sẽ được di chuyển bằng cầu trượt đến đúng vị trí miệng chai. Một van pit-tông được đẩy xuống để gắn chặt nắp vào chai.

Sau đó chai được chuyển qua khu vực dán nhãn. Đầu tiên một con lăn xoay sẽ phết keo lên trên một hệ thống các bảng nhỏ (panel) nằm trên một máy xoay. Các bảng nhỏ này sau đó sẽ đi qua thùng chứa nhãn và nhãn sẽ được gắn vào bảng. Một máy xoay khác sẽ chộp lấy nhãn ra khỏi bảng và chuyển chúng vào chai. Các miếng mút sẽ ấn nhãn gọn gàng chính xác đúng vị trị. Khi các chai rời khỏi khu vực dán nhãn, một hệ thống chổi quét sẽ làm nhẵn nhãn trên chai.

Cuối cùng chai sẽ được đóng thùng (12 chai/thùng) và đưa đến người tiêu dùng trên toàn thế giới.

 

Tài liệu tham khảo:

https://www.youtube.com/watch?v=1UnkM1ESRJg&list=PLfCk374GUQIj46VRW-dydG0TsFdv3QgBr&index=22