Thứ Hai, 08/04/2024

Quy trình xử lý nước uống

 

Ở các nước châu Âu và châu Mỹ, nước máy có thể được dùng để uống trực tiếp. Sau đây là quá trình xử lý nước máy từ nước sông.

Nước từ sông ngòi được đưa vào nhà máy xử lý bằng các hệ thống đường ống. Bên trong ống có nơi gắn lưới kim loại để cản các mảnh vật to như là nhánh cây. Nước sau đó sẽ chảy vào trạm bơm và đi vào hệ thống lọc sơ cấp để loại bỏ cá, rác và cỏ. Nước sau khi lọc bỏ tạp chất lớn sẽ được đưa qua hệ thống xử lý bằng máy bơm áp suất thấp. Nguồn nước lúc này gọi là nguồn nước thô, vẫn còn mùi khó chịu và bẩn.

Nguồn này đầu tiên sẽ đi qua cacbon hoạt hóa, cacbon này sẽ hấp thụ các tạp chất như là dung môi và thuốc diệt cỏ, là những thứ làm cho nước có mùi vị khó chịu.

Sau đó, nước được chuyển qua các thùng trộn lớn. Đầu tiên là thùng trộn có chứa nhôm sulfate là một chất làm đông tụ (coagulant). Nhôm sulfate tạo thành các mảng bông trong nước và trở thành nơi bám của vi khuẩn và các tạp chất nhỏ. Sau đó nước được đưa vào thùng trộn thứ 2.

Thùng trộn thứ 2 có chứa polymer, là chất hoá học đóng vai trò quan trọng cho quá trình kết lắng tiếp theo. Cát thật mịn có kích thước micro được phun vào nguồn nước. Các hạt cát này được phủ một lớp polymer làm cho chúng có độ dính cao và sẽ kết dính với các mảng bông nhôm sulfate làm tăng trọng lượng của chúng. Nước sau đó được bơm vào bể lắng, các mảng bông có trọng lượng nặng sẽ lắng xuống đáy. Lúc này nước trở nên trong hơn nhưng vẫn chưa thể uống được do vẫn còn chứa vi khuẩn, vi rút và các tạp chất hữu cơ.

Bước tiếp theo là lọc nước. Nguồn nước được chảy qua các lớp lọc bao gồm lớp than đá (anthracite) và lớp cát để loại bỏ tiếp tạp chất dạng hạt còn sót lại trong quá trình lắng.

Cuối cùng 1,9 miligram chlorine được dùng cho mỗi 950 ml (khoảng 1 lít) nước để diệt khuẩn. Silicate được thêm vào để ngăn cản canxi kết tủa gây ra sự chặn dòng nước chảy trong các bể lọc.

Nguồn nước cuối cùng được kiểm duyệt bởi chính phủ để đảm bảo độ an toàn. Lượng chlorine còn lại trong nước phải đạt tiêu chuẩn an toàn (khoảng 0,56 ppm). Lưu ý khí chlorine dùng trong các nhà máy xử lý nước là loại khí rất độc, nếu có sự cố rò rỉ xảy ra sẽ có một đội ngũ cứu hộ sơ tán mọi người ra khỏi bán kính 6 mile (khoảng 10 km). Do đó nhà máy lưu trữ thùng chứa chlorine ở vị trí rất an toàn.

Tất cả quá trình xử lý nước mất khoảng 45 phút.

Tài liệu tham khảo

https://www.youtube.com/watch?v=dSIbJtNSokc