Thứ Tư, 12/06/2024
Chế biến và sản xuất thực phẩm Quy trình sản xuất sữa

Quy trình sản xuất sữa

 

Việc vắt sữa bò chắc chắn đã tiến bộ rất nhiều so với thời còn ngồi trên ghế đẩu và vắt sữa từng núm vú bò. Ngày nay các trang trại bò sữa tiên tiến được tự động hóa hoàn toàn, dùng các thiết bị tinh vi để cho bò ăn, dọn dẹp phân bò, vắt sữa bò và thậm chí kiểm tra chất lượng sữa.

Các nhà sử học không chắc chắn về thời điểm con người bắt đầu uống sữa động vật nhưng họ tin rằng người Babylon, người Ai Cập và người Ấn Độ cổ xưa đã sớm nuôi gia súc lấy sữa từ năm 4000 trước Công Nguyên. Suốt nhiều thế kỷ qua, bò nuôi tại nhà là nguồn sữa chính cho gia đình. Tuy nhiên khi các thành phố trở nên đông dân hơn thì việc sở hữu bò cá nhân nuôi tại nhà trở nên không thực tế. Do đó, những người nông dân sống ở ngoại thành đã bắt đầu thành lập các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm từ sữa.

Chìa khóa để có sản lượng sữa tốt là cho bò sữa có một chế độ ăn uống tốt. Mỗi ngày một con bò sữa có thể ăn đến 45 kg thức ăn hỗn hợp gồm cỏ khô và ngũ cốc có bổ sung khoáng chất và đạm như đậu nành. Vào những ngày nóng, bò có thể uống một lượng nước tương đương với cả một bồn tắm đầy nước.

Bò chỉ sản xuất sữa trong thời gian tiết sữa sau khi sinh. Bắt đầu từ 15 đến 17 tháng tuổi, bò cái được thụ tinh hàng năm trong khoảng sáu năm. Bò sơ sinh được cho bú sữa bò mẹ một vài ngày, sau đó được tách vào khu vực riêng biệt để nuôi lớn. Còn bò mẹ tiếp tục sinh sữa trong 10-12 tháng tiếp theo, mỗi ngày cho tới khoảng 35 lít sữa. Lượng sữa này được thu gom cho con người tiêu thụ.

Sàn chuồng bò được tự động làm sạch liên tục để ngăn chặn những con bò dẫm phải phân của chúng, vì việc đó có thể lây lan bệnh tật và gây nhiễm trùng. Sức khỏe của động vật là trọng tâm của trang trại bò sữa hiện đại này. Một con bò hạnh phúc và không căng thẳng sẽ cho sữa tốt hơn. Cho nên các con bò không bị bắt đứng yên, chúng có thể đi vòng quanh tự do, bên trong hoặc bên ngoài, ăn và uống tùy thích. Chúng cọ mình vào những bàn chải được kích hoạt bằng chuyển động. Bàn chải này giúp máu lưu thông tốt hơn và làm sạch da bò.

Mỗi con bò sẽ đeo một thẻ nhận diện. Thẻ này phát ra một tần số thấp khác nhau cho mỗi con. Thẻ này cho phép hệ thống lấy sữa được vi tính hóa, có thể thu thập dữ liệu về thói quen tiết sữa của từng con bò và kiểm soát chất lượng sữa của chúng. Không có chuyện lấy sữa hai lần một ngày theo kiểu truyền thống. Ở đây con bò tự quyết định khi nào nó cần được lấy sữa. Cũng như áp suất trong bọng đái cho chúng ta biết khi nào chúng ta cần đi vào nhà vệ sinh, khi những con bò nhận thấy áp suất trong bầu vú của chúng gây khó chịu thì nó sẽ đi đến chỗ lấy sữa.

Chỗ lấy sữa được thiết kế để không buộc con bò vào vị trí không thoải mái và cũng không cố định sự di chuyển của nó. Nó được bố trí sao cho con bò không bị tách khỏi đàn. Nghiên cứu khoa học cho thấy sự tách riêng khỏi đàn sẽ tạo ra trạng thái căng thẳng cho bò. Khi chuẩn bị làm sạch bầu vú bò với chất tẩy uế và nước, hệ thống lấy sữa tự động sẽ đọc thẻ nhận dạng và ghi nhận thông tin, chẳng hạn như xác định rằng con bò số 328 đến lấy sữa vào lúc 4:41 chiều.

Kế tiếp là thiết bị la-ze định vị vị trí chính xác của 4 núm vú. Thiết bị này đưa thông tin đến máy tính để hướng dẫn rô-bốt gắn các ống hút sữa từng cái một. Khi con rô-bốt phát hiện ra sữa thì quá trình lấy sữa sẽ bắt đầu. Mỗi ống hút sữa mô phỏng lại việc hút đầu núm vú của một con bê mới sinh.

Một máy tinh vi sẽ phân tích sữa. Nếu chất lượng không đạt chuẩn hoặc nếu máy phát hiện những dấu hiệu cho thấy con bò bị nhiễm bệnh, ví dụ như sữa có nhiệt độ cao hoặc có máu trong sữa thì hệ thống tự động loại bỏ toàn bộ mẻ sữa thu được và đánh dấu đỏ con bò có vấn đề.

Khi những bàn chải làm sạch khác được khử trùng, rô-bốt sẽ theo dõi lượng sữa hút ra của từng núm vú. Bằng cách đó không có núm vú nào ít sữa hoặc quá nhiều sữa (điều đó có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe cho bò). Khi những ống hút sữa được tháo ra, rô-bốt thanh trùng mỗi đầu núm vú. Trong khi chú bò Bessie đi ra khỏi nơi lấy sữa và cảm thấy thật nhẹ nhỏm, thì con rô-bốt sẽ thanh trùng những ống hút sữa để dùng cho những con bò kế tiếp. Sữa sẽ đi qua hệ thống kiểm tra và sau đó được thu gom vào bình, rồi được chuyển đến tủ đông lạnh khổng lồ. Bình đựng sữa sẽ được rửa sạch trước khi dùng cho những con bò tiếp theo.

Tài liệu tham khảo

https://www.youtube.com/watch?v=kIbVwE5zb1Y&index=94&list=PLfCk374GUQIj46VRW-dydG0TsFdv3QgBr