Thứ Năm, 16/05/2024
Chế biến và sản xuất thực phẩm Quy trình sản xuất bữa ăn dùng trên máy bay

Quy trình sản xuất bữa ăn dùng trên máy bay

 

Trước đây hành khách đi máy bay thật sự được chiêu đãi những bữa ăn cao cấp phục vụ từng món một do những món ăn được chuẩn bị trực tiếp trong quá trình bay. Tuy nhiên khi ngành hàng không càng phát triển, phục vụ theo phương cách này trở nên không thực tế và các hãng hàng không chuyển sang dùng những bữa ăn được chuẩn bị sẵn.

Do có những hạn chế vì áp suất trên cao, không phải món ăn nào cũng có thể được chuẩn bị để dùng trên máy bay, chẳng hạn như món bánh phồng xốp souffle. Đây là vấn đề duy nhất mà đầu bếp cần cân nhắc trước khi chuẩn bị thực đơn dùng trên máy bay.

souffle
souffle

Để bắt đầu chế biến thức ăn, đầu bếp cần rửa tay thật kỹ để đảm bảo không có vi trùng nhiễm vào trong thức ăn. Thức ăn được nấu trên một bàn rán dài 5 feet (khoảng 150 cm). Đầu bếp có thể vừa xào rau ở một đầu của bàn và rán khoai tây ở đầu còn lại. Sau đó gia vị được thêm vào. Món ăn dùng trên máy bay không phải là quá nhạt nhẽo như mọi người vẫn nghĩ. Nghiên cứu cho thấy độ ẩm thấp và áp suất cao trên máy bay làm cho những thụ thể cảm thụ vị giác ở lưỡi hoạt động kém đi, đây là một những nguyên nhân gây ra cảm giác nhạt nhẽo khi dùng bữa trên máy bay.

Công thức món ăn dùng trên máy bay thay đổi theo nguồn gốc của đa số hành khách. Chẳng hạn như ở Hoa Kỳ những chuyến bay có nhiều hành khách nước ngoài sẽ phục vụ món ăn nhiều gia vị hơn, còn những chuyến bay nội địa ở vùng phía bắc Hoa Kỳ thì sẽ phục vụ những món ăn nêm ít gia vị hơn.

Đầu bếp sẽ đun nóng một bàn rán khác để nướng thịt.

Thức ăn được chuẩn bị cho toàn bộ người lái, nhân viên trên máy bay và tất cả hành khách. Trên nhiều chuyến bay, phi công chính và phi công phụ sẽ dùng bữa ăn riêng biệt khác với mọi người để giảm tối thiểu nguy cơ về ngộ độc thực phẩm làm tổn hại chuyến bay.

Quy trình sản xuất bữa ăn dùng trên máy bay
Quy trình sản xuất bữa ăn dùng trên máy bay

Sau khi đã chuẩn bị xong thức ăn, đầu bếp sẽ làm lạnh nhanh thức ăn trong một tủ lạnh đặc biệt. Sau đó các đầu bếp sẽ rửa tay lần nữa và bắt đầu quá trình bày biện cho từng khay thức ăn. Họ bắt đầu sắp xếp trước những đồ ăn mà cần hâm nóng lại trên máy bay, cho vào những hộp chứa bằng giấy nhôm. Bên trong hộp có chứa những hộp nhỏ hơn để dễ kiểm soát khẩu phần ăn. Các hộp chứa không được đựng quá đầy để tránh bị tràn đổ ra bên ngoài trong quá trình vận chuyển hay hâm nóng. Một ít nước sốt và một miếng bơ có gia vị được cho thêm vào trong bữa ăn dành cho khoang hạng nhất. Sau đó những hộp thức ăn được đập bằng nắp đậy có chỗ thoát khí.

Khi muốn thay đổi thực đơn, đầu bếp cần gặp những người đại diện của hãng hàng không, phục vụ họ những món ăn mẫu và thảo luận về thành phần nguyên liệu với họ. Thường có rất nhiều thảo luận và thương lượng trước khi thực đơn cuối cùng được thiếp lập. Mỗi một chi tiết trong món ăn trên máy bay đều được lên kế hoạch rất cẩn thận, từ đĩa chén được sử dụng cho đến cách thức mà chúng được bày trí trên khay ăn. Cần có một chút sắp xếp để các món ăn được bày trí vừa vặn trên khay ăn. Một khi cách bày trí trên khay ăn cuối cùng được thông qua, nhân viên sẽ tuân theo cách đó và thực hiện trong nhà bếp. Cho mỗi bữa ăn, cách bày trí có ảnh hưởng rất lớn. Tất nhiên là bữa ăn dành cho khoang phổ thông thì đơn giản hơn và cách bày trí cũng ít chi tiết hơn.

Sau đó các khay thức ăn được chuyển qua các giá nhiều tầng và để trong nhà lạnh trước khi được chuyển lên máy bay. Những khay thức ăn này sẽ được dùng trong ngày sau khi chuẩn bị.

Tài liệu tham khảo

https://www.youtube.com/watch?v=xm9XvGhq1eU&index=37&list=PLfCk374GUQIj46VRW-dydG0TsFdv3QgBr