Thứ Tư, 28/02/2024
Chế biến và sản xuất thực phẩm Quy trình sản xuất tương ớt ngọt của Thái

Quy trình sản xuất tương ớt ngọt của Thái

 

Video mô tả quy trình sản xuất tương ớt ngọt của Thái

Bật phụ đề tiếng Việt cho video

Thái Lan là đất nước nổi tiếng về chùa chiền và ẩm thực. Một trong những điểm đặc trưng của ẩm thực Thái Lan là ớt, một công thức được ưa thích ở Anh Quốc là tương ớt ngọt.

Bí quyết độ cay của ớt được cho là từ hạt ớt, cụ thể là từ một hợp chất gọi là capsaicin. Tuy nhiên trái với suy nghĩ của đại đa số, nồng độ cao nhất của capsaicin nằm ở màng tế bào mà hạt ớt bám vào.

Nếu bạn ăn ớt tươi, capsaicin sẽ được giải phóng, nó sẽ phản ứng với thụ thể cảm nhận vị và cảm nhận sự đau ở lưỡi, sau đó truyền tín hiệu khẩn cấp tới não để não đình chỉ việc ăn bất cứ thứ gì có trong miệng. Nhưng cùng lúc đó, endorphin cũng được giải phóng, do đó cơ thể sẽ cảm nhận đồng thời sự đau (do cay) và sự yêu thích. Nhiều người rất thích sự pha lẫn vừa đau vừa yêu thích này của ớt đến nỗi họ thích tham gia những cuộc thi ăn ớt. Thế giới ghi nhận kỷ lục ăn 15 trái ớt trong thời gian một phút.

Để sản xuất tương ớt chua ngọt, đầu tiên tất yếu bạn cần là ớt. Mỗi năm vào những lúc thu hoạch bạn sẽ thấy những người địa phương hái ớt trên các cánh đồng ớt. Từ hạt ớt trồng cho tới khi thu hoạch trái cần khoảng 75 ngày. Do đó một năm sẽ còn nhiều đợt thu hoạch.

Người nông dân biết được ớt đã chín khi ớt chuyển sang màu đỏ sáng. Sự chuyển màu này giúp cảnh báo cho thú dại rằng ớt đã cay và không nên ăn. Nhưng đối với người nông dân thì sự chuyển màu này báo hiệu ớt đã chín và có thể thu hoạch.

Sau khi thu hoạch, ớt được đổ dàn mỏng và được phân loại để đảm bảo chất lượng. Những trái còn xanh hoặc những trái hỏng sẽ được loại bỏ. Những trái ớt sau đó sẽ được đóng bao và được vận chuyển tới nhà máy.

Tại nhà máy, ớt được loại bỏ cuống và nghiền thành dạng đặc sệt. Ớt nghiền sệt này rất cay vì lúc này đây nó vẫn còn là ớt nguyên chất tinh khiết. Để làm thành tương ớt ngọt, cần có những thành phần nguyên liệu chủ chốt. Để sản xuất 140 chai tương ớt cần 17 kg nguyên liệu ớt nghiền sệt. Những thành phần khác bao gồm muối và tỏi nghiền (4 kg).

Thành phần đầu tiên được cho vào máy trộn là nước và dấm. Sau đó, bột mỳ được cho vào để tạo ra độ đặc sệt cần thiết cho sản phẩm cuối cùng. Lúc này đường được thêm vào, đường là thành phần rất quan trọng của tương ớt chua ngọt, chiếm 1/3 tổng khối lượng nguyên liệu. Cánh khuấy vẫn hoạt động liên tục trong khi cho đường vào. Sau khi đường đã hòa tan hoàn toàn, ớt nghiền được cho vào. Công nhân sử dụng một thanh chèo để giúp phân tán hỗn hợp ớt nghiền vào trong máy trộn. Sau đó hỗn hợp tỏi nghiền được cho vào.

Hỗn hợp sau đó được đun nóng đến 85 oC trong vòng 30 phút để các thành phần nguyên liệu kết hợp lại với nhau. Công nhân sẽ chú ý để kiểm soát nhiệt độ hỗn hợp.

Sau giai đoạn nấu, hỗn hợp vẫn còn ở dạng lỏng và được chuyển qua bình chứa khác, sau đó được làm nguội bằng quạt. Trong quá trình này nước sẽ tiếp tục bay hơi và làm tăng độ sệt cho thành phẩm.

Cuối cùng là giai đoạn đóng chai và chúng ta có được sản phẩm tương ớt ngọt đặc sệt mà người Thái cũng như người Việt rất hay dùng.

 

Tài liệu tham khảo

https://www.youtube.com/watch?v=lCitMN10yRg&index=4&list=PLfCk374GUQIj46VRW-dydG0TsFdv3QgBr