Thứ Tư, 28/02/2024
Chế biến và sản xuất thực phẩm Ngũ cốc và rau quả Quy trình sản xuất nước sốt Tabasco

Quy trình sản xuất nước sốt Tabasco

Bài viết thứ 3 trong 9 bài thuộc ebook Sản xuất và chế biến ngũ cốc và rau quả
 

Video mô tả quy trình sản xuất Tabasco, một loại nước sốt cay được dùng cho các món ăn Mexico, chẳng hạn như nachos, tacos, và burrito.

Bật phụ đề tiếng Việt cho video

Tabasco là nước sốt cay được dùng cho các món ăn Mexico, chẳng hạn như nachos, tacos, và burrito. Nó cũng có thể được dùng cùng với các món trứng, khoai tây, và bánh mỳ kẹp.

  • Nước sốt Tabasco có nguyên liệu chính là một giống ớt chỉ thiên (Capsicum frutescens L, còn gọi là Tabasco pepper). Những quả ớt chín có màu đạt yêu cầu được thu hoạch bằng tayvà nghiền trong ngày và trộn với muối. Hỗn hợp này được cho vào các thùng gỗ sồi cũ trước đây được dùng lên men rượu Tennessee whiskey để lên men. Các thùng gỗ này được đậy và hàn kín để đảm bảo chỉ có vừa đủ không khí cho nấm men phát triển nhưng không quá nhiều để tránh gây mất màu sản phẩm và có vị kim loại. Bên trên các thùng gỗ này có rải một lớp muối ở trên. Khí cacbon dioxide (CO2) tạo ra trong quá trình lên men sẽ đẩy một lượng dung dịch ra ngoài, lớp muối ở trên giúp hấp thụ dung dịch này, tan chảy, và khô lại thành một lớp cứng trên bề mặt. Quá trình lên men được diễn ra trong khoảng 3 năm.
  • Hỗn hợp lên men đã dậy mùi thơm sau đó sẽ được trộn với giấmvà trộn đều trong vòng 3 đến 4 tuần để giấm làm cho các mảnh ớt trở nên mịn hơn. Hỗn hợp mịn đều này được lọc để loại bỏ các phần còn lại của quả ớt (vỏ và hạt). Giấm đóng vai trò như chất bảo quản tự nhiên nên quá trình làm Tabasco không cần có giai đoạn đun nóng. Tabasco được kiểm tra chất lượng với các tiêu chuẩn như độ đặc, độ chua, lượng muối, cũng như hương vị. Cuối cùng nước sốt Tabasco được đóng vào các chai thuỷ tinh để ngăn cản quá trình ôxy hoá sẽ làm giảm chất lượng và thay đổi màu sắc của sản phẩm.

Nguồn

SoleFerry