Thứ Sáu, 24/05/2024
Chế biến và sản xuất thực phẩm Ngũ cốc và rau quả Quy trình sản xuất bơ đậu phộng

Quy trình sản xuất bơ đậu phộng

Bài viết thứ 5 trong 9 bài thuộc ebook Sản xuất và chế biến ngũ cốc và rau quả
 

Video mô tả quy trình sản xuất bơ đậu phộng đóng hộp với năng suất lên đến hơn 3600 kg/giờ.

Bơ đậu phộng được sáng chế từ những năm 1790 bởi một bác sĩ người Mỹ. Sản phẩm này được dùng như một nguồn đạm bổ sung cho những ai có răng quá yếu, không thể nhai thịt được.

Loại đậu phộng tốt nhất để sản xuất bơ là “Runner”, vì loại này có độ đồng đều cao và cho chất lượng đều hơn khi rang so với các loại đậu phộng khác có kích thước thay đổi. Khi tới nhà máy, đậu phộng đã được bóc vỏ. Để sản xuất một lọ bơ 500 gam, thường phải dùng tới 1.100 hạt đậu phộng.

Trước tiên, hạt đậu sẽ được rang bằng không khí nóng tại 204oC. Chuyển động rung của sàn sẽ làm hạt đậu phộng di chuyển, do đó, hạt được rang rất đều. Năng suất của máy lên đến hơn 3600 kg đậu mỗi giờ. Sau khi rang, hạt đậu chuyển từ màu trắng sang nâu sáng.

Ngay sau đó, đậu phộng sẽ được hạ nhanh xuống nhiệt độ phòng bằng các quạt hút gió liên tục. Việc hạ nhiệt nhanh rất quan trọng vì nó kết thúc quá trình rang và giảm mất dầu từ hạt đậu. Sau đó, hạt đậu được đưa qua máy tách hạt. Tại đây, lớp da ngoài sẽ được tách ra bằng cách chà hạt đậu giữa 2 băng tải cao su. Phần nhân hạt sẽ được tách ra, và phần tim hạt, phần có vị đắng nhẹ, sẽ được loại ra. Tuy vậy, phụ phẩm không bị bỏ phí mà sẽ được chuyển tới các nông trại. Phần vỏ lụa được dùng làm thức ăn cho heo còn phần tim hạt làm thức ăn cho chim.

Sau đó phần hạt được chuyển tới một thùng chứa lớn bằng thép không gỉ rồi được nghiền thành dạng nhão tại máy nghiền. Tại đây, các thành phần khác được bổ sung như đường, muối, và một ít dầu thực vật hydrogen hóa. Phần dầu này được dùng như chất ổn định và nổi lên phía trên của lọ.

Bơ đậu phộng không chứa màu nhân tạo hay chất bảo quản và cũng không cần được trữ lạnh. Bơ đậu phộng sẽ được làm mát từ 60oC của máy nghiền xuống 38oC, tại đây, sản phẩm đã sẵn sàng để đóng hộp.

Bơ đậu phộng là thức ăn nhiều protein, khoáng chất, xơ và vitamin. Tuy không chứa cholesterol, nhưng bơ đậu phộng có chứa chất béo. Trong đó 80% là chất béo không no, đây là chất béo tốt, giúp làm giảm cholesterol trong máu. Tuy nhiên, 20% còn lại là chất béo dạng trans, hay chất béo không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chất béo này không đến từ đậu phộng mà được bổ sung thêm trong dầu dưới dạng chất ổn định. Nếu bạn muốn tránh chất béo không tốt này, hãy sử dụng bơ đậu phộng tự nhiên, sản phẩm không chứa chất ổn định, nhưng bạn phải khuấy bơ đậu phộng trước khi dùng.

Sau khi  bơ đậu phộng được nạp đầy vào lọ, chúng sẽ đi qua máy đóng nắp. Nắp có một niêm phong bằng nhôm bên trong, sau khi nắp đi qua máy gia nhiệt, niêm phong sẽ tách khỏi nắp, dính vào miệng lọ và niêm phong toàn bộ lọ bơ. Sau đó, máy sẽ in ngày sản xuất và ngày hết hạn của sản phẩm. Một lọ bơ đậu phộng có thể để được 1 năm sau khi mở, tuy nhiên thường chúng sẽ được dùng hết trong vòng 1 tuần.

Nguồn

TheFBIfiles man