Thứ Sáu, 17/05/2024

Muối khoáng

Bài viết thứ 5 trong 7 bài thuộc ebook Các chất phụ gia bảo quản
 

Muối khoáng là tên gọi cho các loại muối thu hoạch được bằng cách khai thác mỏ. Muối khoáng tự nhiên được khai thác bên dưới mặt đất, ở độ sâu hàng trăm mét, trong khu vực có lớp muối khoáng. Muối khoáng cũng có thể được thu hoạch bằng cách bơm nước vào sâu trong lòng đất ở khu vực phát hiện lớp muối. Muối khoáng được thêm vào như là chất phụ gia dinh dưỡng mặc dù chúng có thể có những tính chất khác như chất chống oxy hóa hoặc chất bảo quản, … Nhiều loại trong số chúng rất cần thiết trong chế độ ăn hàng ngày của chúng ta, vì chúng là nguồn dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể. Các muối khoáng tự nhiên quan trọng cần được tiêu thụ là natri, phốt pho, kali, clorua, lưu huỳnh và canxi. Trong khi các loại kể trên là các nguyên tố vĩ lượng của muối khoáng tự nhiên, các nguyên tố vi lượng cũng là những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể con người. Các nguyên tố vi lượng trong muối khoáng bao gồm iốt, sắt, florua và kẽm.

Nhu cầu muối khoáng tự nhiên trong cơ thể người

Muối khoáng tự nhiên rất quan trọng đối với cơ thể con người, vì sự thiếu hụt các loại muối này dẫn đến một số vấn đề sức khỏe từ nhẹ đến nghiêm trọng. Các vấn đề sức khỏe đáng chú ý có liên quan đến sự thiếu hụt các loại muối khoáng quan trọng là bệnh mất ngủ, suy nhược, mệt mỏi, thiếu máu, loãng xương, lo âu, trầm cảm, bệnh bướu cổ và rất nhiều bệnh nhẹ thông thường khác.

Muối khoáng quan trọng có chứa trong trái cây và rau quả, và do đó việc đưa các loại rau quả vào khẩu phần ăn là rất quan trọng. Hải sản cũng rất giàu muối khoáng tự nhiên. Để duy trì mức độ vừa đủ các loại muối khoáng trong cơ thể cần có một chế độ ăn uống cân bằng.

Ứng dụng của muối khoáng tự nhiên trong thực phẩm

Muối tinh hoặc muối iốt cũng rất quan trọng trong việc bổ sung iốt cho người thiếu iốt. Việc này ngăn ngừa bệnh bướu cổ và các vấn đề khác liên quan đến tuyến giáp. Mỗi người cần tiêu thụ một lượng muối tối thiểu hàng ngày. Tuy nhiên, nếu dùng lượng nhiều hơn cũng có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Muối tinh được sử dụng để nấu ăn hàng ngày trên khắp thế giới và cũng là một loại gia vị trong khay gia vị để bàn ăn.

Một số muối khoáng cũng được sử dụng như phụ gia chống đóng vón (anti-caking agent) (2.c.25.4) trong các sản phẩm thực phẩm. Chúng cũng giúp cải thiện kết cấu của một số loại thực phẩm nhất định, đặc biệt là thịt. Chúng được sử dụng trong các sản phẩm như bia, nước ngọt, đồ uống có ga, bánh kẹo, kem, bánh nướng, thạch, phô mai, bánh mì và thực phẩm đóng hộp. Muối khoáng cũng được sử dụng như chất bảo quản (2.c.20.0) trong thực phẩm đóng hộp, đồ uống và các sản phẩm thịt cá đông lạnh. Muối khoáng cũng có thể được sử dụng để lọc nước.

Danh sách các loại muối khoáng

  • 339 Natri phosphate
  • 340 Kali phosphate
  • 341 Canxi phosphate
  • 342 Ammonium phosphate
  • 343 Magiê phosphate

Tài liệu tham khảo

http://www.foodadditivesworld.com/mineral-salts.html