Thứ Sáu, 24/05/2024
Những vấn đề được quan tâm Kiến thức tổng hợp Giới thiệu Ebook “Cuộc tranh luận về vaccine”

Giới thiệu Ebook “Cuộc tranh luận về vaccine”

Bài viết thứ 1 trong 14 bài thuộc ebook Cuộc tranh luận về vaccine
 

Vaccine từng được coi là một trong những tiến bộ đáng kể nhất giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nhất là khi nó giúp xóa sổ những bệnh dịch đã từng gây ra tử vong hàng loạt cho một hoặc nhiều cộng đồng nào đó trên thế giới. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố, trong đó có những tác dụng phụ, nhất là những tác dụng phụ nghiêm trọng gây tử vong ở một số cá nhân được tiêm chủng, từ vài thập kỷ trước đã có những ý kiến trái chiều về hiệu quả của vaccine so với nguy cơ có thể xảy ra khi tiêm chủng. Dù đa phần những lập luận từ nhóm đối lập thường không có bằng chứng khoa học cụ thể hoặc chỉ dựa trên quan sát các trường hợp cá nhân đơn lẻ, trong khi có một lượng lớn các nghiên cứu quy mô rộng chứng tỏ hiệu quả của vaccine, một bộ phận không nhỏ của cộng đồng vẫn không khỏi hoang mang về công dụng của vaccine, có nên tiêm hay không. Điều này đặc biệt trở nên nghiêm trọng hơn xét trong bối cảnh của Việt Nam hiện giờ khi hàng loạt các trường hợp sai phạm trong y tế cũng như trong nhiều lĩnh vực khác bị phanh phui hàng loạt khiến một bộ phận cộng đồng mất lòng tin vào xã hội và cơ quan chức năng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của các nhóm anti-vaccine trên thế giới.

Trước nỗi lo ngại chính đáng và có thật đang diễn ra tại Việt Nam, nhóm “Thực phẩm Cộng đồng” biên soạn loạt bài viết về vaccine trên cơ sở tổng hợp các kiến thức từ tham khảo các nguồn tài liệu đáng tin cậy, các nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm nghiên cứu thực tiễn của thành viên của nhóm cũng như tham khảo ý kiến của các bác sĩ, giáo sư đang làm trong lĩnh vực vaccine và miễn dịch học tại Bệnh viện Strong, New York (Mỹ). Với niềm tin rằng chỉ có hiểu biết đúng đắn về cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch và vaccine mới giúp bạn đọc phân định rõ đâu là đúng, đâu là sai, nhóm Thực phẩm Cộng đồng mở đầu ebook bằng việc trình bày tóm tắt những kiến thức cơ bản về hệ miễn dịch và vaccine. Sau đó, chúng tôi sẽ đề cập đến những rủi ro và tác dụng phụ của vaccine để bạn đọc có thể có cái nhìn toàn diện và khách quan nhất dù quan điểm của nhóm là nhìn nhận vai trò của vaccine trong phòng chống bệnh tật. Chúng tôi cũng sẽ trình bày những số liệu và các yếu tố liên quan để từ đó bạn đọc có thể đưa ra quyết định của mình sau khi đã được cung cấp nguồn thông tin đầy đủ và chính xác.

Loạt bài viết được biên soạn dựa trên những thắc mắc, lập luận thường gặp của nhóm cộng đồng không chọn lựa tiêm chủng hoặc vẫn còn hoang mang về công dụng thật sự của vaccine. Nhóm Thực phẩm Cộng đồng khuyến khích các bạn thảo luận cùng với Nhóm thông qua việc đưa ra những chứng cứ đối lập hoặc những lập luận hợp lý được hỗ trợ bởi các số liệu/nghiên cứu cụ thể, trên tinh thần hợp tác cùng nhau phổ biến kiến thức chính xác đến cộng đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và viết bài để trả lời cho những thắc mắc mới nảy sinh trong quá trình thảo luận để phục vụ cộng đồng tốt nhất. Tuy nhiên, do số lượng thành viên hạn chế, chúng tôi sẽ trả lời thông qua việc viết các bài mới liên quan chứ không đảm bảo sẽ trả lời cho từng câu hỏi một, đặc biệt là những câu hỏi mang tính thách thức không văn minh. Những bình luận không có tính xây dựng sẽ bị xóa đi để đảm bảo môi trường lành mạnh của trang web như đúng nguyện vọng của hơn 200 tình nguyện viên tham gia đóng góp vào trang www.thucphamcongdong.vn trong gần 2 năm qua. Đặc biệt, nhóm cũng xin hoan nghênh các chuyên gia trong ngành tham gia đóng góp viết bài hoặc góp ý để các bài viết được hoàn chỉnh hơn.