Tất cả chúng ta cần một ít chất béo trong chế độ ăn để duy trì sức khỏe tốt. Loại chất béo bạn ăn cũng rất quan trọng. Có hai loại chất béo chính – chất béo bão hòa và chất béo chưa bão hòa. Ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, vì vậy hãy duy trì một lượng nhỏ trong chế độ ăn. Chất béo chưa bão hòa rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn, do đó bạn có thể ăn loại này nhiều hơn.
Chất béo bão hòa – nên chọn ít hơn
- Bánh ngọt
- Bánh quy
- Sô cô la
- Bơ hoặc mỡ heo
- Xúc xích và các loại thịt đã chế biến khác
- Bánh nhân thịt
Chất béo không bão hòa – nên chọn nhiều hơn
- Dầu cá
- Quả hạch
- Các loại hạt
- Quả bơ
- Dầu thực vật (dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu hạt cải)
Ăn quá nhiều chất béo – dù tốt hay xấu – có thể làm bạn tăng cân. Vì vậy, hãy đảm bảo duy trì một lượng nhỏ các loại chất béo và dầu ăn trong chế độ ăn của bạn, và chỉ thêm một lượng nhỏ trong quá trình chế biến.
Mẹo cắt giảm chất béo
- Giảm số lượng các loại thực phẩm ăn vặt chứa chất béo như sô cô la, bánh ngọt và khoai tây chiên giòn. Nên chọn các thanh loại nhỏ, các gói khoai tây chiên giòn loại nhỏ cho một người ăn. Hãy cố gắng chia sẻ các món tráng miệng của bạn cho nhiều người ăn!
- Ăn nhiều các loại thực phẩm có ít chất béo – như các loại trái cây và rau
- Nên chọn thịt nạc, và cắt bỏ phần thịt mỡ trước khi chế biến
- Nướng, hấp và microwave các loại thực phẩm thay vì chiên hoặc quay
- Nên chọn các sản phẩm sữa ít béo như như sữa, pho mát và sữa chua ít béo
- Nên dùng các loại pho mát có hương vị đậm đà vì bạn chỉ cần lượng ít hơn vẫn giữ được hương vị của pho mát.
- Chuyển sang dùng bơ ít béo thay vì bơ
- So sánh nhãn hiệu của các loại thực phẩm đóng gói sẵn và nên chọn loại có hàm lượng chất béo thấp hơn
- Nên chọn nước sốt cà chua thay vì kem (cream) hoặc nước sốt có chứa pho mát .
- Hãy thử sữa chua tự nhiên hoặc pho mai tươi (fromage frais) thay vì kem (cream)
Nguồn
http://www.safefood.eu/Healthy-Eating/What-is-a-balanced-diet/The-eatwell-plate/Fats-and-oils.aspx