Chủ Nhật, 07/04/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng hợp lý Các loại thực phẩm giàu tinh bột tốt cho sức khỏe

Các loại thực phẩm giàu tinh bột tốt cho sức khỏe

Bài viết thứ 2 trong 8 bài thuộc ebook Bữa ăn dinh dưỡng hợp lý
 

Tại sao thực phẩm giàu tinh bột tốt cho sức khỏe chúng ta?

Các loại thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, gạo, khoai tây, mì ống và các loại ngũ cốc cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng cần thiết để duy trì các hoạt động mỗi ngày. Chúng rất giàu vitamin và khoáng chất, và các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ. Vì vậy, chúng rất tốt để giữ cho đường ruột khỏe mạnh, và có thể làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn giữa các bữa ăn.

Thực phẩm giàu tinh bột cũng có ít chất béo, vì vậy chúng có thể giúp bạn duy trì vóc dáng. Chúng ta thường thêm chất béo vào thức ăn giàu tinh bột bằng cách phết bơ lên ​​bánh mì, hoặc cho pho mát lên mì ống– cách làm này giúp bổ sung chất béo vào thực phẩm giàu tinh bột một cách dễ dàng và giữ cho thực phẩm của bạn ít chất béo!

Các loại thực phẩm giàu tinh bột nào tốt cho sức khỏe nhất?

Các loại thực phẩm giàu tinh bột tốt cho sức khỏe nhất là những thực phẩm có nhiều chất xơ. Đối với hầu hết các loại thực phẩm giàu tinh bột, bạn nên chọn loại có nhiều chất xơ. Vì vậy, hãy ăn gạo lức, mì ống làm từ lúa mì nâu (wholemeal pasta) và bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt thay cho gạo trắng, mì ống trắng và bánh mì trắng. Ngũ cốc ăn sáng làm từ ngũ cốc nguyên hạt (bao gồm cháo yến mạch) và khoai tây nướng ăn luôn vỏ cũng có nhiều chất xơ.

Mẹo nhỏ để ăn đầy đủ các loại thực phẩm giàu tinh bột:

  • Bữa ăn sáng: Bắt đầu một ngày với thực phẩm giàu tinh bột cung cấp năng lượng như bánh mì nướng làm từ lúa mì nâu (wholemeal toast), cháo yến mạch hoặc ngũ cốc ăn sáng làm từ ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe.
  • Bữa ăn trưa: Hãy thử ăn các loại bánh mì khác nhau –bánh mì cuộn (roll bread), bánh mì cuốn (wrap bread), bánh mì ổ dẹp (pita) hoặc bánh mì cắt lát – và nên ăn bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt.
  • Bữa ăn tối: Hãy ăn một loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, cơm, mì ống hoặc bánh mì.

Và hãy nhớ – Để giữ cho các loại thực phẩm giàu tinh bột của bạn ít chất béo, chỉ nên thêm một ít phô mai, bơ hoặc nước sốt lên chúng.

Nguồn

http://www.safefood.eu/Healthy-Eating/What-is-a-balanced-diet/The-eatwell-plate/Breads,-cereals-and-potatoes.aspx