Không có chất béo nào được gọi là chất béo xấu, mặc dù việc thay thế các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (trans fat) bằng chất béo không bão hòa đơn và đa sẽ tốt hơn cho sức khỏe tim mạch. Thực tế, một ít dầu ăn cũng có thể làm được nhiều việc. Dưới đây là một số loại dầu ăn chứa tỷ lệ tốt nhất các loại chất béo tốt cho sức khỏe và các mẹo sử dụng trong nấu nướng.
Dầu hạt cải
Vào những năm 1970, dầu hạt cải lần đầu tiên được sử dụng để nấu ăn tại nhà và được làm từ hạt của cây cải dầu. Đây là một loại dầu có rất nhiều công dụng.
- Hương vị – Tự nhiên và dễ chịu.
- Cách dùng – Phi hành tỏi (sautéing), nướng bánh, chiên, ướp thịt.
- Mẹo vặt – Gia nhiệt 2 muỗng canh dầu hạt cải với ¼ chén bắp hạt trong nồi đặt trên bếp lửa để có món bắp nổ (popcorn)!
Dầu ô liu
Được làm từ trái ô liu chín, dầu ô liu rất tốt cho sức khỏe tim mạch và được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn của người dân Địa Trung Hải . Dầu ô liu nguyên chất (“extra virgin”) là dầu thu được khi ép lần đầu trái ô liu. Dầu ô liu nhẹ (“light” olive oil) có hương vị và màu sắc nhạt hơn dầu ô liu nguyên chất mặc dù có cùng lượng calo.
- Hương vị – Dầu ô liu nguyên chất: có mùi trái ô liu, hương thơm nồng, màu đậm. Dầu ô liu nhẹ: có hương thơm nhẹ.
- Cách dùng – Nướng thịt, phi hành tỏi (sautéing), rang/nướng/quay, phết lên bánh mì, thành phần cơ bản cho các món ăn của người Ý, Tây Ban Nha và Hy Lạp.
- Mẹo vặt – Phun một ít dầu ô liu nguyên chất lên bề mặt của các món súp, bánh mì nướng, các món cơm và mì ống để tăng hương vị.
Dầu đậu phộng
Dầu đậu phộng được làm từ hạt đậu phộng đã bóc vỏ và được sử dụng phổ biến trong các món ăn châu Á cũng như ở các nước phía nam bán cầu.
- Hương vị – Có mùi đậu phộng nhẹ.
- Cách dùng – Xào, rang/nướng/quay, chiên ngập dầu, nướng bánh.
- Mẹo vặt– Có thể làm bơ đậu phộng tại nhà bằng một máy xay sinh tố. Trộn 1 chén hạt đậu phộng đã bóc vỏ và 2 muỗng canh dầu đậu phộng.
Dầu mè
Dầu mè được làm từ hạt mè và được sử dụng phổ biến trong các món ăn của Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ.
- Hương vị – Dầu mè vàng: có mùi hạt mè. Dầu mè đen: màu đậm và có vị gắt.
- Cách dùng – Xào (chỉ dùng dầu mè vàng), làm gia vị/nước sốt (dầu mè đen).
- Mẹo vặt – Trộn đều dầu mè đen, giấm gạo và hành lá với nhau; cho thêm gạo lứt và tôm đã nấu chín.
Dầu thực vật
Dầu thực vật thường là hỗn hợp của dầu bắp, dầu đậu nành và/hoặc dầu hướng dương. Dầu này rất dễ sử dụng do phù hợp với nhiều cách nấu.
- Hương vị – Tự nhiên và dễ chịu.
- Cách dùng – Phi hành tỏi (sautéing), nướng bánh, chiên, ướp thịt.
- Mẹo vặt – Chảo gang có thể được giữ sạch bằng cách tráng một lớp mỏng dầu thực vật. Lớp dầu này giúp bảo vệ lớp xi trên bề mặt các loại chảo không dính và ngăn chặn rỉ sét.
Tài liệu tham khảo
http://www.heart.org/HEARTORG/GettingHealthy/NutritionCenter/SimpleCookingwithHeart/Healthy-Cooking-Oils-101_UCM_445179_Article.jsp