Chủ Nhật, 25/02/2024
Dinh dưỡng Thực phẩm hỗ trợ sức khỏe Vitamin C có thực sự giúp tránh cảm cúm?

Vitamin C có thực sự giúp tránh cảm cúm?

Bài viết thứ 4 trong 9 bài thuộc ebook Thực phẩm hỗ trợ sức khỏe
 

1.e.8.Tuần trước, tôi mắc một ca cảm lạnh khá khó chịu.

Chảy nước mũi, đau họng, sốt nhẹ và ho, cảm giác như bị khoan bởi một cái máy khoan.

Không có gì thật sự đáng nói về cảm lạnh, nhìn chung nó là một bệnh lây nhiễm thông thường và một người bình thường có thể  gặp nó nhiều lần trong một năm.

Nhưng nó làm tôi suy nghĩ về những lời đồn rằng Vitamin C liều cao có thể ngăn ngừa cảm lạnh.

Vậy Vitamin C có thực sự giúp chữa cảm lạnh? Đây là sự thật hay một nhầm lẫn?

Giả thuyết này đã phổ biến từ những năm 1970 khi người dành giải Nobel Linus Pauling xuất bản quyển sách về phòng ngừa bệnh cảm lạnh bằng cách sử dụng Vitamin C với liều cao. Ông ta đã dùng 18,000 mg cho mình mỗi ngày (Liều lượng khuyến nghị cho phép là 75 mg cho nữ và 90 mg cho nam).

Thời điểm này, không có một nghiên cứu nào thật sự đáng tin  để chứng minh điều này là đúng. Sau đó, các nghiên cứu đã được tiến hành rộng rãi.

Vitamin C và hệ thống miễn dịch

Vitamin C là một chất chống oxy hóa và nó cần thiết để sản xuất collagen cho da. Collagen là một loại protein có nhiều nhất ở động vật có vú, giữ cho da và nhiều loại mô khác săn chắc nhưng linh hoạt.

Tình trạng thiếu hụt Vitamin C được biết đến như bệnh hoại huyết, ngày nay nó không thực sự là vấn đề khi hầu hết mọi người được cung cấp đủ Vitamin C từ thực phẩm.

Tuy nhiên, một điều ít được biết đến là Vitamin C cũng có nhiều trong các tế bào miễn dịch và nó bị tiêu hao nhanh chóng khi nhiễm trùng. 

Liệu có bất kỳ tác động nào của vitamin C đến bệnh cảm lạnh nói chung?

Trong vài thập niên qua, nhiều thử nghiệm lâm sàng được kiểm soát đã kiểm tra xem có hay không bất kỳ tác dụng nào của vitamin đến các bệnh cảm lạnh thông thường.

Kết quả khá thất vọng.

Một chuỗi các phân tích gồm 29 thử nghiệm trong tổng số 11,306 người tham gia cho biết việc bổ sung 200 mg Vitamin C hoặc nhiều hơn không giảm các triệu chứng của cảm lạnh.

Tuy nhiên, việc dùng Vitamin C có khuynh hướng giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian cảm lạnh.

Lời nhắn nhủ

Về cơ bản, nếu bạn dùng Vitamin C, bạn sẽ vẫn gặp các bệnh cảm lạnh nhiều như bạn không dùng nhưng có lẽ ít nghiêm trọng hơn và kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Tất nhiên, có nhiều lợi ích tiềm năng khác khi bổ sung Vitamin C và có nhiều bằng chứng dịch tễ học cho thấy cung cấp một lượng Vitamin C vừa đủ từ thực phẩm liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư.

Tài liệu tham khảo:

http://authoritynutrition.com/does-vitamin-c-help-with-colds/