Dinh dưỡng Thực phẩm hỗ trợ sức khỏe 7 lý do vì sao cà phê tốt cho bạn

7 lý do vì sao cà phê tốt cho bạn

Bài viết thứ 5 trong 7 bài thuộc ebook Thực phẩm hỗ trợ sức khỏe
 

1.e.9.Cà phê không chỉ giúp làm ấm và tạo năng lượng, nó cũng có thể rất tốt cho bạn.

Trong những thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu những ảnh hưởng của cà phê với nhiều mặt của sức khỏe và kết quả rất đáng ngạc nhiên.

Dưới đây là 7 lý do tại sao cà phê thực sự có thể là một trong những đồ uống lành mạnh nhất.

  1. Cà phê có thể làm bạn thông minh hơn

Cà phê không chỉ giúp bạn tỉnh táo, theo nghĩa đen nó có thể làm cho bạn thông minh hơn.

Thành phần hoạt chất trong cà phê là caffein, một chất kích thích (chất kích thích thần kinh phổ biến nhất được tiêu thụ trên thế giới).

Cơ chế chính của caffein trong não là chặn những tác động của chất truyền thần kinh ức chế, adenosin.

Bằng cách ngăn chặn những tác động ức chế của Adenosin, cà phê thực sự làm tăng tế bào thần kinh hoạt động trong não và giải phóng các dẫn truyền thần kinh khác như dopamin và norepinephrin.

Nhiều cuộc thử nghiệm đã nghiên cứu tác động của caffein trên não, cho thấy caffein có thể cải thiện tâm trạng, thời gian phản ứng, trí nhớ, cảnh giác và chức năng nhận thức chung.

Kết luận: caffein ngăn chặn hiệu quả chất dẫn truyền thần kinh ức chế trong não, dẫn đến kích thích mạng lưới thần kinh. Các thử nghiệm cho thấy rằng caffein cải thiện tâm trạng và chức năng não.

  1. Cà phê có thể giúp bạn đốt cháy mỡ và cải thiện hiệu suất thể thao

Đó là lí do vì sao bạn sẽ tìm thấy caffein trong hầu hết các sản phẩm bổ sung đốt cháy mỡ thương mại

Bởi vì caffein góp phần tác động kích thích hệ thần kinh trung ương, làm tăng sự trao đổi chất và tăng quá trình oxy hóa của axit béo. Caffein cũng có thể cải thiện hiệu suất thể thao theo một vài cơ chế, bằng việc huy động các axit béo từ các mô mỡ.

Trong hai phân tích tổng hợp khác nhau cho thấy rằng caffein có thể tăng 11-12% hiệu suất tập thể dục so với mức trung bình.

Kết luận: Caffein làm tăng tốc độ trao đổi chất và giúp huy động các axit béo từ các mô mỡ. Nó cũng có thể giúp tăng cường hoạt động thể chất.

  1. Cà phê có thể làm giảm nhanh chóng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một căn bệnh liên quan đến lối sống, đã đạt tới mức cực đại, khi tăng gấp 10 lần trong một vài thập kỷ, và bây giờ có khoảng 300 triệu người mắc bệnh này.

Bệnh này đặc trưng bởi mức độ đường glucose trong máu cao do kháng insulin hoặc không có khả năng tiết insulin.

Trong nhiều nghiên cứu quan sát, cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, dao động từ 23% đến 67% .

Một bài báo lớn căn cứ vào 18 nghiên cứu với tổng số 457,922 người tham gia. Thêm mỗi tách cà phê mỗi ngày giảm 7% nguy cơ tiểu đường. Họ càng uống cà phê, thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp hơn.

Kết luận: Uống cà phê có thể giảm nhanh nguy cơ  bệnh tiểu đường loại 2. Những người uống vài ly mỗi ngày là những người ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường.

  1. Cà phê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson

Không chỉ cà phê có thể làm cho bạn thông minh hơn trong thời gian ngắn, nó cũng có thể bảo vệ bộ não của bạn khi tuổi già.

Bệnh Alzheimer là chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của bệnh mất trí nhớ.

Trong các nghiên cứu trong tương lai, người uống cà phê có nguy cơ thấp hơn 60% mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí.

Parkinson là chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai, đặc trưng bởi các tế bào thần kinh tạo ra dopamin trong não ngừng hoạt động . Cà phê có thể làm giảm  32-60% nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Kết luận: Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ và rối loạn thoái hóa thần kinh của những người mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.

  1. Cà phê có thể cực kỳ tốt cho gan của bạn

Gan là một cơ quan đáng chú ý vì nó thực hiện hàng trăm chức năng quan trọng trong cơ thể.

Tiêu thụ quá nhiều rượu và đường fructose rất dễ  tổn hại gan (liên kết đến 1.c.7.9).

Xơ gan là giai đoạn cuối của tổn thương gan do các bệnh lý như nghiện rượu và viêm gan, nơi phần lớn mô gan đã bị thay thế bởi mô sẹo.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê có thể làm giảm 80% nguy cơ xơ có hiệu quả nhất ở những người uống nhiều hơn 4 ly mỗi ngày.

Cà phê cũng có thể giảm khoảng 40% nguy cơ ung thư gan.

Kết luận: Cà phê có thể dùng để chống lại các rối loạn gan nhất định, làm giảm 40% nguy cơ ung thư gan và 80% xơ gan.

  1. Cà phê có thể giảm nguy cơ tử vong

Nhiều người dường như vẫn nghĩ rằng cà phê không tốt.

Mặc dù đây không phải là điều đáng ngạc nhiên, vì nó là kiến thức phổ thông (liên kết đến 1.c.7.15) nhưng nó lại ngược lại với những gì mà các nghiên cứu thực tế đã chứng minh.

Trong hai nghiên cứu dịch tễ học rất lớn nhiều triển vọng, uống cà phê có thể giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Có hiệu quả đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường loại 2, một nghiên cứu cho thấy rằng những người uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn 30% trong thời gian 20 năm.

Kết luận: Trong nghiên cứu dịch tễ, tiêu thụ cà phê có thể giảm nguy cơ tử vong, đặc biệt là ở bệnh nhân tiểu đường loại II.

  1. Cà phê chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa

Cà phê không chỉ là nước màu đen.

Nhiều chất dinh dưỡng trong hạt cà phê đều được giữ lại khi pha chế thức uống, nó thực sự chứa khá nhiều vitamin và khoáng chất.

Một tách cà phê có chứa (29):

  • 6% RDA axit pantothenic (Vitamin B5).
  • 11% RDA Riboflavin (Vitamin B2).
  • 2% RDA Niacin (B3) và Thiamin (B1).
  • 3% RDA kali và mangan.

Nó tuy không nhiều,  nhưng nếu bạn uống một vài ly cà phê mỗi ngày thì sẽ nhanh chóng có đủ.

Nhưng nó không phải là tất cả. Cà phê cũng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa.

Trong thực tế, cà phê là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất  trong chế độ ăn uống phương Tây, kết hợp cả trái cây và rau quả.

Kết luận: Cà phê chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Nó cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất  trong chế độ ăn uống hiện đại.

Lưu ý

Mặc dù uống cà phê với lượng vừa phải thì tốt, nhưng uống quá nhiều vẫn có thể gây hại.

Tôi cũng muốn chỉ ra rằng rất nhiều các nghiên cứu trên là nghiên cứu dịch tễ học trong tự nhiên. Những nghiên cứu này chỉ có thể hiển thị mối liên kết, chúng không thể chứng minh rằng cà phê có hiệu quả.

Để chắc chắn bảo vệ  lợi ích sức khỏe, không bỏ đường hoặc bất cứ thứ gì vào cà phê của bạn! Nếu nó có xu hướng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, không nên uống cà phê sau 2 giờ chiều.

Vào cuối ngày, một điều rõ ràng là cà phê không phải là sự lựa chọn hoàn hảo.

Tóm lại, cà phê đen có thể là đồ uống lành mạnh nhất trên hành tinh.

Tài liệu tham khảo:

http://authoritynutrition.com/why-is-coffee-good-for-you/


  • error: