Dinh dưỡng 4 chất kích thích trong trà – không chỉ là Caffeine

4 chất kích thích trong trà – không chỉ là Caffeine

Bài viết thứ 7 trong 7 bài thuộc ebook Thực phẩm hỗ trợ sức khỏe
 

Có 4 chất trong trà có thể vượt qua hàng rào máu não để tạo ra một hiệu ứng kích thích.

Đầu tiên là caffeine – tốt và không hề xa lạ mà bạn cũng có thể nhận được từ cà phê và nước giải khát.

Tiếp đó, chúng ta có hai chất liên quan đến caffeine là theobromine và theophylline.

Và cuối cùng chúng ta có một axit amin khá độc đáo được gọi là L-theanine, gây ra một số hiệu ứng khá thú vị lên não.

Trà và cà phê mang đến những “cảm giác phấn chấn” khác nhau

Vào một ngày kia, tôi đã nói chuyện với một người bạn của tôi về những ảnh hưởng tâm sinh lý của cà phê và trà.

Cả hai đều chứa caffeine và do đó có tác dụng như chất kích thích lên não, nhưng chúng tôi đồng ý rằng bản chất của những hiệu ứng này là hoàn toàn khác nhau.

Bạn tôi sử dụng một ngoại suy thú vị: Các hiệu ứng mà trà mang tới giống như được cổ vũ nhẹ nhàng của mẹ Theresa để làm một cái gì đó, trong khi cà phê thì giống như việc bị một sỹ quan quân đội đá vào mông.

Sau cuộc nói chuyện, tôi tìm hiểu thêm về trà và cách nó ảnh hưởng đến tâm trí.

Đừng hiểu sai ý tôi, tôi yêu cà phê và tôi tin rằng nó có lợi cho sức khỏe. Thực tế, tôi có xu hướng gọi cà phê là “thức uống sức khỏe” yêu thích suốt đời của tôi.

Tuy nhiên, cà phê cũng gây ra điều bất lợi đối với tôi. Nó thường mang đến cho tôi cảm giác hưng phấn và tăng năng lượng mạnh mẽ, nhưng tôi tin rằng đôi khi nó cản trở tôi làm nhiều việc, bởi vì cảm giác “có dây” có thể khiến não của tôi lơ đễnh.

Tác động kích thích quá mức này của cà phê có thể làm cho tôi mất nhiều thời gian hơn vào những công việc vô bổ như kiểm tra e-mail, lên Facebook, đọc những tin tức vô nghĩa v.v….

Cuối cùng thì trà có ít caffeine hơn cà phê, nhưng ba chất kích thích trong trà có thể đồng thời mang tới một loại tác dụng hiệp đồng khác.

Caffeine – là chất tác động thần kinh được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới

Caffeine – là chất gây tác động thần kinh được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Nghe có vẻ như nó là một chất xấu, nhưng không phải như vậy.

Cà phê (nguồn caffeine lớn nhất), cũng là nguồn các chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống và tiêu thụ của người phương Tây, gắn liền với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau trong các nghiên cứu dịch tễ học.

Nguồn caffeine lớn thứ hai trên toàn thế giới là trà – cung cấp một lượng vừa phải caffeine tùy vào từng loại.

Caffeine gây kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp tỉnh táo và làm giảm buồn ngủ.

Có nhiều cơ chế tác dụng của caffeine từng được đề nghị, trong đó cơ chế chính được cho là do caffeine chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế tên là adenosine tại các khớp thần kinh trong não, dẫn đến một hiệu ứng kích thích thực.

Adenosine được tin là luôn tăng trong não suốt cả ngày, tạo nên một loại “áp lực ngủ.” Adenosine tăng nhiều dẫn tới buồn ngủ. Caffeine làm đảo ngược một phần tác dụng này.

Sự khác biệt chính giữa caffeine trong cà phê và trà là lượng caffeine trong trà ít hơn rất nhiều so với cà phê.

Trong khi một tách cà phê đặc có thể cung cấp 100, 200 hoặc thậm chí 300mg caffeine, thì một tách trà chỉ có thể cung cấp 20-60mg.

Theophylline và Theobromine

Cả theophylline và theobromine đều liên quan đến caffeine và cả ba đều thuộc nhóm hợp chất hữu cơ được gọi là xanthine.

Cả hai đều có vài tác dụng sinh lý trên cơ thể.

Theophylline làm giãn cơ trơn trong đường thở, giúp thở dễ dàng hơn, đồng thời cũng kích thích cả tốc độ và lực co bóp của tim.

Theobromine cũng có thể kích thích tim, nhưng nó vẫn có một tác dụng lợi tiểu nhẹ và cải thiện lưu lượng máu đi khắp cơ thể, dẫn đến giảm huyết áp.

Hạt ca cao cũng là nguồn giàu hai chất này.

Số lượng các chất này trong một tách trà là rất nhỏ, vì vậy hiệu quả thực của chúng trên cơ thể có lẽ là không đáng kể.

Một số loại caffeine chúng ta ăn được chuyển hóa thành theophylline và theobromine, nên mỗi lần bạn tiêu thụ caffeine, bạn sẽ gián tiếp làm tăng hàm lượng của hai loại chất chuyển hóa từ caffeine này.

L-Theanine – Một axit amin tác động thần kinh với những đặc tính khác thường

Chất cuối cùng là thú vị nhất trong số bốn loại hợp chất kích thích trong trà. Đây là một dạng độc đáo của axit amin được gọi là L-theanine. Nó chủ yếu được tìm thấy trong cây chè (Camellia sinensis) và có thể vượt qua hàng rào máu não.

Ở người, L-theanine tăng sản sinh sóng não được gọi là sóng alpha, đồng thời giảm lo âu. Đây có lẽ là lý do chính mà trà tạo ra cảm giác phấn chấn khác, nhẹ nhàng hơn cà phê.

L-theanine có thể ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh trong não như GABA và dopamine.

Một số nghiên cứu cho thấy L-theanine, đặc biệt là khi kết hợp với caffeine, có thể cải thiện độ tập trung và chức năng nhận thức chung.

Thông điệp muốn truyền đạt

Trà có thể là một lựa chọn phù hợp cho những người nhạy cảm với hàm lượng caffeine cao trong cà phê.

Nhờ L-theanine và ảnh hưởng của nó lên sóng alpha trong não, trà cũng có thể là một lựa chọn tốt hơn so với cà phê cho những người cần tập trung trong một khoảng thời gian dài.

Tài liệu tham khảo:

http://authoritynutrition.com/stimulants-in-tea/


error: