Thứ Sáu, 24/05/2024
An toàn thực phẩm An toàn phụ gia thực phẩm Công nghệ và phụ gia thực phẩm – Lịch sử của sự cải tiến

Công nghệ và phụ gia thực phẩm – Lịch sử của sự cải tiến

Bài viết thứ 4 trong 8 bài thuộc ebook Tổng quan các chất phụ gia thực phẩm
 

Việc sử dụng các chất phụ gia thực phẩm không phải là một phát minh hiện đại. Việc sử dụng đầu tiên có thể bắt đầu khi con người phát hiện ra ngọn lửa để nấu ăn và do đó có thể bảo quản thịt của mình. Sau đó, con người nhận ra rằng việc bổ sung muối cũng có thể bảo quản mà không cần nấu. Trong thời cổ đại, đinh hương được đặt trong thịt dăm bông để ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn; người Ai Cập cũng đã sử dụng màu cho thực phẩm. Gia vị, hương liệu còn được coi là rất có giá trị sử dụng trong trao đổi buôn bán và có khi còn là nguyên nhân dẫn tới chiến tranh. Giá trị của các loại gia vị trong thời Trung Cổ được đo lường trong chăn nuôi và thậm chí, trong một số trường hợp, trong cuộc sống của con người. Việc tìm kiếm các loại gia vị là động lực đằng sau nhiều cuộc thám hiểm, bao gồm cả Columbus – người đã tìm ra Châu Mỹ khi đang đang đi tìm các loại gia vị của Ấn Độ.

bao-quan-thuc-pham-tuoi-lau

Tuy nhiên, phụ gia thực phẩm không đóng vai trò quan trọng ở Mỹ vào cuối những năm 1700 khi mà cuộc sống nông trại gia đình tự cung tự cấp phát triển. Cuộc sống khi đó xoay quanh thực phẩm: trồng trọt, chăm sóc và thu hoạch…). Đến bữa thì thức ăn tươi ngon được lấy ngày từ nông trại. Họ ăn những gì có sẵn, tươi ngon theo mùa và không quan tâm tới việc bảo quản cho thời gian sắp tới.

Ở Mỹ vào giai đoạn cuối năm 1800, đầu thế kỷ 20, những thay đổi lớn đã diễn ra trên cả nước khi con người di chuyển từ nông thôn ra các khu vực công nghiệp hóa hơn. Những tiến bộ trong cơ giới và chuyên môn hóa trong nông nghiệp, hệ thống giao thông xuyên quốc gia, sự ra đời của đồ hộp, và sau đó là sự phát triển của điện lạnh, tất cả đã có một tác động vào việc tăng sản lượng lương thực của Mỹ đến mức chưa từng có trong thời gian trước. Đồng thời, người Mỹ đã đòi hỏi nhiều hơn từ nguồn cung cấp thực phẩm, bao gồm yêu cầu về số lượng và sự đồng đều chất lượng của sản phẩm.

Khi thế kỷ 20 tiến triển, nhu cầu của người dân đối với thực phẩm chất lượng cao và tiện lợi gia tăng, và chỉ có thể được đáp ứng bởi giá cả hợp lý, thực phẩm đóng gói. Từ như cầu đó, phụ gia thực phẩm đã tìm được chỗ đứng trong sản xuất thực phẩm. Công nghệ đã có thể đáp ứng được nhu cầu mà ngày nay chúng ta nghĩ là bắt buộc – đó là khả năng đa dạng, dễ mua, tươi ngon, chất lượng đồng đều – những phẩm chất mà trước đây khó có thể cung cấp cho ngay cả người giàu, nhưng giờ đây lại luôn sẵn có trong siêu thị gần nhà.

Sự phát triển của công nghiệp sẽ tiếp tục đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Khi mà dân số ngày càng tăng cùng với đòi hỏi nhiều hơn về số lượng và chất lượng của thực phẩm, thì rõ ràng phụ gia thực phẩm sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn nữa.

Nguồn:

 www.foodadditives.org/pdf/Food_Additives_Booklet.pdf