Thứ Ba, 09/04/2024
An toàn thực phẩm An toàn phụ gia thực phẩm Ghi nhãn và an toàn phụ gia thực phẩm

Ghi nhãn và an toàn phụ gia thực phẩm

Bài viết thứ 6 trong 8 bài thuộc ebook Tổng quan các chất phụ gia thực phẩm
 

Ghi nhãn

Điều luật chính phủ Liên bang Mỹ qui định về việc ghi nhãn thực phẩm như sau:
Nhãn thực phẩm cần liệt kê tất cả các thành phần thực phẩm bằng tên thông thường, theo thứ tự trọng lượng.
Ngoài ra, trên nhãn thực phẩm phải ghi rõ thông tin về lượng calories, lượng chất béo, lượng muối, lượng carbonhydrates, đạm, các loại vitamin và khoáng chất.
Ghi nhãn và an toàn phụ gia thực phẩm

Một ngoại lệ cho các yêu cầu ghi nhãn của FDA liên quan đến các thực phẩm đã được”chuẩn hóa” (một số loại thực phẩm rất phổ biến) mà FDA quy định cụ thể thành phần. Ví dụ, đối với sản phẩm “macaroni” (1 loại nui của Ý) phải chứa nước và một số loại bột nhất định. Trong khi những thành phần cần thiết này không cần phải liệt kê trên nhãn thì những phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong những thực phẩm “chuẩn hóa” này sẽ phải được liệt kê trên nhãn.

An toàn phụ gia thực phẩm

Câu hỏi về an toàn phụ gia thực phẩm đã được đặt ra từ nhiều năm nay. Điều quan trọng là phải hiểu được tính tương đối của sự an toàn và cẩn thận khi sử dụng các từ “độc”, “có hại” và “an toàn”.
Bất kì một chất nào cũng có thể trở nên có hại, mấu chốt để quyết định sự an toàn của một chất nằm ở hàm lượng.. Bất cứ chất gì, cho dù vô cùng quen thuộc,từ vitamin tới nước nếu dùng một lượng quá lớn sẽ nên độc, có thể gây bệnh và thậm chí gây tử vong.
Đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và sự tiện lợi, phụ gia thực phẩm đang được sử dụng ngày càng nhiều.
Thật thú vị khi biết rằng mặc dù một số loại phụ gia thực phẩm có thể gây hại, nhưng có một sự trùng khớp ngẫu nhiên là đi cùng với sự gia tăng sử dụng phụ gia thực phẩm là một sự gia tăng đáng kể về tỷ lệ tuổi thọ trung bình trong khoảng thời gian tương tự. Thực tế cho thấy, từ năm 1940 đến 2005 tuổi thọ trung bình ở Mỹ tăng thêm gần 15 năm ( từ 63,6 tuổi tăng đến 77,9 tuổi). Người Mỹ đang sống thọ và khỏe hơn so với bất kì thời điểm nào trong quá khứ.

Nguồn:

www.foodadditives.org/pdf/Food_Additives_Booklet.pdf