An toàn thực phẩm An toàn phụ gia thực phẩm Thành phần và sự tiêu thụ phụ gia thực phẩm

Thành phần và sự tiêu thụ phụ gia thực phẩm

Bài viết thứ 5 trong 7 bài thuộc ebook Tổng quan các chất phụ gia thực phẩm
 

Thành phần của phụ gia thực phẩm

Số lượng: Hiện nay có hơn 2300 loại phụ gia thực phẩm được phép sử dụng.
Nguồn gốc: Phụ gia thực phẩm được tạo nên từ các hợp chất hóa học.
Dù có tính chất như nhau, phụ gia thực phẩm sẽ được phân ra: phụ gia tự nhiên và phụ gia tổng hợp.

Thành phần và tiêu thụ phụ gia thực phẩmVí dụ:
Đường mía và đường hóa học: mang lại vị ngọt cho thực phẩm.
Bột ngọt (chất tạo ngọt) và glutamate (1 loại amino acid có trong cà chua và nấm) được chuyển hóa trong cơ thể giống với cách tiêu hóa sinh-hóa bình thường.
Vitamin C (acid ascorbic) có trong cam và acid ascorbic dùng cho công nghệ nước giải khát đóng lon và thực phẩm đông lạnh.

Sự tiêu thụ phụ gia thực phẩm

Lượng tiêu thụ: Năm 1979, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) xác định mỗi người tiêu thụ khoảng ¾ tấn lương thực mỗi năm (1463 pound). Trong đó, đường và muối đã chiếm khoảng 9 % lượng tổng cộng đó, còn tổng lượng phụ gia thực phẩm thì nhỏ hơn 1 % . USDA chưa cung cấp dữ liệu về việc tiêu thụ phụ gia thực phẩm. Như vậy, nếu tăng lượng thức ăn tiêu thụ trong năm 1979 của một người lên 1/3, lượng các chất phụ gia thực phẩm tiêu thụ (không bao gồm đường và muối) bao gồm cả hạt tiêu đen, nấm men, baking soda, axit citric, và mù tạt khoảng 6,3 kg mỗi năm (14 pound), tương đương khoảng 15 g mỗi ngày.

Phụ gia thực phẩm giúp món ăn thêm ngon miệng và bắt mắt, vậy nên, sử dụng phụ gia thực phẩm đúng cách, đúng liều lượng để giúp tăng hiệu quả món ăn mà không cần lo ngại về sức khỏe.

Tài liệu tham khảo:

www.foodadditives.org/pdf/Food_Additives_Booklet.pdf


  • error: