Thứ Năm, 13/06/2024
Dinh dưỡng Thành phần dinh dưỡng Sự tăng động và đường

Sự tăng động và đường

Bài viết thứ 5 trong 8 bài thuộc ebook Carbohydrates
 

Sự tăng động là sự tăng cường vận động, những hành động bốc đồng, dễ dàng bị phân tâm và giảm tập trung. Một số người tin rằng trẻ em có nhiều khả năng bị tăng động nếu chúng ăn đường, chất làm ngọt nhân tạo, hoặc một số màu thực phẩm. Tuy nhiên các chuyên gia khác không đồng ý điều này.

Các tác dụng phụ

Một số người cho rằng việc ăn đường (như đường sucrose), chất làm ngọt nhân tạo (như NutraSweet) và những chất tăng mùi vị và tạo màu nhân tạo gây nên sự tăng động và các vấn đề trong hành vi ở trẻ em. Họ lập luận rằng trẻ em nên tuân theo một chế độ ăn uống hạn chế các chất này.

Mức độ vận động của trẻ em thay đổi theo độ tuổi. Trẻ lên 2 thường vận động nhiều hơn và có thời gian tập trung ít hơn trẻ 10 tuổi.

Mức độ tập trung ở trẻ cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào sự thích thú của chúng đối với một hoạt động nào đó. Người lớn nên quan sát mức độ vận động khác nhau ở trẻ tùy vào hoàn cảnh. Ví dụ, một đứa trẻ năng động ở sân chơi là bình thường, tuy nhiên quá nhiều vận động vào ban đêm có thể được xem là một vấn đề.

Một vài trường hợp, một chế độ ăn uống đặc biệt không chất tăng mùi vị và tạo màu nhân tạo sẽ tốt cho trẻ, bởi vì gia đình và trẻ tương tác một cách khác nhau khi trẻ không dùng những thực phẩm này. Những thay đổi này, không chỉ đơn thuần là ăn kiêng, có thể cải thiện hành vi và mức độ vận động của trẻ.

Các loại đường tinh chế có thể gây ra tác động lên hành vi của trẻ. Đường tinh chế và carbohydrate ngấm vào máu một cách nhanh chóng. Do đó, chúng gây ra sự thay đổi nhanh chóng nồng độ đường trong máu. Điều này có thể làm cho trẻ hiếu động hơn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa chất tạo màu nhân tạo và hiếu động thái quá. Trong khi đó, các nghiên cứu khác không chỉ ra bất kỳ tác động nào. Vì vậy, vấn đề này vẫn chưa được nhất trí.

Sự tăng động và đường

Một số lời khuyên

Có nhiều lý do để hạn chế đường ở trẻ em

  • Một chế độ ăn uống nhiều đường là nguyên nhân chính gây sâu răng.
  • Những thực phẩm nhiều đường có xu hướng có ít chất bổ dưỡng và khoáng chất. Những thực phẩm này lấn át các loại thực phẩm có nhiều dinh dưỡng hơn. Thức ăn giàu đường cũng có thêm calo gây nên bệnh béo phì.
  • Một số người dị ứng với chất tạo màu và tạo vị. Nếu trẻ được chẩn đoán dị ứng với chúng hãy đến gặp chuyên gia dinh dưỡng.
  • Thêm chất xơ vào chế độ ăn của trẻ để giữ lượng đường trong máu ổn định hơn. Đối với bữa ăn sáng, chất xơ được tìm thấy trong bột yến mạch, lúa mì vụn, quả mọng, chuối, bánh từ bột ngũ cốc nguyên hạt. Đối với buổi trưa, chất xơ được tìm thấy trong bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, đào, nho và trái cây tươi khác.
  • Tạo “thời gian tĩnh” để trẻ có thể học cách bình tâm tại nhà.
  • Nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu con bạn không thể ngồi yên trong khi những đứa trẻ khác cùng độ tuổi có thể, hoặc trẻ không thể kiểm soát được sự bốc đồng.

Tài liệu tham khảo

http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/002426.htm