Thứ Ba, 09/04/2024
An toàn thực phẩm Thực phẩm chiếu xạ Chiếu xạ: Phương pháp xử lý an toàn cho xà lách búp Mỹ và cải bó xôi

Chiếu xạ: Phương pháp xử lý an toàn cho xà lách búp Mỹ và cải bó xôi

Bài viết thứ 9 trong 12 bài thuộc ebook Thực phẩm chiếu xạ
 

Phương pháp xử lý an toàn cho xà lách búp Mỹ và cải bó xôi

Ngày 22/8/2008, Hiệp hội Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration – FDA) đã thông qua quy định cho phép sử dụng chiếu xạ để giữ tươi cho xà lách búp Mỹ (iceberg lettuce) và cải bó xôi (rau bina hay còn gọi là rau chân vịt) được lâu hơn và an toàn hơn.

Việc chiếu xạ cho xà lách búp Mỹ và cải bó xôi sẽ giúp bảo vệ người tiêu dùng khỏi các vi khuẩn gây bệnh. Tình trạng nhiễm các loại vi khuẩn như SalmonellaEscherichia coli 157:H7 (E. coli) tiếp tục là một vấn đề y tế công cộng của nước Mỹ. Bệnh từ các loại vi khuẩn gây nên các triệu chứng khó chịu cho cơ thể và có thể đe dọa đến tính mạng. Một số loại bệnh do vi khuẩn E. coli gây nên có thể gây suy thận.

Ngoài việc kiểm soát được các vi khuẩn gây bệnh và các vi khuẩn khác, việc chiếu xạ xà lách búp Mỹ và cải bó xôi còn cho phép giữ rau được xanh lâu hơn mà không bị hư.

Các loại thực phẩm bị ảnh hưởng từ quy định này như sau:

  • Xà lách búp Mỹ và cải bó xôi tươi
  • Xà lách búp Mỹ và cải bó xôi đóng gói

Chiếu xạ và mức độ an toàn

Chiếu xạ (hay còn hay gọi là bức xạ ion hóa) là một quá trình xử lý sản phẩm với một cường độ bức xạ nhất định. Thực phẩm chiếu xạ không phải là một khái niệm mới. Tổ chức FDA đã tiến hành đánh giá mức độ an toàn của chiếu xạ hơn 40 năm qua và đã xác định là quá trình chiếu xạ an toàn để sử dụng trên nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Sau khi nghiên cứu về mức độ an toàn của quá trình chiếu xạ xà lách búp Mỹ và cải bó xôi, FDA đã xác định rằng các rau này khi được chiếu xạ dưới những điều kiện cụ thể theo quy định vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và an toàn cho người sử dụng.

FDA xem chiếu xạ là một biện pháp bổ sung, chứ không phải thay thế, cho các biện pháp/thao tác xử lý phù hợp của nhà sản xuất, chế biến và người tiêu dùng. Chiếu xạ không thay thế cho công đoạn rửa. FDA tiếp tục khuyến cáo người tiêu dùng nên rửa và đóng gói trước khi sử dụng trừ khi trên bao bì có ghi cụ thể rằng sản phẩm đã được rửa sạch.

Phương pháp xử lý an toàn cho xà lách búp Mỹ và cải bó xôi_1

Các loại thực phẩm chiếu xạ

Nhiều loại thực phẩm đã được cho phép xử lý chiếu xạ để kiểm soát vi khuẩn và giữ được lâu hơn mà không bị hư. Ví dụ như FDA đã thông qua việc chiếu xạ trên thịt đỏ vào năm 1997 sau khi xem xét nhiều nghiên cứu khoa học đã được tiến hành trên toàn thế giới về tác động của chiếu xạ trên các sản phẩm thịt khác nhau. Ví dụ khác về các loại thực phẩm có thể được chiếu xạ để tiêu diệt vi khuẩn bao gồm: gia vị, gia cầm, và các động vật thân mềm (như hàu, nghêu, sò trai và sò điệp).

FDA trước đây đã cho phép xà lách búp Mỹ, cải bó xôi và một số loại thực phẩm được chiếu xạ để tiêu diệt côn trùng hoặc làm chậm quá trình hư hỏng. Tuy nhiên, liều lượng sử dụng cho các mục đích này phải thấp hơn so với liều dùng để tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh.

Làm thế nào để biết được rằng xà lách búp Mỹ và cải bó xôi đã được chiếu xạ?

Chiếu xạ xà lách búp Mỹ và cải bó xôi là quy trình tự nguyện về phía các nhà chế biến thực phẩm. FDA yêu cầu các loại thực phẩm đã được chiếu xạ phải được dán logo chiếu xạ cùng với các thông tin như “Đã được xử lý bằng bức xạ” hoặc “ Đã được xử lý bằng chiếu xạ”.

Quy định của FDA về thực phẩm chiếu xạ an toàn

FDA kiểm soát các nguồn chiếu xạ (các thiết bị được sử dụng) cho các loại thực phẩm như kiểm soát các loại “phụ gia thực phẩm” cần được phê duyệt trước khi được phép đưa vào thị trường. FDA phê chuẩn một nguồn chiếu xạ để sử dụng trên thực phẩm chỉ sau khi đã xác định rằng chiếu xạ thực phẩm là an toàn ở liều tối đa theo quy định của FDA. Cơ quan này vẫn đang tiếp tục đánh giá việc sử dụng chiếu xạ an toàn trong nhiều loại thực phẩm khác.

Tài liệu tham khảo

http://www.fda.gov/ForConsumers/ConsumerUpdates/ucm093651.htm