Thứ Sáu, 24/11/2023
Dinh dưỡng Thành phần dinh dưỡng Chế độ ăn kiêng với lượng carbonhydrat thấp

Chế độ ăn kiêng với lượng carbonhydrat thấp

Bài viết thứ 4 trong 6 bài thuộc ebook Chất xơ
 
THÔNG TIN LIÊN QUAN
Carbonhydrat và lượng đường trong máu
Chỉ số đường huyết là thước đo lượng carbonhydrat trong máu

1.a.11

Một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn ít carbonhydrat sẽ giúp chúng ta giảm cân nhanh hơn so với chế độ ăn ít chất béo và có thể giúp ta duy trì việc giảm cân.

Ví dụ như POUNDS LOST (Preventing Overweight Using Novel Dietary Strategies – Kế hoạch sử dụng chế độ ăn  phòng ngừa thừa cân). Trong hai năm thử nghiệm và so sánh các kế hoạch giảm cân khác nhau cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh đa dạng các chất dinh dưỡng khác nhau (chất đạm, carbonhydrat và chất béo) cho kết quả tốt về lâu dài và không có lợi thế nhanh chóng giữa chế độ ăn này so với chế độ ăn khác.

Các nghiên cứu DIRECT so sánh chế độ ăn ít carbonhydrat, ít chất béo và chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải, sau hai năm cho thấy chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải và chế độ ăn ít carbonhydrat sẽ giúp giảm cân và duy trì giảm cân tốt hơn so với chế độ ăn ít chất béo.

Các chế độ ăn uống có những ảnh hưởng khác nhau đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Chế độ ăn ít carbonhydrat có lợi trong việc giảm lượng triglyceride (phần tử dẫn truyền chất béo trong máu) và cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mỡ HDL ( Cholesterol tốt – có vai trò trong việc chuyển Cholesterol về gan để phân tích và giải trừ)

Để có chế độ ăn ít carbonhydrat, hãy dùng rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung các vitamin và chất khoáng, dinh dưỡng thực vật thiết yếu.

Chế độ ăn ít carbonhydrat và bệnh tim

Các nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn với lượng carbonhydrat hợp lý tốt cho tim cũng như việc lựa chọn protein và chất béo từ các nguồn thực phẩm lành mạnh.

Một nghiên cứu trên 82.802 phụ nữ trong vòng 20 năm đã quan tâm đến mối quan hệ giữa chế độ ăn ít carbonhydrat và bệnh  tim và một nghiên cứu sau đó tìm hiểu về mối quan hệ giữa chế độ ăn ít carbonhydrat và bệnh tiểu đường. Kết quả cho thấy, phụ nữ theo chế độ ăn ít carbonhydrat với lượng chất béo thực vật và đạm thực vật cao thì sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến 30% và giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 so với  phụ nữ ăn chế độ nhiều carbonhydrat, ít chất béo. Nhưng đối với phụ nữ ăn với chế độ ít carbonhydrat nhưng lượng mỡ động vật và đạm động vật cao thì không có được những lợi ích trên.

Thêm một chứng minh về lợi ích cho tim mạch trong chế độ ăn ít carbonhydrat đó là thử nghiệm ngẫu nhiên được biết đến dưới tên nghiên cứu OmniHeart (Optimal Macronutrient Intake Trial for Heart Health – Thử nghiệm về liều lượng dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe tim mạch). Một chế độ ăn uống lành mạnh thay thế lượng carbonhydrat bằng chất đạm và béo giúp giảm huyết áp và mỡ xấu (LDL cholesterol) so với chế độ ăn với lượng carbonhydrat cao.

Tương tự là thử nghiệm giảm cân EcoAtkins so sánh giữa chế độ ăn ít chất béo, lượng carbonhydrat cao với chế độ ăn ít carbonhydrat, giàu đạm và chất béo thực vật. Ngoài việc tác dụng giảm cân tương tự nhau giữa hai chế độ ăn, nghiên cứu cho thấy người theo chế độ ít carbonhydrat đã cải thiện được lượng mỡ trong máu và huyết áp.

Tài liệu tham khảo

https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/carbohydrates/low-carbohydrate-diets/?fbclid=IwAR2lIa50H5ISusm2MBbaxevKV3znEGte8q0L1anB0b9ljo_Vqgt8GAjrZZU