Thứ Sáu, 17/05/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho người bệnh Cân đối năng lượng và béo phì

Cân đối năng lượng và béo phì

Bài viết thứ 5 trong 6 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường
 

Do ảnh hưởng của bệnh béo phì đang kháng insulin, giảm cân là một mục tiêu điều trị quan trọng đối với những người bị bệnh tiểu đường loại 2. Những nghiên cứu ngắn hạn đã chứng minh rằng việc giảm cân ở những người có bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến giảm sức đề kháng insulin, các biện pháp cải thiện đường huyết, rối loạn lipid máu, giảm huyết áp. Tuy nhiên, các nghiên cứu dài hạn về đánh giá mức độ mà những cải tiến này có thể được duy trì thì không có sẵn kết quả. Lý do khiến việc giảm cân lâu dài trở nên khó khăn đối với hầu hết mọi người có lẽ là do năng lượng vào, năng lượng ra và do đó trọng lượng cơ thể được điều chỉnh bởi hệ thống thần kinh trung ương. Quy định này dường như bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền. Hơn nữa, các yếu tố môi trường thường làm việc giảm cân khó khăn đối với những gen dễ mắc bệnh béo phì.

Bằng chứng chứng minh rằng cấu trúc, chương trình lối sống tích cực liên quan đến việc giáo dục người tham gia, tư vấn cá nhân, chế độ ăn giảm chất béo và tiêu thụ năng lượng, hoạt động thể chất thường xuyên và thường xuyên liên hệ với người tham gia là cần thiết để giảm cân lâu dài, khoảng  5-7% cân nặng ban đầu. Khi ăn kiêng để giảm cân, chất béo có lẽ là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cầnhạn chế. Tiêu thụ thực phẩm tự nhiên và tổng lượng năng lượng được tăng lên khi chế độ ăn có nhiều chất béo và giảm khi chế độ ăn uống ít chất béo. Tập thể dục chỉ có tác dụng khiêm tốn về giảm cân. Tuy nhiên, tập thể dục được khuyến khích vì nó cải thiện độ nhạy insulin, làm giảm lượng đường trong máu và là yếu tố quan trọng trong việc duy trì lâu dài việc giảm cân. Giảm cân với liệu pháp hành vi đơn lẻ cũng hợp lý  và cách tiếp cận hành vi có thể hữu ích nhất, giống như là một thuốc hỗ trợ cho chiến lược giảm cân khác. Tuy nhiên, chiến lược tối ưu để ngăn ngừa và điều trị bệnh béo phì lâu dài vẫn chưa được xác định.

Chế độ ăn giảm cân tiêu chuẩn mà cung cấp giảm 500-1000 calo so với ước tính là cần thiết để duy trì cân nặng. Mặc dù nhiều người có thể giảm vài cân (khoảng 10% trọng lượng ban đầu) với chế độ ăn như vậy, nhưng các tài liệu y khoa chỉ ra rằng nếu không có các thành phần khác của một chương trình lối sống tích cực, hiệu quả lâu dài là rất thấp. Đa số mọi người lấy lại cân nặng đã mất.

Thay thế bữa ăn cung cấp một lượng nhất định năng lượng thường xuyên như một sản phẩm công thức. Sử dụng công thức thay thế bữa ăn một lần hoặc hai lần mỗi ngày để thay thế một bữa ăn bình thường có thể dẫn đến giảm cân đáng kể, nhưng liệu pháp này phải được tiếp tục nếu muốn duy trì sự giảm cân. Chế độ ăn thấp calo (VLCDs) cung cấp dưới 800 lượng calo hàng ngày, làm giảm trọng lượng đáng kể, cải tiến nhanh chóng đường huyết và lipid máu ở những người bị bệnh tiểu đường loại 2. Khi dừng chế độ ăn VLCDs và lựa chọn các bữa ăn tự chọn thì tăng cân là bình thường. Như vậy, chế độ ăn VLCDs mang tới những giới hạn trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2 và chỉ nên được xem xét kết hợp với một chương trình duy trì trọng lượng cấu trúc.

Các dữ liệu hiện có cho thấy rằng các loại thuốc giảm cân có thể hữu ích trong việc điều trị người thừa cân với bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, hiệu quả của chúng thật là khiêm tốn. Hơn nữa, các dữ liệu hiện có cho thấy rằng các loại thuốc này chỉ hiệu quả khi họ đang dùng và nên được sử dụng kết hợp với các chiến lược lối sống lành mạnh. Những loại thuốc này nên được sử dụng ở những người có chỉ số BMI> 27,0 kg / m2.

Mặc dù phẫu thuật cắt dạ dày có thể là một điều trị giảm cân hiệu quả cho bệnh béo phì nặng (bao gồm cả béo phì trầm trọng ở những người bị bệnh tiểu đường loại 2), phẫu thuật này chỉ nên được xem xét cho những bệnh nhân có BMI ≥35 kg / m2. Không có số liệu so sánh các phương pháp y tế và phẫu thuật để giảm cân, do đó những lợi ích và rủi ro của phương pháp phẫu thuật tương đối không chắc chắn. Vì vậy, phẫu thuật cắt dạ dày nên được coi là chưa được chứng minh trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Khuyến nghị

Bằng chứng mức A

Ở những bệnh nhân kháng insulin, giảm tiếp nhận năng lượng, giảm cân giúp cải thiện sức đề kháng insulin và đường huyết trong ngắn hạn.

Chương trình duy trì trọng lượng cấu trúc nhấn mạnh sự thay đổi lối sống, bao gồm giáo dục, giảm chất béo (<30% năng lượng hàng ngày) và nạp năng lượng, hoạt động thể chất thường xuyên và liên hệ tham gia thường xuyên, có thể giảm cân lâu dài từ 5-7% của cân nặng ban đầu.

Tập thể dục và thay đổi thói quen là hữu ích nhất hỗ trợ cho những chiến lược giảm cân khác. Tập thể dục là hữu ích trong việc duy trì giảm cân.

Chế độ ăn giảm cân tiêu chuẩn, khi được sử dụng một mình, không có khả năng để giảm cân lâu dài. Chương trình lối sống tích cực có cấu trúc là cần thiết.

Tài liệu tham khảo:

http://care.diabetesjournals.org/content/27/suppl_1/s36.full#sec-49