Thứ Tư, 21/02/2024
Dinh dưỡng Dầu Ô-liu giúp giảm viêm khớp

Dầu Ô-liu giúp giảm viêm khớp

Bài viết thứ 4 trong 4 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho người mắc bệnh thấp khớp
 

Tiến sĩ Gary Beauchamp, Giám đốc Trung tâm Cảm quan Hóa học Monell ở Philadelphia trong khi nếm các loại dầu ô-liu đặc biệt tinh khiết (extra virgin olive oil) ở Sicily, đã nhận thấy vị cay ở phía sau cổ họng. Cảm giác đó gần giống với cảm giác khi nuốt một dạng thuốc chống viêm không chứa steroid dạng lỏng (non-steroidal anti-inflammatory drugs – NSAIDs), như ibuprofen và aspirin, trong các nghiên cứu về Cảm quan trước đó. Từ đó, Beauchamp phát hiện mối liên kết giữa dầu ô-liu và chứng viêm khớp.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy có một hợp chất trong dầu, gọi là oleocanthal, ngăn chặn việc sản xuất ra các enzyme COX-1 và COX-2 gây viêm giống như cách hoạt động của ibuprofen.

Tiến sĩ Paul Breslin và đồng tác giả của nghiên cứu năm 2011 cho biết: “Bằng cách ức chế các enzym gây viêm này, tình trạng viêm và tăng độ nhạy cảm đau liên quan đến chúng được giảm đi”. Các nhà nghiên cứu tìm thấy cường độ của cảm giác “tê tê trong cổ họng khi nuốt dầu ô-liu” trong dầu có liên quan trực tiếp đến hàm lượng oleocanthal. Theo Breslin, “Dầu ô-liu tinh khiết (virgin olive oil) từ vùng Tuscany, hoặc các khu vực khác có cùng giống ô-liu, có mức oleocanthal cao nhất”.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hóa sinh năm 2015 nghiên cứu cụ thể vào những lợi ích của oleocanthal đối với bệnh viêm khớp dạng thấp. Các nhà nghiên cứu tìm thấy hợp chất này có tác động đáng kể không chỉ lên bệnh viêm mãn tính mà còn trên các quá trình viêm cấp tính.

Nhiều hơn công dụng chống viêm

Dầu ô-liu đặc biệt tinh khiết còn nhiều lợi ích khác ngoài lợi ích chống viêm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích cho sức khỏe tim mạch, loãng xương và các bệnh thần kinh (ảnh hưởng đến não, cột sống, cơ bắp và hệ thần kinh liên kết). Một nghiên cứu được xuất bản trong Tạp chí Phân tử học vào năm 2014 đã thảo luận về tác động của một thành phần trong dầu, được gọi là hydroxytyrosol, có tác dụng bảo vệ hệ thống thần kinh. Trong một nghiên cứu trên động vật được bình duyệt trên Tạp chí PLOS One năm 2014, các nhà nghiên cứu cho thấy, khi dầu ô-liu tinh khiết được kết hợp với vitamin D, nó có tác dụng bảo vệ chống lại sự loãng xương. Một nghiên cứu do Tiến sĩ Francisco Perez-Jimenez của Đại học Cordoba, Tây Ban Nha vào năm 2005 cho thấy một hợp chất tìm thấy trong dầu, được gọi là polyphenol, có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch.

Lợi ích đầy đủ của Dầu Ô-liu tinh khiết

Các nhà nghiên cứu nói rằng khoảng 3,5 muỗng ăn canh dầu ô-liu sẽ có tác dụng bằng một viên ibuprofen 200mg. Ibuprofen được sử dụng rộng rãi để giúp kiểm soát cơn đau và chống viêm. Nhưng nếu sử dụng nhiều hơn 10 ngày tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra. Bạn cần dùng lượng đầu ô-liu tinh khiết bao nhiêu để giảm lượng thuốc phải uống thì cần phải được trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi thay đổi phác đồ điều trị thuốc.

Hãy nhớ rằng 3,5 muỗng ăn canh dầu ô-liu chứa hơn 400 calo. Vì vậy, cần sử dụng dầu ô-liu ở mức độ vừa phải để không dẫn đến tăng cân do thừa calo.

Không chế biến dầu ô-liu ở nhiệt độ cao (khoảng 410oF hay 210oC), bởi vì nhiệt độ này sẽ làm mất một số các đặc tính có lợi của dầu. Ở nhiệt độ thấp hơn, bạn có thể xào rau (300oF hay 150oC) hoặc chiên tẩm bột (340oF hay 170oC) và gặt hái được những lợi ích của việc thay thế sử dụng bơ bằng dầu ô-liu. Bạn cũng có thể sử dụng dầu ô-liu ở nhiệt độ phòng trong món salad, như bánh mì nhúng dầu, hoặc xào nhanh mì ống hoặc rau.

Bảo vệ đặc tính có lợi cho sức khỏe của dầu bằng cách giữ dầu ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng, hoặc cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh. Không để dầu bên cạnh bếp lò. Tại các cửa hàng tạp hóa, lựa chọn các chai đặt ở vị trí ít ánh sáng hoặc ở mặt sau của kệ – nó được che chắn khỏi ánh sáng huỳnh quang của đèn.

Tài liệu tham khảo

http://blog.arthritis.org/living-with-arthritis/olive-oil-anti-inflammatory-arthritis-diet/#sthash.rcOrCwv5.dpuf