Thứ Bảy, 15/06/2024
Dinh dưỡng Người già và bệnh tiểu đường

Người già và bệnh tiểu đường

Bài viết thứ 3 trong 6 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường
 

Có rất ít nghiên cứu về thay đổi nhu cầu dinh dưỡng so với sự lão hóa và hầu như không hướng đến các đối tượng bị bệnh tiểu đường. Do đó, các khuyến cáo về dinh dưỡng cho người già bị bệnh tiểu đường phải được ngoại suy từ những hiểu biết từ số đông quần chúng. Chỉ số đáng tin cậy nhất về tình trạng nghèo dinh dưỡng ở người cao tuổi có thể là sự thay đổi về trọng lượng cơ thể. Nhìn chung, tăng hoặc giảm trên 10 cân Anh hoặc 10% trọng lượng cơ thể trong dưới 6 tháng cho thấy cần đánh giá xem lý do có liên quan đến dinh dưỡng hay không.

Cần cân nhắc cẩn thận nhu cầu giảm cân ở người lớn tuổi bị thừa cân. Những người già mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người phải trong điều kiện điều trị lâu dài, có xu hướng là thiếu cân chứ không phải là thừa cân. Trọng lượng cơ thể thấp thì càng có nguy cơ bệnh tật và tử vong cao hơn ở nhóm tuổi này.

Người già và bệnh tiểu đường
Nguồn ảnh: https://www.homecareassistanceoshkosh.com/best-and-worst-foods-for-seniors-with-diabetes/

Tập luyện thể dục có thể hạn chế đáng kể sự suy giảm năng lực hấp thụ oxi tối đa (VO2) xảy ra do tuổi tác, cải thiện các yếu tố nguy cơ xơ vữa động mạch, làm chậm sự giảm khối lượng cơ trong cơ thể do tuổi tác, làm giảm độ béo bụng và cải thiện sự nhạy cảm với insulin; tất cả những điều này đều có lợi cho người già mắc bệnh tiểu đường.

Bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày có thể phù hợp với người lớn tuổi, đặc biệt là những người bị giảm hấp thu năng lượng. Tất cả những người lớn tuổi được khuyến nghị nên hấp thu ít nhất 1.200 mg Caxi mỗi ngày. Việc áp đặt những hạn chế về chế độ dinh dưỡng đối với người già mắc bệnh tiểu đường khi đang điều trị lâu dài tại các cơ sở y tế không được bảo đảm. Tình trạng suy dinh dưỡng và mất nước có thể tăng lên do thiếu sự lựa chọn thực phẩm, chất lượng thực phẩm nghèo nàn và những hạn chế không cần thiết. Các chế độ ăn kiêng đặc biệt dành cho người bệnh tiểu đường dường như không vượt trội so với chế độ ăn tiêu chuẩn (thông thường) với cùng điều kiện. Do đó, khuyến cáo rằng người dân được phục vụ thực đơn thông thường (không hạn chế) với số lượng và thời gian tiêu thụ carbohydrate cố định. Không có bằng chứng nào chứng minh cho các chế độ ăn kiêng như “không có đồ ngọt cô đặc” hay “không thêm đường”, các chế độ này thường được dùng cho người già đang trong chế độ chế độ điều trị dài hạn. Hơn nữa, tốt hơn là nên thay đổi thuốc để kiểm soát đường huyết hơn là tuân thủ chế độ ăn kiêng.

Khuyến cáo

Mức A

  • Các yêu cầu về năng lượng cho người lớn tuổi ít hơn so với người trẻ tuổi.
  • Khuyến khích các hoạt động thể chất.

Sự đồng thuận của chuyên gia

  • Ở người cao tuổi, thiếu dinh dưỡng thường xảy ra nhiều hơn so với thừa dinh dưỡng, do đó cần thận trọng khi chỉ định các chế độ ăn kiêng.

Tài liệu tham khảo

http://care.diabetesjournals.org/content/27/suppl_1/s36.full#sec-49