Thứ Sáu, 01/03/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho người bệnh Vi chất dinh dưỡng và bệnh tiểu đường

Vi chất dinh dưỡng và bệnh tiểu đường

Bài viết thứ 2 trong 4 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho một số bệnh thông thường
 

Người bị tiểu đường nên trang bị kiến thức về tầm quan trọng của việc ăn đủ lượng vitamin và khoáng chất từ ​​nguồn thực phẩm tự nhiên, cũng như độc tính tiềm ẩn khi bổ sung lượng lớn các thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất. Mặc dù rất khó để biết chắc chắn hiệu quả của thuốc bổ sung, nhưng nếu cơ thể thiếu hụt vitamin và khoáng chất, thuốc bổ sung có thể có lợi. Tùy thuộc vào đối tượng sử dụng, chẳng hạn như người cao tuổi, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, người ăn thuần chay và những người có chế độ ăn hạn chế calo, có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung chế phẩm vitamin tổng hợp.

Bởi vì bệnh tiểu đường có thể là tình trạng căng thẳng làm tăng quá trình oxy hóa, nên người ta đã quan tâm đến việc kê đơn có các vitamin chống oxy hóa cho những người bệnh tiểu đường. Nói chung, tiêu thụ lượng lớn các chất chống oxy hóa – bao gồm vitamin C, vitamin E, Selen, beta carotene và các carotenoids – không giúp bảo vệ chống lại các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư. Mặc dù các nghiên cứu quan sát lớn đã cho thấy mối tương quan giữa chế độ ăn uống hoặc bổ sung các chất chống oxy hóa với lợi ích tim mạch, các thử nghiệm kiểm soát giả dược lớn đã không cho thấy lợi ích đó và trong một số trường hợp, đã gợi ý tác dụng phụ của các loại vitamin chống oxy hóa.

Vai trò của folate (vitamin B9, một hợp chất vitamin B-ND) trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi được chấp nhận rộng rãi, nhưng vai trò của việc bổ sung folate để giảm homocysteine (Homocysteine là một acid amin chứa nhóm sulfhydryl, là một sản phẩm trung gian trong sự tổng hợp bình thường của các acid amin methionine và cysteine – ND) ​​và giảm biến cố tim mạch là không rõ ràng. Vai trò của vitamin B1, B6 và B12 trong điều trị bệnh thần kinh đái tháo đường chưa được thành lập và không thể được khuyến cáo như là một lựa chọn điều trị thông thường. Việc sử dụng nicotinamide để bảo tồn khối lượng tế bào β trong các vấn đề chuẩn đoán gần đây với bệnh tiểu đường loại 1 đang được nghiên cứu; tuy nhiên, ảnh hưởng có lợi chưa được chứng minh rõ ràng.

Sự thiếu hụt các khoáng chất nhất định, chẳng hạn như kali, magiê và có thể là kẽm và crôm, có thể làm nặng thêm việc không dung nạp carbohydrate. Trong khi nhu cầu thay thế kali hoặc magiê là tương đối dễ phát hiện dựa trên nồng độ huyết thanh thấp, thì nhu cầu bổ sung kẽm và crom khó phát hiện hơn.

Tác dụng có lợi trên đường huyết từ việc bổ sung crom đã được báo cáo. Các nghiên cứu được thiết kế đã không cho thấy bất kỳ lợi ích đáng kể từ bổ sung crom trong việc kiểm soát đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường. Hiện nay, lợi ích từ bổ sung crom ở những người bị bệnh tiểu đường đã không được chứng minh một cách thuyết phục.

Người ta khuyến khích sử dụng một lượng khoảng 1.000-1.500 mg canxi hàng ngày, đặc biệt là ở người cao tuổi bị bệnh tiểu đường. Lời khuyên này có vẻ an toàn và có khả năng làm giảm bệnh loãng xương ở người già. Giá trị của việc bổ sung canxi ở những người trẻ hơn là không chắc chắn.

Vai trò của các muối vanadi trong bệnh tiểu đường đã được khám phá. Không có bằng chứng rõ ràng về hiệu quả và có tiềm năng độc tính. Một loạt các chế phẩm thảo dược đã được chứng minh là có tác dụng có lợi khiêm tốn trên đường huyết. Tuy nhiên, các sản phẩm thương mại có sẵn là không đúng tiêu chuẩn và có thành phần khác nhau nhiều. Ở những người có bệnh tiểu đường, không có bằng chứng cho thấy lợi ích dài hạn từ các thảo dược. Chúng cũng có khả năng tương tác với các loại thuốc. Do đó, điều quan trọng là các bác sĩ nhận biết được các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường đang sử dụng các sản phẩm này.

Không có bằng chứng rõ ràng về lợi ích từ việc bổ sung vitamin hoặc khoáng chất ở những người bị bệnh tiểu đường mà không thiếu chất. Ngoại trừ trường hợp dùng folate để phòng ngừa dị tật bẩm sinh và canxi để phòng ngừa bệnh loãng xương.

KHUYẾN NGHỊ

Bằng chứng mức B

Không có bằng chứng rõ ràng về lợi ích từ việc bổ sung vitamin hoặc khoáng chất ở những người bị bệnh tiểu đường mà không thiếu chất. Trường hợp ngoại lệ bao gồm folate để phòng ngừa dị tật bẩm sinh và canxi để phòng ngừa bệnh xương.

Bổ sung thường xuyên các thức ăn có chất chống oxy hóa là không nên vì những bất ổn liên quan đến hiệu quả và độ an toàn lâu dài.

Tài liệu tham khảo:

http://care.diabetesjournals.org/content/27/suppl_1/s36.full#sec-49