Thứ Ba, 20/02/2024
Bảo quản thực phẩm Bảo quản rau củ quả 3 cách tận dụng nguồn rau củ quả dư thừa

3 cách tận dụng nguồn rau củ quả dư thừa

Bài viết thứ 1 trong 5 bài thuộc ebook Bảo quản rau củ quả
 

Rau củ quả dư thừa là một phần không thể tránh khi bạn tự tay trồng trong vườn nhà. Dù cho bạn lên kế hoạch trồng rau tỉ mỉ như thế nào, cũng sẽ có lúc có những loại rau củ không thể thu hoạch kịp, chẳng hạn như các loại đậu thân leo, bí ngòi và vô vàn trái cây khác.

Bảo quản tốt giúp lưu trữ nguồn thức ăn dư thừa, rau củ dư giả trong mùa hè có thể giữ được trong cả năm, cung cấp cho mùa đông giá lạnh khi mà những loại nông sản trở nên ít đi.

Tuyệt làm sao khi mở một hũ sốt chutney, hoặc thêm vào một nhúm rau thơm khô vào món ăn gợi nhớ cả mùa hè trong cái lạnh băng giá.

Phơi sấy trái cây rau củ

Phơi: là một trong những cách bảo quản dễ dàng nhất, không cần nhiều kĩ năng đặc biệt, chỉ cần thật nhiều nông sản tươi. Treo ngược rau thơm ở nơi khô, thoáng, ấm. Phủ giấy báo bên ngoài để không bắt bụi. Khi đã khô giòn hoàn toàn, cho vào hũ kín.

Sấy: Xắt lát rau củ, trái cây, và làm theo hướng dẫn sử dụng máy sấy thực phẩm của nhà sản xuất. Có thể dùng giấy nến bọc trái cây.

Một số nhà vườn cũng sấy thực phẩm trong lò nướng, bằng cách cài nhiệt độ thấp nhất, chắn mở cửa lò he hé để điều hòa nhiệt độ trong lò phân phối đều khắp. Tuy nhiên, phương pháp này có thể tiêu tốn nhiều năng lượng (nhiệt).

Cấp đông

Cấp đông giúp bảo quản tốt các sản phẩm nhà trồng trong một năm hoặc hơn. Quá trình làm đông thực phẩm nhanh, có thể chia ra nhiều mẻ để làm, và giúp giữ nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Xắt rau củ, chần trong vòng một đến năm phút. Sau đó cho vào nước có bỏ đá. Để ráo trước khi cho vào túi đông hoặc hộp thức ăn. Đánh nhãn mỗi túi với ngày tháng và chi tiết sản phẩm bên trong – vì bạn sẽ nhanh chóng quên đi và khó mà phân biệt được các sản phẩm sau khi chúng đã đông lạnh và có một lớp đá bao phủ bên ngoài.

Thời gian chần tùy thuộc vào loại rau củ. Ví dụ, đậu Hà Lan và bí ngòi xắt lát dày khoảng 1cm cần chần khoảng 1 phút. Rau củ cứng hơn, ví dụ cà rốt, cần chần trong 4 phút.

Bạn cũng có thể cấp đông sốt cà chua, súp, sốt passata. Các loại quả mọng và quả lý chua rất dễ cấp đông – chỉ cần xếp chúng trên các tờ phẳng để chúng không dính vào nhau, cấp đông, rồi cho vào túi đông hoặc hộp chứa. Rau thơm cũng có thể xắt nhỏ và đông thành đá viên dùng dần.

Món ngâm chua và sốt chutney

Món ngâm chua (rau củ ngâm trong hỗn hợp giấm và gia vị) và sốt chutney (rau củ hoặc/và trái cây hầm với rau thơm, gia vị, đường và giấm) là những món không thể thiếu trong bất cứ căn bếp nào.

Sốt chutney có cách làm vô cùng đơn giản, có thể trữ trong tủ bếp trong nhiều tháng. Giống rượu vang ngon, sốt chutney để càng lâu hương vị càng nồng.

Bạn có thể chế biến sốt chutney từ những món có sẵn: củ dền, táo, đậu, hoặc cà chua. Cắt nhỏ rau củ thành khối có kích thước khoảng 1cm, cho vào chảo với gia vị, thêm đường và giấm. Đun cho đến khi sánh lại (khoảng 1 đến 3 giờ), và chiết vào hũ vô trùng.

Có rất nhiều công thức sốt chutney. Một công thức có thể tham khảo là sử dụng bí ngòi. Cần 900g cộng với một củ hành tây lớn và một quả táo (sử dụng loại dành cho nấu ăn). Gia vị gồm một tép tỏi nghiền, 250g đường nâu đen, 280ml giấm gạo trắng, thêm vào gừng xắt sợi, ớt băm, hạt mù tạt và một nhúm muối. Cách làm như đã nói ở trên.

Sốt chutney ngon cần phải để ít nhất 4 tháng trước khi sử dụng – vừa đủ thời gian để làm một mẻ trong mùa hè chuẩn bị cho Giáng Sinh.

Tài liệu tham khảo:

http://www.growveg.com/growblogpost.aspx?id=421