Thứ Tư, 12/06/2024
Bảo quản thực phẩm Cách bảo quản ớt

Cách bảo quản ớt

 

Học cách bảo quản ớt không hề dễ dàng, nhưng thông qua thử nghiệm và sai sót mang đến cho tôi nhiều khám phá thú vị. Đầu tiên, điều quan trọng là bạn phải lựa chọn phương pháp bảo quản thích hợp với từng loại ớt. Nhìn chung, ớt có thành dày, giống như chuông lớn và ớt Pimento, thích hợp để cấp đông; ớt chuối và ớt Jalapenos loại nhỏ và chắc nên muối chua; và ớt Cayenne, loại ớt thịt mỏng và các loại ớt cay khác rất dễ phơi khô. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng loại ớt, bạn có thể nướng, hun khói hoặc nghiền thành bột trước khi cất vào tủ đông hoặc tủ đựng thức ăn.

Học cách bảo quản ớt không hề dễ dàng, nhưng tôi đã có đúc kết kinh nghiệm thú vị thông qua những thử nghiệm và sai sót của mình.  Đầu tiên, điều quan trọng là bạn lựa chọn phương pháp bảo quản phù hợp đối với từng loại ớt. Nhìn chung, việc bảo quan loại ớt có thành dày, giống như chuông lớn và ớt anh đào (ớt Pimento), thì cấp đông là lựa chọn hợp lý. Đối với ớt chuối và ớt Jalapenos nhỏ nên chọn cách muối chua. Và loại ớt Cayennes có thành mỏng và các loại ớt cay khác rất dễ phơi sấy khô. Ngoài ra, tùy thuộc vào  từng loại ớt, bạn có thể nướng, hun khói hoặc nghiền thành bột trước khi cất vào tủ đông hoặc tủ đựng thức ăn.

Bảo quản ớt ngọt:

Ớt chuông, ớt anh đào (ớt Pimentos) và các loại ớt ngọt thịt dày khi chín sẽ chuyển sang màu đỏ, vàng hoặc cam. Bạn có thể chần/ hấp ớt, sau đó đem cấp đông. Chần và sau đó đông lạnh là cách tốt nhất để bảo quản ớt nguyên quả.

Ngoài ra, bạn có thể nướng ớt, cách làm này giúp giữ được hương vị của ớt trước khi đem cấp đông. Đầu tiên, nướng cả trái ớt cho đến khi cháy cạnh, dùng kẹp gắp trở ớt thường xuyên. Khi vỏ ớt hơi phồng lên với vài điểm đen, nhanh tay cho vào hũ đậy nắp chặt, để khoảng 15 phút. Khi nguội, vỏ ớt sẽ xẹp xuống. Sau đó, xắt ớt và đem cấp đông, bạn đã có ớt nướng mọng nước cho món pizza hoặc món pasta.

Món ớt Chipotle được làm bằng cách hun khói ớt Jalapenos chín đỏ cho đến khi ớt khô và vỏ nhăn lại. Tại nhà, bạn có thể áp dụng bằng cách cắt khoanh ớt Jalapenos xanh chín, hun khói khoảng 1 tiếng bằng lửa nướng củi. Khi nguội, ớt khoanh hun khói có thể đem cấp đông hoặc sấy bằng máy sấy thực phẩm.

Bảo quản ớt bằng cách muối chua:

Cách làm này thích hợp cho các loại ớt nhỏ như ớt chuối, ớt Jalapenos.

Cách làm: Xắt khoanh ớt, ngâm vào hỗn hợp giấm và nước với tỷ lệ 50:50, thêm vào 1 muỗng cà phê muối cho mỗi lít nước. Ớt sẽ giữ được độ giòn vì chưa qua xử lí nhiệt. Để trong tủ lạnh vài ngày thì dùng được.

Bảo quản bằng cách phơi sấy ớt:

Hầu hết các loại ớt cay nhỏ có thành mỏng đều thích hợp để phơi sấy khô.

Cách đơn giản nhất là bạn có thể xâu ớt lại với nhau, phơi ở nơi nóng, thoáng trong vòng 2 tuần. Trước khi cho vào hũ, sấy trong lò khoảng 30 phút.

Ngoài ra, bạn có thể xắt đôi ớt để sấy trong máy sấy thực phẩm. Cẩn thận đeo găng tay khi xắt ớt và bật quạt để đảm bảo không khí lưu thông tốt.

Khi ớt khô hơi giòn, ớt khô có thể nghiền thành bột ớt làm nguyên liệu cho các món ăn, hoặc ngâm với giấm để có món sốt ớt. Ngoài ra, có thể chế biến sốt ớt từ ớt khô.

Cách làm sốt ớt: cho ớt khô vào chảo, dùng lửa cao vừa, đảo thường xuyên khoảng 4 đến 5 phút. Sau đó cho nước ấm ngập mặt ớt khoảng 1 tiếng. Thêm muối, tỏi nghiền vào, vậy là bạn có được gia vị làm nên món ăn Tứ Xuyên nổi tiếng.

Tài liệu tham khảo:

http://www.growveg.com/growblogpost.aspx?id=254