Thứ Tư, 29/11/2023
Bảo quản thực phẩm Những việc nên làm khi tủ đông ngưng hoạt động

Những việc nên làm khi tủ đông ngưng hoạt động

Bài viết thứ 1 trong 2 bài thuộc ebook Bảo quản thực phẩm tại nhà - phương pháp lạnh đông
 

Tủ đông hỏng có nghĩa là mất tất cả hoặc phần lớn thực phẩm, thời gian và tiền bạc, do đó rất nên biết những việc cần làm khi tủ đông ngưng hoạt động. Tủ đông có thể ngưng hoạt động bất kỳ lúc nào do vấn đề cơ khí, sự cố mất điện hoặc lỗi sử dụng. Thời gian tốt nhất để biết cách xử lý trường hợp khẩn cấp như vậy là trước khi nó xảy ra.

Khi tủ đông ngưng hoạt động, nguyên tắc đầu tiên là giữ tủ đông đóng kín. Tủ đóng kín cửa khi chứa đầy thực phẩm vẫn trữ đông được thêm khoảng hai ngày.

Những việc nên làm khi tủ đông ngưng hoạt động

Khi tủ đông ngưng hoạt động, cố gắng xác định nguyên nhân.  Nguyên nhân có thể đơn giản như đứt cầu chì, đoản mạch hay lỏng dây điện. Với những trường hợp này, khắc phục nguyên nhân và bật tủ đông lại càng nhanh càng tốt. Kiểm tra thực phẩm trong tủ có bị rã đông.

Trong trường hợp mất điện, liên hệ với công ty điện lực để biết thời điểm điện được phục hồi. Nếu tủ đông bị hỏng do vấn đề cơ khí, đọc sách hướng dẫn xem có thể khắc phục để tủ đông hoạt động trở lại. Nếu ngoài khả năng, tìm ngay thợ sửa tủ đông.

Những việc nên làm để giữ cho thực phẩm không bị rã đông

Nếu tủ đông không có khả năng hoạt động trở lại trong vòng một ngày, có thể thực hiện một trong các điều sau. Đầu tiên, chuyển thực phẩm sang tủ đông đang hoạt động tốt. Có thể nhờ tủ đông có chỗ trống của một người bạn hoặc hàng xóm. Để di chuyển thực phẩm, cho thực phẩm vào thùng  xốp hoặc giữa lớp giấy báo dày và lớp cách nhiệt. Thực phẩm đã lấy ra nên được chuyển càng sớm càng tốt vào tủ đông đang hoạt động.

Sau khi chuyển toàn bộ thực phẩm, rút phích cắm và xả đá tủ đông theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Lau sạch tủ sau khi xả đông. Khi chưa sử dụng, để cửa tủ hé mở giúp không khí lưu thông trong các ngăn chứa thực phẩm. Cố định để đảm bảo cửa tủ không bị đóng, giữ an toàn cho trẻ nhỏ.

Nếu không thể chuyển thực phẩm sang tủ đông dự phòng, đặt đá khô trong tủ đông để giữ thực phẩm. Đá khô còn có tên là “Khí carbonic”.

Những việc nên làm khi tủ đông ngưng hoạt động
Đá khô (dry ice)

Đá khô rất lạnh. Luôn mang găng tay và xử lý thật nhanh để tránh bị phỏng lạnh. Mua đá khô có kích cỡ vừa sử dụng, không tự cắt nhỏ. Có thể yêu cầu nơi bán bọc từng bánh đá khô trong giấy báo khi giao.

Một bánh đá khô trọng lượng 22kg đủ để bảo quản thực phẩm trong tủ đông dung tích 560 lít chất đầy tủ khoảng 3 đến 4 ngày. Bánh đá khô trọng lượng 11kg có thể duy trì nhiệt độ của tủ đông dung tích 280 lít chất nửa tủ khoảng 2 đến 3 ngày.

Đặt bìa các-tông dày lên trên các gói thực phẩm đông lạnh trong mỗi ngăn và đặt đá khô lên trên bìa các tông. Đóng cửa tủ đông, nhưng không khóa. Không mở cửa tủ đông đến khi cần thay thế đá khô hoặc tủ đông hoạt động trở lại.

Cũng có thể dùng thêm vật liệu cách nhiệt cho tủ đông bằng cách phủ tấm phủ hoặc mền bông. Đặt giấy bao hoặc giấy báo vò giữa tủ và tấm phủ cũng giúp tạo thêm một lớp hỗ trợ cách nhiệt. Tuy nhiên, chú ý buộc tấm phủ cách xa các lỗ thông khí ở mặt ngoài tủ đông. Nguồn điện có thể phục hồi bất ngờ và việc thông gió rất cần thiết. Khí bốc hơi từ đá khô cũng cần thoát ra ngoài.

Đá khô là carbonic ở thể rắn, chỉ bốc hơi chứ không tan chảy và không để lại nước. Có thể nhận thấy mùi lạ gây ra bởi axit carbonic được tạo thành bởi đá khô và hơi ẩm trong tủ đông. Khí này không độc. Đơn giản chỉ cần mở cửa tủ đông vài phút để thoát hơi.

Những việc nên làm với thực phẩm rã đông

Một số thực phẩm rã đông có thể được tái đông lạnh, tuy nhiên kết cấu sẽ không được duy trì. Một số thực phẩm khác nên bỏ. Dưới đây là một số hướng dẫn:

Thịt và thịt gia cầm: Tái đông nếu nhiệt độ tủ đông duy trì bằng hoặc thấp hơn 4oC và nếu màu sắc, mùi vị còn tốt. Kiểm tra từng gói thực phẩm, bỏ nếu có dấu hiệu của sự hư hỏng như màu hoặc mùi lạ xuất hiện. Bỏ các gói thịt ở nhiệt độ trên 4oC (hoặc ở nhiệt độ phòng).

Rau củ: Chỉ tái đông nếu tinh thể đá vẫn còn hoặc nếu nhiệt độ tủ đông bằng hoặc thấp hơn 4oC. Bỏ các gói rau củ có dấu hiệu của sự hư hỏng hoặc rã đến nhiệt độ phòng.

Trái cây: Tái đông nếu không có dấu hiệu hư hỏng. Trái cây rã đông có thể được sử dụng để nấu, làm thạch, mứt hay trái cây ngâm đường. Trái cây qua quá trình rã đông ít giảm chất lượng nhất.Những việc nên làm khi tủ đông ngưng hoạt động

Hải sản có vỏ và các thực phẩm nấu chín: Chỉ tái đông nếu tinh thể đá vẫn còn hoặc tủ đông ở nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn 4oC. Bỏ các thực phẩm trên 4oC.

Kem: Bỏ nếu rã đông một phần vì kết cấu thay đổi không chấp nhận được. Kem có thể không an toàn nếu nhiệt độ tăng trên 4oC.

Thực phẩm có chứa kem (cream), bánh pudding và bánh nướng có chứa kem: Chỉ tái đông nếu nhiệt độ tủ đông bằng hoặc thấp hơn 4oC. Bỏ nếu nhiệt độ tủ đông trên 4oC.

Bánh mì, các loại quả hạch, bánh rán, bánh quy và bánh kem: Những thực phẩm này tái đông tốt hơn các thực phẩm khác. Tái đông an toàn nếu sản phẩm không có dấu hiệu phát triển của nấm mốc.

Lên kế hoạch trước

Để chuẩn bị trong trường hợp tủ đông ngưng hoạt động, hãy lên kế hoạch trước.

Tìm nơi có tủ đông gần nhất để nhờ giữ giúp thực phẩm đông lạnh. Tìm nguồn đá khô.

Vào mùa sự cố mất điện xảy ra thường xuyên hoặc nếu biết trước lịch cúp điện, đảm bảo tủ đông hoạt động ở nhiệt độ từ -12 đến -7oC. Thực phẩm càng lạnh, quá trình rã đông xảy ra càng chậm.

Tài liệu tham khảo

http://nchfp.uga.edu/publications/uga/uga_freezer_stops.pdf