Thứ Tư, 21/02/2024
Bảo quản thực phẩm Bảo quản rau củ quả 7 cách hiệu quả bảo quản bí ngòi

7 cách hiệu quả bảo quản bí ngòi

Bài viết thứ 3 trong 5 bài thuộc ebook Bảo quản rau củ quả
 

Nếu vườn nhà bạn có rất nhiều bí ngòi, hãy tham khảo những cách bảo quản sau đây để có thể sử dụng trong thời gian dài.

Đông lạnh

Xắt khối hoặc thái lát cỡ 1 cm, chần (3.c.0.6) trong nước muối đun sôi từ 2 đến 4 phút, cho tới khi mềm bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn cứng. Đối với bí nạo nhỏ, nhúng bí trong nước muối đun sôi từ 30 đến 60 giây. Nếu bạn không thích muối, sau khi chần, có thể trộn sơ với 1-2 muỗng canh nước chanh hoặc ¼ muỗng cà phê nhục đậu khấu cho khoảng 1 kg bí để tăng hương vị. Rải bí trên khay, đông lạnh trong 30 phút đến khi cứng lại. Sau đó trữ trong hộp đông lạnh, bảo quản được từ 8 đến 12 tháng.

7 cách hiệu quả bảo quản bí ngòi

Sấy khô

Sơ chế bí như cách làm của đông lạnh, thái lát, xắt khối hoặc nạo nhỏ. Ngoài ra, còn có thể xắt lát và nướng sơ trong vòng 2 đến 4 phút (không cho dầu). Bật lò ở nhiệt độ từ 130°F đến 140°F (54oC đến 60oC). Để bí trên khay và sấy cho tới khi giòn. Sau đó để nguội và trữ trong hộp kín, cất ở nơi khô thoáng, dùng được trong 2 tháng. Đem đông lạnh nếu muốn dùng được lâu hơn. Bí sấy khô có thể dùng làm nguyên liệu như bí tươi. Cho bí xắt khối vào món súp, bí thái lát vào món mì ống, v.v.

7 cách hiệu quả bảo quản bí ngòi
(Nguồn ảnh: www.easyvegan.info)

Đóng hộp chung với cà chua

Chuẩn bị khoảng 600g cà chua và khoảng 300g bí cho mỗi hũ 1 lít. Sơ chế cà chua, bổ làm tư, nấu sôi vừa trong 10 phút. Thêm bí xắt miếng vào và đun sôi trong 5 phút. Thêm 1 muỗng cà phê muối nếu thích. Cho hỗn hợp còn nóng vào hũ đã đun nóng, sao cho cách miệng bình 2,5 cm. Đóng hộp bằng nồi áp suất chỉnh ở 11 pound (5 kg) cho loại đo số (dial gauge) hoặc 10 pound (4,5 kg) cho loại đo trọng lượng (weighted gauge); xử lý trong 30 phút cho hũ nửa lít và 35 phút cho hũ một lít (ở độ cao so với mực nước biển từ 0 đến 1.000 feet (300 m).

Bí ngâm chua ăn với bánh mì bơ

Cho 2 chén rưỡi bí xắt dày khoảng 1 cm và 1 chén rưỡi hành tây xắt lát vào một cái tô to. Trộn với 2 muỗng canh muối. Phủ lên trên bề mặt bằng đá cục, làm lạnh trong vòng 4 tiếng và thay đá khi cần. Để ráo, rửa dưới nước lạnh. Sau khi để ráo, cho vào chảo cùng với 1 chén giấm trắng, 1 chén đường, 1,5 muỗng cà phê hạt mù tạt, nửa muỗng cà phê hạt cần tây, nửa muỗng cà phê nghệ, đậy nấp và đun sôi. Vặn bớt lửa và đun trong vòng 10 phút. Mở nắp, vặn lửa cho sôi lên, thêm vào dưa leo và hành tây.  lại đun sôi tiếp. Sau đó để nguội, bảo quản trong tủ lạnh, dùng được trong 1 tháng. Để bảo quản được lâu hơn, có thể dùng phương pháp đóng hộp như đã nêu ở trên. Sau khi đổ nóng và hũ, chừa khoảng không trên bề mặt chừng 1,2 cm. Xử lý trong 10 phút đối với hũ nửa lít. Với lượng như thế này thì làm được một hũ nửa lít.

7 cách hiệu quả bảo quản bí ngòi
(Nguồn ảnh: www.seriouseats.com)

Nước sốt bí

Cho vào một tô lớn hỗn hợp 1 chén bí băm nhỏ, 1 chén ớt chuông xanh hoặc đỏ băm nhỏ, 1 chén hành tây băm nhỏ và 1 muỗng canh muối. Đậy nắp, để lạnh trong vòng 12 đến 18 tiếng. Rửa sạch, để ráo. Trong một nồi to, cho 1 chén giấm, 1 chén đường nâu, ¼ chén tỏi nghiền, ¼ muỗng cà phê hạt mù tạt, ¼ muỗng cà phê hạt cần tây và 1 nhúm hạt tiêu Jamaica (ground allspice), quế và đinh hương. Sau khi sôi vặn nhỏ lửa, đậy nắp để riu riu trong vòng 10 phút. Sau đó, thêm hỗn hợp bí ớt hành vào, đun sôi, vặn nhỏ lửa đậy nắp hờ riu riu trong 30 phút. Để nguội, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh, dùng được 1 tháng. Để trữ được lâu hơn, giảm nhiệt mức thấp nhất và giữ nóng khi cho vào hũ. Đóng hộp như trên, xử lý trong 15 phút cho loại hũ nửa lít. Với lượng như thế này thì làm được một hũ nửa lít.

Hai phương pháp còn lại không phải là phương pháp thường được dùng cho bí.

7 cách hiệu quả bảo quản bí ngòi
(Nguồn ảnh: duckandjunebug.wordpress.com)

Trữ mát

Chọn bí tươi, chắc, không bị đục khoét. Bọc từng quả trong giấy báo, hoặc bỏ vào hộp không sâu lòng, trên phủ rơm hoặc rong khô để giữ ẩm. Giữ trong hầm mát (nhiệt độ thấp hơn 50F hay 10oC) hoặc chôn bên ngoài. Nên chọn loại hộp bằng nhựa hoặc kim loại còn mới, dưới có đục lỗ giúp thoát nước. Đặt hộp nơi thuận tiện, nhưng cách xa garage và khói xe hơi. Đào lỗ có kích thước vừa đủ và cách mặt đất  5-6 cm, cho hộp có chứa nhiều lớp bí cách nhau bởi lớp rơm vào. Phủ lên trên hộp một lớp cách nhiệt dày.7 cách hiệu quả bảo quản bí ngòi

Muối mặn

Chọn bí nhỏ, chín, khỏe. Rửa sạch, cho vào lọ sành hoặc hộp có đựng nước muối 10% (6 muỗng canh muối với 1 lít nước). Dùng đĩa nhỏ hoặc bịch nước đè lên để cho bí ngập trong nước muối. Chừng miệng lọ khoảng 2,5 cm. Đặt lọ trên khay trong quá trình muối để phòng hờ trường hợp nước trào ra ngoài. Giữ hộp ở nhiệt độ 64F đến 72F (18oC đến 22oC) trong vòng 2 đến 4 tuần. Đậy nắp và giữ lạnh từ 40F đến 50F (4oC đến 10oC). Kiểm tra mỗi tuần xem có váng trên bề mặt dung dịch thì vớt ra ngay. Có váng thì không có nghĩa là bị hư nhưng sẽ tạo mùi khó chịu nếu không được vớt bỏ. Nếu bí bị mềm, mốc hoặc yểu tức bí muối đã hư, không dùng được. Bí muối ngon có thể trữ đến 6 tháng. Bí muối xong, trước khi dùng đem ngâm với nước lạnh trong 12 tiếng, sau đó chế biến như bí tươi thông thường.

7 cách hiệu quả bảo quản bí ngòi
(Nguồn ảnh: foodinjars.com)

Tài liệu tham khảo

http://www.homepreservingbible.com/1809-food-preservation-methods-for-zucchini-courgette/