Thứ Năm, 11/04/2024
Kết quả nghiên cứu mới Dinh dưỡng Tại sao việc tiêu thụ cá ở phụ nữ khi mang thai lại thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ?

Tại sao việc tiêu thụ cá ở phụ nữ khi mang thai lại thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ?

 

Bản gốc: Báo Science Daily số ra ngày 14/01/2016

Nguồn thông tin: Đại học Tohoku, Nhật,

Tóm tắt: Một nhóm các nhà nghiên cứu đã đưa ra lời giải thích cho mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cá khi mang thai của phụ nữ và sức khỏe não bộ của thai nhi. Chất béo thực phẩm có chứa các axit béo như omega-6 và omega-3, những chất dinh dưỡng cần thiết cho nhiều loài động vật và con người. Nhóm nghiên cứu này, do giáo sư Noriko Osumi đứng đầu, phát hiện rằng sự cân bằng của các chất béo cũng rất cần thiết trong quá trình mang thai của phụ nữ vì nó cần thiết cho sự hình thành não bộ của thai nhi.

Trong một nghiên cứu trên động vật, các nhà khoa học nhận thấy khi chuột cái được cho ăn chế độ ăn uống giàu axit béo omega-6 nhưng ít axit béo omega-3, các chuột con của chúng sinh ra với kích thước bộ não nhỏ hơn, và họ cũng nhận thấy hành vi cảm xúc bất thường của chuột con ở tuổi trưởng thành.

7.a.7Chế độ ăn mất cân bằng giữa hai axit béo omega-3 và omega-6 của chuột mẹ khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành não ở chuột con (Hình ảnh được tải về từ trang web của đại học Tohoku

Phát hiện này đáng được lưu tâm bởi vì hiện nay người dân ở nhiều nước có chế độ ăn uống tương tự. Họ có xu hướng tiêu thụ nhiều các loại dầu từ hạt giàu axit béo omega-6 mà lại ít tiêu thụ axit béo omega-3 từ cá. (Lời bình của người hiệu đính: Cần lưu ý rằng, hiện tại vẫn có những quan điểm khác nhau về tỉ lệ tối ưu giữa axit béo omega-3 và omega-6. Có ý kiến cho rằng điều quan trọng là lượng axit béo omega-3 mà bạn ăn vào chứ không phải là tỉ lệ của hai loại axit béo này. Mời bạn tham khảo thêm bài tổng hợp về axit béo omega-6 trong dầu ăn )

Theo giáo sư Osumi, nguyên nhân sự bất thường ở não bộ của các chuột con trong thí nghiệm trên là do quá trình lão hóa sớm các tế bào gốc thần kinh, những tế bào có vai trò sản sinh ra tế bào não của thai nhi. Quá trình lão hóa sớm này bị thúc đẩy bởi sự mất cân bằng của các oxit axit béo omega-3 và omega-6. Ngoài ra, các chuột con cũng biểu hiện mức độ căng thẳng lo lắng cao hơn, mặc dù chúng được nuôi với chế độ dinh dưỡng được tối ưu hóa từ giai đoạn còn bú mẹ.

Kết quả nghiên cứu mới tạo tiền đề cho những nghiên cứu sâu hơn, tập trung vào các ảnh hưởng của chất béo trong chế độ ăn uống đối với  sự hình thành não bộ. Các kết quả cho thấy nguyên nhân vì sao sự cân bằng giữa 2 axit béo omega-6 và omega-3 lại quan trọng đối với hoạt động của não bộ trong tương lai, và càng củng cố lời khuyến nghị rằng phụ nữ trong thời kỳ mang thai nên ăn nhiều cá hơn để có những lợi ích sức khỏe cho trẻ.

Tài liệu tham khảo:

http://www.sciencedaily.com/releases/2016/01/160114113410.htm