Thứ Sáu, 01/03/2024
Kết quả nghiên cứu mới Dinh dưỡng Tăng cường vitamin D cho mẹ đang cho con bú có thể giúp ích cho trẻ sơ sinh

Tăng cường vitamin D cho mẹ đang cho con bú có thể giúp ích cho trẻ sơ sinh

 
7-a-13
Nguồn ảnh: http://img.medscape.com

Bản gốc: Báo Sciencedaily, số ra  ngày 30/08/2016

Nguồn thông tin: Đại học Otago

Tóm tắt: Theo một nghiên cứu mới đây, việc bổ sung vitamin D liều cao  hàng tháng cho các bà mẹ cho con bú có thể là một cách giúp cải thiện tình trạng vitamin D ở trẻ sơ sinh của họ. Vitamin D rất cần thiết cho chuyển hóa canxi và xương. Vitamin D chủ yếu có được do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và chỉ có ở liều thấp trong thực phẩm và sữa mẹ. Do đó, yếu tố nguy cơ gây thiếu hụt vitamin D ở trẻ sơ sinh – có thể dẫn đến bệnh còi xương – bao gồm cả việc chỉ bú sữa mẹ.

 

Tiến sĩ Ben Wheeler, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết nhiều quốc gia khuyên nên bổ sung vitamin D hàng ngày cho bé trong thời gian bú sữa mẹ, nhưng lời khuyên này thường không được tuân theo.

Tiến sĩ Wheeler cho biết:”Chúng tôi muốn xem liệu việc bổ sung cho mẹ vitamin D liều cao hàng tháng có thể là cách thay thế để giúp trẻ có được đủ lượng vitamin hay không”.

Trong một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, 90 phụ nữ mang thai có ý định chỉ cho con bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu được chia thành 3 nhóm: 2 nhóm bổ sung vitamin D và 1 nhóm dùng giả dược. Bốn tuần sau khi sinh, các bà mẹ thuộc một trong hai nhóm có bổ sung vitamin D được cho liều 1,25 mg/tháng trong vòng 4 tháng, trong khi nhóm phụ nữ còn lại được bổ sung 2,5mg/tháng.

Lượng vitamin D của những đứa trẻ được đo từ máu cuống rốn của chúng hoặc từ các xét nghiệm máu trước khi bắt đầu thử nghiệm và sau đó đánh giá lại khi kết thúc thử nghiệm.

Sau đó, các nhà nghiên cứu xem xét điều chỉnh kết quả do ảnh hưởng của các yếu tố khác: mùa các em bé được sinh ra, màu da và bé có được uống bổ sung sữa công thức hay không. So với nhóm dùng giả dược, các nhà khoa học tìm thấy một sự gia tăng đáng kể và có ý nghĩa lâm sàng về hàm lượng vitamin D trong máu của trẻ sơ sinh có mẹ bổ sung vitamin D liều cao nhất (2,5 mg/tháng).

Tiến sĩ Wheeler cho biết: “Ở liều lượng này, việc cải thiện lượng vitamin D xem ra có tác dụng bảo vệ chống lại sự thiếu hụt  nghiêm trọng vitamin này ở trẻ sơ sinh, bằng chứng là chỉ có 1 trẻ trong nhóm 2,5 mg bị thiếu hụt vitamin D so với 6 trẻ bị cùng tình trạng trong nhóm dùng giả dược”.

Tiến sĩ Wheeler cho biết thêm rằng ngày càng có nhiều mối quan tâm toàn cầu về việc số trẻ em bị thiếu hụt vitamin D đang gia tăng. Ông nhấn mạnh: “Nếu những nghiên sâu hơn sau này khẳng định kết quả nghiên cứu của chúng tôi thì bước tiếp theo nên là tìm hiểu so sánh về hiệu quả của việc cho bà mẹ uống vitamin D hàng tháng so với hàng ngày hoặc hàng tuần “.

 

Tài liệu tham khảo:

https://www.sciencedaily.com/releases/2016/08/160830101350.htm