Thứ Ba, 27/02/2024
Kết quả nghiên cứu mới Dinh dưỡng Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

 

Lượng chất xơ, chất béo bão hòa và đường trong chế độ ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Bản gốc: Báo Sciencedaily, số ra ngày 14/01/2016.

Nguồn thông tin: Viện Hàn lâm Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ (American Academy of Sleep Medicine)

Tóm tắt:

Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn ít chất xơ, nhiều chất béo bão hòa và đường có thể làm giấc ngủ nông hơn, hiệu quả phục hồi sức khỏe kém hơn, và dễ bị tỉnh giấc.

Kết quả cho thấy một chế độ ăn nhiều chất xơ hơn giúp đạt nhiều thời gian dành cho giai đoạn ngủ sâu, không mơ (còn gọi là giai đoạn ngủ sóng chậm hay slow-wave sleep). Ngược lại, tỷ lệ chất béo bão hòa cao trong khẩu phần ăn dẫn đến giai đoạn ngủ sóng chậm ngắn hơn, và hàm lượng đường cao khiến bạn tỉnh giấc nhiều hơn.

Tiến sĩ Marie-Pierre St-Onge, trưởng nhóm nghiên cứu, đồng thời là Phó giáo sư tại khoa Y và Viện Dinh dưỡng cho Con người tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia ở New York (Mỹ), cho biết: “Phát hiện chính của chúng tôi là chất lượng chế độ ăn uống ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Điều đáng ngạc nhiên nhất là chỉ cần một ngày ăn nhiều chất béo và ít chất xơ cũng đã có thể ảnh hưởng đến các thông số về chất lượng giấc ngủ.”

Kết quả nghiên cứu được công bố trên số ra tháng 1 của tạp chí Journal of Sleep Clinical Medicine.

Tiến sĩ Nathaniel Watson, chủ tịch Viện Hàn Lâm Y khoa về Giấc ngủ Hoa Kỳ (American Academy of Sleep Medicine), người không tham gia vào nghiên cứu này, cho biết: “Nghiên cứu này nhấn mạnh một thực tế rằng chế độ ăn uống và chất lượng giấc ngủ có liên quan chặt chẽ đến nhau trong một lối sống lành mạnh. Để có một sức khỏe tối ưu, điều quan trọng là bạn nên lựa chọn những thói quen giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn uống dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên”.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người tham gia sẽ rơi vào giấc ngủ nhanh hơn sau khi họ ăn chế độ ăn do chuyên gia dinh dưỡng đề nghị, một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và giàu protein hơn so với chế độ ăn tự chọn. Với nhóm người tự chọn chế độ ăn, họ mất trung bình 29 phút để đi vào giấc ngủ sau khi tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống do họ lựa chọn. Tuy nhiên, đối với nhóm tuân theo chế độ ăn uống có kiểm soát, họ chỉ mất 17 phút để đi vào giấc ngủ sau khi ăn.

chat-luong-giac-ngu

Chế độ ăn ít chất béo bão hòa và giàu đạm sẽ có lợi cho chất lượng giấc ngủ

Ảnh gốc: http://trefemina.com/current-events/sleep-well-seminar/

Tiến sĩ St-Onge cho biết: “Việc phát hiện ảnh hưởng của chế độ ăn uống đến chất lượng giấc ngủ có ý nghĩa rất lớn đối với việc bảo vệ sức khỏe trong bối cảnh hiện nay khi vai trò của giấc ngủ ngon đến sự phát triển của triệu chứng rối loạn mãn tính như cao huyết áp, bệnh tiểu đường và tim mạch, ngày càng được nhìn nhận”.

Các nghiên cứu chéo, ngẫu nhiên, bao gồm 26 người lớn (13 người đàn ông và 13 phụ nữ) có cân nặng ở mức bình thường và độ tuổi trung bình là 35 tuổi. Trong suốt 5 đêm trong phòng thí nghiệm giấc ngủ, những người tham gia có tổng cộng 9 giờ trên giường ngủ (từ 10 tối đến 7 giờ sáng) và ngủ  trung bình 7 giờ 35 phút  mỗi đêm. Dữ liệu về giấc ngủ được ghi lại hàng đêm một cách khách quan bởi biểu đồ đa ký giấc ngủ (polysomnography). Dữ liệu về giấc ngủ được phân tích từ đêm thứ 3, sau 3 ngày nhóm người tham gia dùng chế độ ăn có kiểm soát, và đêm thứ 5 sau một ngày cho phép họ tự do chọn chế độ ăn.

(*Đa ký giấc ngủ là một nghiên cứu về giấc ngủ. Nghiên cứu bao gồm quan sát khi bạn ngủ, một đoạn ghi âm liên tục các sóng não, hoạt động cơ, hơi thở, chuyển động mắt và nhịp tim của bạn).

Theo các tác giả, nghiên cứu này cho thấy rằng có thể đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống để cải thiện giấc ngủ ở những người có chất lượng giấc ngủ kém. Tuy nhiên, trong tương lai vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để đánh giá chính xác hơn mối quan hệ này.

Tài liệu tham khảo:

https://www.sciencedaily.com/releases/2016/01/160114213443.htm