Chủ Nhật, 25/02/2024
Bảo quản thực phẩm Cách muối chua dưa chuột không đóng hộp

Cách muối chua dưa chuột không đóng hộp

Bài viết thứ 2 trong 3 bài thuộc ebook Bảo quản thực phẩm tại nhà - lên men và ngâm muối chua
 

Người ta thường học thêm được điều gì đó sau khi mắc lỗi. Nhưng bạn không cần phải mắc lỗi để học cách làm được dưa chuột muối chua tại nhà. Có hai phương pháp muối chua dưa chuột dễ dàng và cực chuẩn: muối chua trong tủ lạnh và muối chua trong tủ đá. Mỗi phương pháp đều có thế mạnh riêng. Dưa chuột muối chua trong tủ lạnh luôn giòn tan, không như loại đóng hộp, và quá trình muối chua giúp bạn hiểu thêm nhiều thứ về nước muối chua, vốn là hỗn hợp của dấm, đường, nước và muối. Phương pháp muối chua trong tủ đá cần thêm một bước, đó là xát muối vào dưa chuột. Với hai phương pháp này, bạn không cần phải bật bếp lên nấu, do đó căn bếp sẽ luôn mát mẻ. Hơn nữa, bạn có thể làm thành từng mẻ nhỏ, chỉ khoảng 1 kg dưa chuột/lần.

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: dấm trắng, dấm táo hoặc bất kỳ loại dấm nào với độ chua khoảng 5%. Muối thô hoặc muối thường đều được.

dua-chuot

Dưa chuột

Cách làm dưa chuột muối chua trong tủ lạnh

Làm dưa muối trong tủ lạnh rất dễ, chỉ cần pha nước muối và đổ ngập mặt dưa đã thái lát, sau một ngày là ăn được và có thể trữ trong tủ lạnh khoảng một tháng. Bạn không nên lo lắng nếu ban đầu nước muối không ngập mặt dưa. Chỉ cần qua đêm, dưa sẽ tiết ra nước và làm tăng mực nước.

Để làm dưa muối ngọt: pha 250 ml dấm (1 chén), 60 ml nước (1/4 chén), 100 g đường (1/2 chén) và 1 thìa cà phê muối. Đun nhẹ hỗn hợp đến khi đường tan hết. Đổ ngập dưa chuột thái miếng, hoặc hỗn hợp dưa chuột và hành tây thái mỏng. Thêm hạt mù tạt hoặc ớt khô dạng mảnh nếu muốn.

Để làm dưa muối với thì là: pha 250 ml dấm (1 chén), 60 ml nước (1/4 chén), 50 g đường (1/4 chén), 1 thìa cà phê muối. Đun nhẹ cho tan hết. Đổ ngập lên dưa chuột, cho thêm 1 thìa cà phê hạt thì là và vài lá/bông thì là, thêm 2 tép tỏi đã bóc vỏ.

dua-muoi-cu-hanh

Dưa muối với củ hành

dua-muoi-thi-la

Dưa muối với thì là

Cách làm dưa muối trong tủ đá

Dưa muối trong tủ đá có vị chua đậm hơn dưa muối trong tủ lạnh và có thể được bảo quản trong vài tháng. Xát muối trước khi ngâm chua là bước không thể bỏ qua, nhưng bạn cũng có thể tự do sáng tạo thêm với các loại rau gia vị, củ cải ngựa hoặc hạt cần tây. Nếu bạn muốn cho thêm hành tây hoặc ớt chuông thái lát, bạn vẫn nên xát muối tất cả trước khi ngâm chua để tạo độ giòn. Phương pháp muối chua này rất linh hoạt, chẳng hạn như bạn có thể đun nhỏ lửa nước muối và gia vị khoảng 10 phút để gia vị ngấm hơn.

Trước khi bắt đầu, cắt dưa chuột đã rửa sạch thành miếng đều nhau và cho vào một tô lớn. Rắc 2 thìa canh muối (15 g), thêm khoảng 6 viên đá và đậy khăn lên. Sau ít nhất 3 tiếng, hoặc nhiều nhất là 10 tiếng, đổ ra rổ cho ráo nước và rửa sạch muối bằng nước lạnh. Để ráo nước trong khi bạn chuẩn bị nước muối.

Để làm dưa muối ngọt: pha 250 ml dấm (1 chén), 200 g đường (1 chén), 60 ml nước (1/4 chén). Đun nhẹ cho tan đường. Để nguội và đổ ngập mặt dưa chuột. Thêm hạt mù tạt, hạt cần tây hoặc ớt khô dạng mảnh nếu muốn. Cho vào hộp và để đông đá trong vòng ít nhất 1 tuần. Rã đông trong ngăn mát qua đêm trước khi dùng.

Để làm dưa muối với thì là: pha 250 ml dấm (1 chén), 50 g đường (1/4 chén), 60 ml nước (1/4 chén). Đun nhẹ cho tan đường. Đổ ngập mặt dưa chuột, thêm 1 thìa cà phê hạt thì là và vài lá/bông thì là, thêm 2 tép tỏi đã bóc vỏ và chút ớt khô dạng mảnh. Cho vào hộp và để đông đá trong vòng ít nhất 1 tuần. Rã đông trong ngăn mát qua đêm trước khi dùng.

Sau khi làm vài lần, bạn sẽ quen và hiểu hơn về phương pháp muối chua cơ bản. Tiếp theo, bạn sẽ có thể học phương pháp muối dưa đóng hộp với số lượng lớn. Nhưng cũng có thể bạn thấy phương pháp muối chua này đã quá tuyệt vời rồi nên bạn sẽ chỉ muốn dùng nó mà thôi.

Tài liệu tham khảo

http://www.growveg.com/growblogpost.aspx?id=252