Thứ Năm, 29/02/2024
Kết quả nghiên cứu mới Dinh dưỡng Vitamin C có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm

Vitamin C có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm

 

Nguồn: Khoa Khoa học Sức khỏe và Y tế của Đại học Copenhagen, Đan Mạch, số ra ngày 07/07/2015

Tóm tắt: Một nghiên cứu mới cho thấy hàm lượng vitamin C cao trong máu thông qua việc tiêu thụ trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm.

Kết quả này dựa trên số liệu từ công trình Nghiên cứu Dân số tại Copenhagen và  được công bố trên tạp chí danh tiếng American Journal of Clinical Nutrition.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã truy cập vào dữ liệu về 100.000 người Đan Mạch và mức tiêu thụ trái cây và rau quả, cũng như DNA của họ. Bác sĩ Camilla Kobylecki, đồng thời là nghiên cứu sinh tại Bộ môn Hóa sinh Lâm sàng của bệnh viện Herlev and Gentofte phát biểu: “Chúng ta có thể thấy rằng những người với mức tiêu thụ trái cây và rau quả cao nhất có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch thấp hơn 15%, và giảm 20% nguy cơ tử vong sớm so với nhóm người hiếm khi ăn trái cây và rau quả. Đồng thời, chúng tôi còn nhận thấy việc giảm các rủi ro này có liên quan đến nồng độ vitamin C trong máu cao thông qua việc tiêu thụ trái cây và rau quả.”

vitamin-C

Bổ sung vitamin C thông qua chế độ ăn uống lành mạnh sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm

Hấp thụ vitamin C từ thức ăn hơn là dùng chế phẩm bổ sung

Một trong những tác dụng của vitamin C là vitamin C giúp xây dựng các mô liên kết, các mô này có vai trò liên kết các mô và cơ quan khác nhau trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào và phân tử sinh học chống lại các tác nhân xấu gây bệnh cho cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch. Cơ thể con người không thể tổng hợp vitamin C, do đó chúng ta phải hấp thụ vitamin này thông qua chế độ ăn uống.

Giáo sư Boerge Nordestgaard, giáo sư tại Khoa Khoa học Y tế và Sức khỏe, Đại học Copenhagen đồng thời là cố vấn tại bệnh viện Herlev và Gentofte, cho biết: “Chúng ta đều biết trái cây và rau quả là thực phẩm lành mạnh, nhưng bây giờ nghiên cứu của chúng tôi càng chỉ ra rõ hơn tại sao trái cây và rau quả lại tốt. Bởi vì việc ăn nhiều trái cây và rau quả là một cách tự nhiên làm tăng nồng độ vitamin C trong máu, mà về lâu dài có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm. Bạn có thể uống chế phẩm bổ sung vitamin C, nhưng cách tốt nhất vẫn là nạp vitamin C bằng một chế độ ăn uống lành mạnh, vì điều này sẽ đồng thời giúp bạn phát triển một lối sống lành mạnh trong thời gian dài, cũng như mạng lại lợi ích chung về sức khỏe cho bạn”. Các nhà khoa học này hiện nay đang tiếp tục nghiên cứu để xác định các yếu tố khác mà khi kết hợp với vitamin C sẽ có tác động đến bệnh tim mạch và tình trạng tử vong.

Tài liệu tham khảo

http://www.sciencedaily.com/releases/2015/07/150707082350.htm