Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Thực phẩm chứa nitrate cao và thông điệp cho phụ huynh

Thực phẩm chứa nitrate cao và thông điệp cho phụ huynh

 
  1. Trẻ sơ sinh được khuyến khích để bắt đầu cai sữa khi chúng đạt đến 6 tháng tuổi nhưng KHÔNG ĐƯỢC sớm hơn 4 tháng.
  2. Cho trẻ tập ăn rau như một thức ăn dặm, nhưng KHÔNG NÊN cho trẻ dưới 3 tháng tuổi tập ăn rau.
  3. Bạn có thể tập cho trẻ ăn một ít rau mỗi ngày theo khuyến nghị. Với trẻ từ 9-12 tháng bắt đầu tập ăn thức ăn rắn thì bạn tăng dần lên 2-4 muỗng canh mỗi ngày. Bạn nên cho bé ăn luân phiên, đa dạng các loại rau có màu sắc và hình dạng khác nhau.
  4. Trong quá trình tập cai sữa cho bé với món rau củ, bạn nên lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn thực phẩm
Những điểm cần lưu ý về an toàn thực phẩm
a. Chọn rau sạch.

b. Rửa và sau đó ngâm trong 1 giờ trước khi nấu để loại bỏ hóa chất

c. Rau nấu chín nên được tiêu thụ ngay

d. Nếu không tiêu thụ ngay lập tức, rau nấu chín phải được bảo quản đúng cách để ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn. Phương pháp lưu trữ thích hợp là:

•      Hạ nhiệt cho thực phẩm càng nhanh càng tốt và đưa vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ.

•      Giữ phần ăn thừa trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn. Nếu tiêu thụ là trễ hơn 12 giờ, các thực phẩm nên được giữ đông lạnh trong tủ đông.

•      Khi thực phẩm được tiêu thụ, nó nên được nấu chín kỹ lưỡng bằng cách đun sôi trong 1 phút. Tiêu thụ càng sớm càng tốt.

Biện pháp phòng ngừa an toàn để tránh lượng nitrite dư thừa khi chuẩn bị chế biến các loại rau lá.
h. Lưu trữ các loại rau lá trong tủ lạnh nếu chưa chế biến ngay

i. Gọt vỏ và rửa rau củ quả trước khi nấu

j. Nấu rau ngay sau khi cắt hoặc nghiền

k. Chần các loại rau lá hoặc rau có chứa hàm lượng nitrate cao trong nước sôi trong 1-3 phút và loại bỏ nước đã chần trước khi ăn.

l. Thực phẩm cho trẻ sơ sinh như rau nghiền và cháo rau cần được chuẩn bị cho trẻ tiêu thụ ngay.

m. Nếu bé chưa thể ăn ngay súp hoặc cháo rau, bạn nên cất thực phẩm vào tủ đông để tránh tích lũy nitrite do nhiễm khuẩn vào thức ăn

n. Nếu trong tủ lạnh (ở 0-4oC), các rau xay nhuyễn/cháo rau không nên lưu trữ hơn 12 giờ. Lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh lâu hơn 12 giờ được coi là không an toàn.

  1. Tiêu thụ rau có hàm lượng nitrate cao được trồng tại địa phương vẫn an toàn nếu bạn tuân theo hướng dẫn chế biến và lưu trữ thích hợp (xem câu 4). Rau quả chứa hàm lượng nitrate cao là các loại rau lá xanh như rau dền, cải thìa, bắp cải dài, cải bó xôi và củ dền đỏ, v.v.
  2. Trẻ sơ sinh có bệnh về đường ruột nên tránh ăn rau hoặc các món canh từ các loại rau có nhiều chất nitrate.
  3. Không được cho trẻ sơ sinh ăn các sản phẩm thịt chế biến hoặc các sản phẩm thực phẩm được bảo quản vì các chất nitrate/nitrite và muối có thể được thêm vào các thực phẩm này.

Tài liệu tham khảo

http://www.cfs.gov.hk/english/programme/programme_rafs/files/Information_for_healthcare_professionals_e.pdf


  • error: