Thứ Sáu, 17/05/2024
An toàn thực phẩm An toàn phụ gia thực phẩm Tại sao stevia lại tốt cho bạn?

Tại sao stevia lại tốt cho bạn?

Bài viết thứ 2 trong 4 bài thuộc ebook Các chất phụ gia tạo ngọt
 

Khi béo phì trở thành đại dịch trên toàn thế giới, người ta bắt đầu quay lưng với đường (link to 1.c.7.22).

Để thay thế hương vị ngọt ngào, nhiều người trở lại sử dụng các chất tạo ngọt nhân tạo được tạo ra từ phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, có nhiều sự lựa chọn từ tự nhiên đã trở nên phổ biến trong vài năm và thập kỷ qua. Nó được gọi tên Stevia.

stevia

Stevia là chất tạo ngọt tự nhiên, không có năng lượng. Ở Nam Mỹ, một cây bụi có tên Stevia Rebaudiana đã được sử dụng làm chất tạo ngọt và dược liệu trong nhiều thế kỷ.

Các chất tạo ngọt mà có nguồn gốc từ thực vật thường được chiết xuất từ lá cây hoặc từ một số hợp chất có vị ngọt được phân tách.

Các hợp chất ngọt mạnh nhất trong lá Stevia được gọi là Stevioside và Rebaudioside A và cả hai loại này đều có độ ngọt gấp hàng trăm lần so với đường. Stevia có xu hướng tạo hậu vị đắng. Rebaudioside A có vị đắng ít nhất và do vậy nó là chất tạo ngọt từ Stevia được dùng phổ biến nhất.

Lời nhắn gởi: Stevia là chất tạo ngọt không có năng lượng. Chất tạo ngọt từ Stevia thường dùng nhất là Stevioside và Rebaudioside A.

Stevia có thể làm hạ huyết áp

Nếu bạn bị tăng huyết áp (huyết áp cao), có bằng chứng cho thấy Stevia có thể có lợi ích đáng kể.

Trong thí nghiệm với 106 người Trung Quốc được dùng giả dược hoặc 750mg Stevioside một ngày:

  • Huyết áp tâm thu giảm từ 166 xuống 153, khoảng 8%.
  • Huyết áp tâm trương giảm từ 105 xuống 90, khoảng 14%.

Trong một thí nghiệm khác với 174 người Trung Quốc được dùng giả dược hoặc 1500mg Stevioside một ngày:

  • Huyết áp tâm thu giảm từ 150 xuống 140, khoảng 7%.
  • Huyết áp tâm trương giảm từ 95 xuống 89, khoảng 6%.

Trong nghiên cứu thứ hai, tỉ lệ phì tâm thất trái (sự dày lên của trái tim và là một trong những hậu quả của huyết áp cao) cũng thấp hơn nhiều trong nhóm sử dụng Stevia.

Ba nghiên cứu khác cho thấy không có tác dụng, trong đó một nghiên cứu được thực hiện trên những người bị tăng huyết áp nhẹ và hai nghiên cứu khác được thực hiện trên những người có huyết áp bình thường hoặc huyết áp thấp.

Lời nhắn gởi: Stevia có tác động làm giảm huyết áp ở người, nhưng chỉ trong trường hợp huyết áp đã bị tăng cao.

Stevia có thể cải thiện sự kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiu đường

Ở các con chuột bị tiểu đường, Stevia có tác dụng có ích lên độ nhạy insulin và thậm chí có thể giúp các tế bào beta của tuyến tuỵ giải phóng thêm insulin.

Ở người, một nghiên cứu bắt chéo so sánh 1g Stevioside với 1g tinh bột ngô cho thấy nhóm dùng Stevia có mức độ đường huyết thấp hơn 18% sau bữa ăn.

Một nghiên cứu khác so sánh sucrose, aspartame và Stevia cho thấy  Stevia giảm đường huyết và insulin sau bữa ăn so với hai chất tạo ngọt còn lại.

Lời nhắn gởi: Stevia có thể hữu ích cho việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường, nhưng còn phải cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để có thể đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào.

Stevia có những ích lợi cho sức khoẻ động vật

Hầu hết các nghiên cứu về lợi ích cho sức khoẻ của Stevia được thực hiện trên chuột. Trong những nghiên cứu này, Stevia chống tăng huyết áp, chống viêm, chống tiêu chảy, chống khối u, lợi tiểu và có tác dụng điều hoà miễn dịch. Ở chuột, Stevioside cho thấy có thể làm tăng hàm lượng cholesterol HDL, làm giảm hàm lượng LDL bị oxi hoá, làm giảm mảng bám trong động mạch và cải thiện độ nhạy insulin.

Lời nhắn gởi: Nhiều nghiên cứu trên chuột cho thấy những lợi ích cho sức khoẻ của Stevia.

Stevia an toàn cho con người

Nhiều bằng chứng cho thấy Stevia an toàn cho cả người và động vật.

Có một số nghiên cứu thực hiện trong nhiều năm trước cho thấy những ảnh hưởng có hại cho động vật thí nghiệm, nhưng chúng sử dụng liều quá cao và liều cao như vậy có lẽ không thích đáng cho việc tiêu thụ thường xuyên ở người.

Liệu chất tạo ngọt không năng lượng này có liên quan với việc tăng cân giống như các chất tạo ngọt nhân tạo khác hay không (link to 2.c.10) vẫn chưa có câu trả lời.

Lời nhắn gởi sau cùng

Nếu bạn muốn tạo vị ngọt cho một món gì đó, Stevia sẽ là lựa chọn tốt nhất tính tới thời điểm hiện nay.

Vị của chất này có thể khác nhau rất lớn tùy thuộc vào nhãn hiệu, do đó bạn hãy thử sử dụng các nhãn hiệu khác nhau để tìm loại phù hợp với mình.

Tài liệu tham khảo

http://authoritynutrition.com/why-is-stevia-good-for-you/