Thứ Sáu, 17/05/2024
Kết quả nghiên cứu mới Dinh dưỡng Một số dạng của vitamin E có khả năng bảo vệ chống các rối loạn trí nhớ

Một số dạng của vitamin E có khả năng bảo vệ chống các rối loạn trí nhớ

 

Bản gốc: Báo Sciencedaily số ra ngày 07/01/2014

Nguồn thông tin: Đại học Đông Phần Lan (University of Eastern Finland)

Tóm tắt: Theo một nghiên cứu được công bố gần đây, người cao tuổi có hàm lượng vitamin E trong huyết thanh cao ít có nguy cơ bị rối loạn trí nhớ hơn so với những người cùng tuổi có hàm lượng vitamin này thấp hơn. Theo các nhà nghiên cứu, các dạng khác nhau của vitamin E có thể đóng một vai trò nào đó trong quá trình ghi nhớ.

7.a.10
Nguồn ảnh: http://wartremovalexperts.com

Nghiên cứu trước đây điều tra mối liên hệ giữa vitamin E và tình trạng rối loạn trí nhớ thường tập trung vào một dạng duy nhất của vitamin E, cụ thể là α-tocopherol, dạng thường dùng trong chế phẩm bổ sung vitamin E. Tuy nhiên, vitamin E tồn tại dưới 8 dạng trong tự nhiên (4 dạng α/β/γ/δ- tocopherol và 4 dạng α/β/γ/δ- tocotrienol), tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa.

Nghiên cứu mới xuất bản này được thực hiện trên 140 người Phần Lan trên 65 tuổi, họ đều không bị suy giảm trí nhớ lúc bắt đầu nghiên cứu. Trong suốt 8 năm theo dõi, nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nồng độ vitamin E tổng trong huyết thanh cao hơn, đặc biệt là hàm lượng cao của các dạng γ-tocopherol, β-tocotrienol và tocotrienol tổng, có thể  bảo vệ chống lại các rối loạn trí nhớ. Theo các nhà nghiên cứu, kết quả cho thấy rằng toàn bộ các dạng của vitamin E đóng một vai trò nào đó trong quá trình ghi nhớ. Theo đó, việc đo nồng độ vitamin E từ huyết thanh là cách đáng tin cậy nhất để xác định nồng độ vitamin E có đủ cao hay không.

Nghiên cứu này là một phần của nghiên cứu rộng hơn về các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch, quá trình lão hóa, và chứng mất trí nhớ (CAIDE), trong đó tập trung vào mối liên hệ giữa các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch và tình trạng rối loạn trí nhớ.

Tài liệu tham khảo:

https://www.sciencedaily.com/releases/2014/01/140107102640.htm