Chủ Nhật, 14/04/2024
Kết quả nghiên cứu mới Ngộ độc và dị ứng thực phẩm Hợp chất bảo vệ chống lại bệnh dị ứng và hen suyễn tìm thấy trong sữa từ trang trại

Hợp chất bảo vệ chống lại bệnh dị ứng và hen suyễn tìm thấy trong sữa từ trang trại

 

Bản gốc: Báo Sciencedaily số ra ngày 27/01/2016

Nguồn: Đại học Ludwig-Maximilians (LMU) tại Munich (Đức)

Tóm tắt: Sữa bò tươi chưa qua xử lý có hàm lượng các axit béo omega-3 cao hơn sữa thanh trùng, sữa được đồng hóa hoặc sữa ít béo. Theo các nhà khoa học, điều này phần nào giải thích tại sao con người tiêu thụ sản phẩm sữa tươi chưa qua xử lý ít bị bệnh hen suyễn.

Trẻ em thường xuyên uống sữa tươi từ trang trại ít bị bệnh hen suyễn hơn so với những đứa trẻ tiêu thụ các sản phẩm sữa chế biến công nghiệp. Một số nghiên cứu dịch tễ học đã đề cập đến tác dụng này, và nay nó đã được chứng minh bởi Ludwig-Maximilians-Universitaet (LMU) trong nghiên cứu đoàn hệ Pasture tại Munich. Hơn nữa, nghiên cứu mới nhất này cho thấy hiệu quả bảo vệ một phần là do thực tế trong sữa tươi có chứa nhiều axit béo omega-3 hơn sữa đã xử lý. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không khuyến khích việc tiêu thụ sữa chưa qua xử lý vì nó có thể chứa vi sinh vật gây bệnh. Những phát hiện mới này được công bố trên tạp chí Dị ứng và Miễn dịch học Lâm sàng (Journal of Allergy and Clinical Immunology).

Nghiên cứu dài hạn Pasture theo dõi hơn một ngàn trẻ em sống ở các vùng nông thôn, mẹ của trẻ ghi nhận lại về chế độ dinh dưỡng của con mình và tình trạng bệnh cho đến khi bé 6 tuổi. Theo phân tích các nhật ký sức khỏe thì ở trẻ em cùng tuổi, tỉ lệ nhóm trẻ thường xuyên tiêu thụ sữa trang trại không qua xử lý bị bệnh hen suyễn thấp hơn đáng kể.

Tabea Brick, một thành viên của nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Erika von Mutius – giáo sư Dị ứng học Nhi khoa ở LMU đồng thời là trưởng Khoa Hen suyễn và Dị ứng tại Bệnh viện Nhi Dr. von Hauner tại Munich, cho biết: “Nhìn chung, hiệu quả có thể được giải thích một phần bởi hàm lượng chất béo và axit béo omega-3 cao hơn được tìm thấy trong sữa từ trang trại”. Theo nghiên cứu này, hiệu quả này là đặc hiệu và khác với các ảnh hưởng có thể có bởi các tác nhân khác.

Axit béo omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, chúng không thể được tự tổng hợp trong cơ thể mà phải được bổ sung từ nguồn thực phẩm. Các hợp chất này được cho là có một số tác dụng sinh lý tích cực. Brick giải thích: “Ví dụ, chúng được biết đến với vai trò là tiền chất (precursors) để tổng hợp các chất chống viêm”.

Càng ít xử lý càng nhiều lợi ích?

Khi hợp tác với một nhóm nghiên cứu tại Đại học Marburg, các nhà nghiên cứu LMU đánh giá các thành phần của sữa từ trang trại chưa qua xử lý và sữa trong các cửa hàng đã trải qua những cấp độ xử lý  khác nhau trong công nghiệp (quá trình tiệt trùng, đồng hóa, loại bỏ chất béo). Kết quả cho thấy rằng hàm lượng các axit béo omega-3 còn lại trong thành phẩm tỷ lệ nghịch với cường độ xử lý. Ngược lại, hàm lượng các axit béo omega-6 – những hợp chất chủ yếu đóng vai trò là tiền chất để tổng hợp các chất kích thích phản ứng viêm trong cơ thể – thì hầu như không thay đổi bởi bất kỳ phương pháp xử lý nào trong các phương pháp kể trên.

Sữa từ trang trại chưa qua xử lý công nghiệp chứa nhiều acit béo omega-3 hơn sữa đã qua xử lý (Nguồn ảnh: http://blog.agcocorp.com)
Sữa từ trang trại chưa qua xử lý công nghiệp chứa nhiều acit béo omega-3 hơn sữa đã qua xử lý
(Nguồn ảnh: http://blog.agcocorp.com)

 

Quá trình xử lý tiêu chuẩn trong công nghiệp thường bao gồm:

1) quá trình thanh trùng sữa nguyên liệu ở nhiệt độ từ 72 đến 75°C.

2) quá trình đồng hóa để tránh tình trạng hình thành váng sữa.

Các tác giả của nghiên cứu mới này ủng hộ việc phát triển các phương pháp chế biến sữa ôn hòa hơn để tránh tổn thất các thành phần có lợi trong sữa nguyên liệu mà vẫn đảm bảo rằng các mầm bệnh nguy hiểm được loại bỏ một cách hiệu quả.

Tài liệu tham khảo:

https://www.sciencedaily.com/releases/2016/01/160127121556.htm