Thứ Sáu, 24/05/2024
Kết quả nghiên cứu mới Ngộ độc và dị ứng thực phẩm Trẻ em mắc những bệnh dị ứng thông thường có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi

Trẻ em mắc những bệnh dị ứng thông thường có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi

 

Bản gốc: Báo Science Daily, số ra ngày 8/12/2015

Nguồn thông tin: Đại học Northwestern

Tóm tắt: Theo một nghiên cứu mới đây, trẻ em bị dị ứng, đặc biệt là bệnh hen suyễn và sốt cỏ khô (còn gọi là viêm mũi dị ứng hoặc “hay fever”), có tỷ lệ bị cao huyết áp và cao cholesterol gấp đôi các trẻ khác, khiến cho các trẻ này bị bệnh tim mạch khi tuổi còn rất nhỏ. Ngay cả khi nghiên cứu xem xét về tình trạng béo phì, thì những trẻ em bị bệnh dị ứng cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều. Nghiên cứu khuyến nghị rằng các trẻ em này nên được kiểm tra bệnh cao huyết áp và cao cholesterol một cách cẩn thận, để các em có thể điều chỉnh cách sinh hoạt và cải thiện nguy cơ mắc bệnh. Nghiên cứu được công bố vào ngày 08/12/2015 trong tạp chí Journal of Allergy & Clinical Immunology

Tiến sĩ, bác sĩ da liễu Jonathan Silverberg, trưởng nhóm nghiên cứu, đồng thời là giáo sư về da liễu tại Đại học Y Khoa Feinberg, Northwestern (Mỹ) cho biết : “Nghiên cứu này cho thấy rằng nguy cơ mắc bệnh tim mạch có thể đã hình thành từ sớm hơn cả những gì mà chúng ta từng nhận ra. Với hiện trạng phổ biến của các loại bệnh dị ứng này ở trẻ em, chúng ta cần kiểm tra các trẻ này cẩn thận để không bỏ sót những trường hợp bị cao huyết áp và cholelesterol ở trẻ. Điều này giúp các trẻ có thể cải thiện lối sống và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.

Bệnh hen suyễn, sốt cỏ khô và bệnh chàm eczema ngày càng phổ biến ở trẻ em Hoa Kỳ. Chúng có liên quan đến tình trạng viêm mãn tính, làm suy giảm hoạt động thể chất, rối loạn giấc ngủ và gây ra nhiều bệnh. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa các bệnh dị ứng trên và nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở trẻ em thì vẫn còn ít được biết đến.

7.c.4Trẻ em mắc bệnh dị ứng, như hen suyễn, sốt cỏ khô có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp đôi

Tại Hoa Kỳ, tiến sĩ Silverberg nghiên cứu mối liên hệ giữa bệnh hen suyễn, sốt cỏ khô và bệnh chàm eczema đối với các yếu tố gây ra bệnh tim mạch thông qua dữ liệu từ cuộc Khảo sát và Điều tra Sức khoẻ Quốc gia năm 2012, trong đó có 13.275 trẻ em đại diện cho 50 tiểu bang. Số liệu cho thấy 14% trẻ mắc bệnh hen suyễn, 12% trẻ bị bệnh chàm eczema và 16,6% bị sốt cỏ khô. Các bệnh trên đều có liên quan đến tỉ lệ thừa cân/béo phì cao ở trẻ em.

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy mối liên hệ giữa các bệnh dị ứng với tình trạng cao huyết áp và cao cholesterol (yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch) không có liên quan đến yếu tố béo phì. Do đó, tiến sĩ Silverberg cho rằng tình trạng viêm xảy ra khi bị bệnh hen suyễn và sốt cỏ khô có thể là nguyên nhân góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, trẻ em bị suyễn nặng thường ít vận động hơn, do đó việc ít vận động có tác động tiêu cực, làm tăng huyết áp và cholesterol.

Tài liệu tham khảo:

http://www.sciencedaily.com/releases/2015/12/151208081328.htm