Thứ Bảy, 15/06/2024
Kết quả nghiên cứu mới Thực phẩm và bệnh Cà phê có làm giảm nguy cơ gây bệnh ung thư?

Cà phê có làm giảm nguy cơ gây bệnh ung thư?

 

Bản gốc: Báo www.cancer.org số ra 14/09/2016

Tác giả: Stacy Simon

Cà phê
(Nguồn ảnh: http://www.chetwynde.co.uk)

Rất nhiều người Mỹ (và dĩ nhiên cả người Việt Nam nữa) uống ít nhất 1 tách cà phê mỗi ngày. Trong số đó, nhiều người cảm thấy họ không thể thiếu cà phê mỗi buổi sáng. Vì vậy, còn gì tuyệt vời hơn nếu thức uống chúng ta yêu thích còn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư? Thực tế, có một số lý do để tin rằng điều này có thể xảy ra. Cà phê được pha chế từ hạt cà phê có chứa chất chống oxy hóa, được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành hơn 1.000 nghiên cứu cho câu hỏi này với các kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu ban đầu cho rằng cà phê có thể làm tăng nguy cơ của một số loại ung thư. Tuy nhiên kể từ đó, nhiều nghiên cứu lớn hơn và kĩ hơn đã làm suy yếu những kết luận ban đầu này. Ngoài ra, có rất nhiều các nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa việc uống cà phê với khả năng làm giảm nguy cơ một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, ung thư nội mạc tử cung và một số bệnh ung thư miệng và cổ họng.

Tuy nhiên, trong vài nghiên cứu trong số này, những lợi ích chỉ được phát hiện ở những người uống 4-6 tách cà phê mỗi ngày, dĩ nhiên là quá nhiều. Quá nhiều caffeine có thể gây trở ngại cho giấc ngủ, kích hoạt các cơn đau nửa đầu và gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, nếu bạn dùng cà phê với kem và đường, chất béo và lượng calo thêm vào có thể gây tăng cân dẫn đến làm tăng nguy cơ cho nhiều loại ung thư. Theo Thạc sĩ Colleen Doyle, Phòng nghiên cứu phát triển, đồng thời là Giám đốc quản lý dinh dưỡng và hoạt động thể chất của Hiệp hội Ung thư Mỹ cho rằng cách an toàn nhất chúng ta có thể làm để giảm nguy cơ ung thư là: không hút thuốc, ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất tốt.

Và nếu bạn muốn tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa, hãy bổ sung nhiều rau và trái cây vào chế độ ăn uống của bạn. Rau và trái cây là nguồn giàu chất chống oxy hóa, và các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều rau và trái cây có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.org/cancer/news/features/can-coffee-lower-cancer-risk?utm_campaign=novembernationalnewsletter&utm_medium=email&utm_source=acxiom&utm_content=control