Thứ Sáu, 24/05/2024
Kết quả nghiên cứu mới Thực phẩm và bệnh Tăng nguy cơ nhiễm khuẩn nếu thực phẩm tiếp xúc với ánh sáng

Tăng nguy cơ nhiễm khuẩn nếu thực phẩm tiếp xúc với ánh sáng

 

Bài gốc: Báo Sciencedaily số ra ngày 02/02/2016

Nguồn thông tin: Đại học Umeå (Umeå universitet)

Tóm tắt: Vi khuẩn Listeria có trong thức ăn, có thể lây nhiễm sang người và gây ra tình trạng đau dạ dày ruột cấp tính, là một mối nguy ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng cho phụ nữ mang thai và cho những người có hệ miễn dịch kém. Theo một luận văn nghiên cứu, vi khuẩn có khả năng gây ra bệnh listeriosis gây chết người này phản ứng với ánh sáng bằng cách kích hoạt các cơ chế phòng vệ của chúng.

Vi khuẩn Listeria monocytogenes, đặt theo tên của bác sĩ phẫu thuật người Anh Joseph Lister, là loại vi khuẩn phổ biến trong tự nhiên nhưng đôi khi có thể lây lan đến thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng và thịt nguội (charcuterie). Các vi khuẩn Listeria có thể phát triển trong thực phẩm được lưu trữ trong tủ lạnh, và nếu thực phẩm bị nhiễm bẩn mà không được đun nóng đúng cách trước khi dùng, chúng có thể gây bệnh.

7.b.17Món thịt nguội charcuterie và sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra đặc tính mới của khuẩn Listeria; cụ thể là các vi khuẩn sẽ kích hoạt cơ chế tự bảo vệ khi tiếp xúc với ánh sáng. Trong tương lai, phát hiện này có thể sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn Listeria.

Trong luận án của mình, nghiên cứu sinh Christopher Andersson cũng mô tả sự phát hiện hai phân tử mới chống lại khả năng gây bệnh của vi khuẩn Listeria. Các nhà nghiên cứu cũng đã nghiên cứu cách các phân tử này có thể được sử dụng để ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh.

Đối với người khỏe mạnh, vi khuẩn Listeria thường không gây tác hại nghiêm trọng ngoại trừ một vài trịêu chứng ở dạ dày kéo dài trong vài ngày. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu hay phụ nữ mang thai,  các vi khuẩn này lại có thể rất nguy hiểm. Nếu bị nhiễm khuẩn lây lan đến não, nó có thể tiến triển thành bệnh “listeriosis” có tỷ lệ tử vong đến 20-30 %. Nếu một người phụ nữ mang thai bị nhiễm khuẩn này, nó có thể lây lan đến thai nhi và gây sẩy thai.

Christopher Andersson, nghiên cứu sinh tại Khoa Sinh học Phân tử tại Đại học Umeå (Thụy Điển), và là tác giả của luận án cho biết : “Hy vọng rằng, những kiến ​​thức mới về cách ánh sáng và những hợp chất phân tử nhỏ ảnh hưởng đến các vi khuẩn có thể sẽ được sử dụng để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn Listeria và giúp điều trị bệnh listeriosis trong tương lai.”

Tài liệu tham khảo:

https://www.sciencedaily.com/releases/2016/02/160202110811.htm