Thứ Sáu, 17/05/2024
Kết quả nghiên cứu mới Dinh dưỡng Vitamin D3 có tác dụng cải thiện chức năng tim

Vitamin D3 có tác dụng cải thiện chức năng tim

 

Bản gốc: Báo Sciencedaily, số ra ngày 04/04/2016

Nguồn thông tin: Đại học Leeds, Anh

Tóm tắt: Một dự án nghiên cứu trong 5 năm, VINDICATE, đã phát hiện rằng liều dùng hàng ngày của vitamin D3 giúp cải thiện chức năng tim ở những người bị suy tim mãn tính. Nghiên cứu này được thực hiện trên hơn 160 bệnh nhân đang được điều trị suy tim bằng các phương pháp đã được kiểm chứng bao gồm thuốc ức chế beta (beta-blockers), thuốc ức chế ACE và máy tạo nhịp tim.

Tiến sĩ Klaus Witte từ Khoa Y, đồng thời là Bác sĩ tư vấn tim mạch tại Bệnh viện Giáo dục NHS Trust tại Leeds (Anh) và là trưởng nhóm nghiên cứu VINDICATE cho biết: “Đây là một bước đột phá quan trọng đối với bệnh nhân. Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy vitamin D3 có thể cải thiện chức năng tim của những người có cơ tim yếu, còn gọi là bệnh suy tim. Những phát hiện này có thể tạo ra sự thay đổi đáng kể trong việc chăm sóc bệnh nhân suy tim”.

Vitamin D3 có thể được thúc đẩy bởi sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhưng những bệnh nhân suy tim thường thiếu vitamin D3 ngay cả trong mùa hè vì người cao tuổi tổng hợp vitamin D3 khi phản ứng với ánh sáng mặt trời ít hơn so với người trẻ tuổi và việc sản xuất vitamin D3 qua da cũng bị giảm do việc sử dụng kem chống nắng.

7.a.9
Nghiên cứu mới cho thấy vitamin D3 có tác dụng cải thiện chức năng tim ở bệnh nhân suy tim (Nguồn ảnh: http://www.philly.com)

Cuộc nghiên cứu, được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Y khoa, được thực hiện trên hơn 160 bệnh nhân đang được điều trị suy tim bằng các phương pháp đã được kiểm chứng bao gồm thuốc ức chế beta (beta-blockers), thuốc ức chế ACE và máy tạo nhịp tim.

Những người tham gia được yêu cầu uống vitamin D3 hoặc giả dược (placebo) trong một năm. Những bệnh nhân uống vitamin D3 đã cải thiện chức năng tim, trong khi những người uống giả dược thì không thấy sự khác biệt.

Những thay đổi trong chức năng tim được đo bằng siêu âm tim. Các chuyên gia tim mạch sẽ đo chức năng tim bằng cách làm siêu âm tim (echocardiogram) và đo lượng máu mà tim bơm ra ngoài với từng nhịp tim, được gọi là phân suất tống máu.

Các phân suất tống máu của tim ở một người khỏe mạnh bình thường nằm giữa 60% và 70%. Ở những bệnh nhân suy tim, phân suất tống máu của tim bị suy giảm đáng kể. Ở các bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu VINDICATE, phân suất tống máu của tim trung bình là 26%.

Trong 80 bệnh nhân đã dùng vitamin D3, chức năng bơm máu của tim được cải thiện từ 26% lên 34%. Trong khi đó, những người khác đã dùng giả dược thì không có sự thay đổi trong chức năng tim.

Điều này có nghĩa rằng đối với một số bệnh nhân bị bệnh tim, việc uống vitamin D3 đều đặn có thể giúp họ giảm nhu cầu được cấy ghép máy khử rung cơ tim (ICD), một thiết bị giúp phát hiện những rối loạn nhịp tim gây nguy hiểm và có thể gây sốc tim để phục hồi nhịp bình thường.

Tiến sĩ Witte giải thích: “Việc cấy máy ICD rất tốn kém và bệnh nhân phải trải qua phẫu thuật. Chỉ cần chúng ta có thể tránh được việc cấy ghép máy ICD trong một vài bệnh nhân thì đó đã là một nguồn khích lệ rất lớn cho bệnh nhân nói riêng và toàn thể NHS nói chung”.

Một khía cạnh quan trọng của nghiên cứu này là các nhà nghiên cứu đã tránh sử dụng các chế phẩm bổ sung có chứa canxi, bởi vì canxi có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho bệnh nhân suy tim.

Những kết quả của nghiên cứu VINDICATE sẽ được trình bày tại Buổi triển lãm và hội nghị khoa học lần thứ 65 của ACC (American College of Cardiology – Trường Tim mạch học Hoa Kỳ) tại Chicago vào ngày 04 tháng 4 năm 2016.

Bệnh suy tim ảnh hưởng đến khoảng 900.000 người ở Anh và hơn 23 triệu người trên toàn thế giới.

Bệnh tim có thể tác động đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến hơn ở người lớn tuổi – hơn một nửa số người trên toàn cầu bị suy tim là ở độ tuổi trên 75.

Tài liệu tham khảo:

https://www.sciencedaily.com/releases/2016/04/160404152900.htm