Thứ Bảy, 15/06/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Vitamin B6 trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai

Vitamin B6 trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai

 

vitamin b6

Tại sao bạn cần vitamin B6 trong thai kỳ?

Vitamin B6, còn được gọi là pyridoxine, giúp cơ thể chuyển hóa protein (liên kết đến 1.b.a.4), chất béo (liên kết đến 1.b.a.23) và carbohydrate. Nó cũng giúp hình thành các tế bào hồng cầu mới, kháng thể và các chất dẫn truyền thần kinh, và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi.

Nghiên cứu cho thấy thêm vitamin B6 có thể làm giảm cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa cho một số phụ nữ trong thai kỳ, mặc dù chưa ai biết chắc chắn lý do tại sao.

Bạn cần bao nhiêu vitamin B6?

Phụ nữ mang thai: khoảng 1,9 mg/ngày.

Phụ nữ cho con bú: 2,0 mg/ngày.

Bạn không cần phải đạt được lượng vitamin B6 khuyến nghị mỗi ngày. Thay vào đó, bạn có thể đạt được lượng viatmin B6 trung bình trong vài ngày hay một tuần.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin B6

Các loại đậu, quả hạch, thịt nạc và cá là những nguồn thực phẩm giàu vitamin B6. (Lưu ý: một khẩu phần thịt hoặc cá 3 ounce (khoảng 85 gram) có kích thước khoảng bằng một bộ bài.) Các loại bánh mì và ngũ cốc được tăng cường dinh dưỡng cũng có thể là nguồn thực phẩm giàu vitamin B6 (kiểm tra nhãn của sản phẩm).

Dưới đây là lượng vitamin B6 có trong một số loại thực phẩm thông dụng:

 • 1 củ khoai tây nướng ăn luôn vỏ có kích thước trung bình: 0,74 mg
 • ½ chén đậu gà đóng hộp: 0,57 mg
 • 8 ounce nước ép mận (237 ml): 0,56 mg
 • 3 ounce (85 gram) cá hồi được nuôi ở trang trại và đã được nấu chín: 0,55 mg
 • 3 ounce (85 gram) thịt nạc thăn nướng: 0,49 mg
 • 3 ounce (85 gram) thịt gà quay (thịt trắng): 0,46 mg
 • 1 chén rau bina đã nấu chín: 0,44 mg
 • 1 quả chuối loại trung bình: 0,43 mg
 • 3 ounce (85 gram) thịt thăn đã nấu chín: 0,39 mg
 • 1 chén gạo lứt hạt dài đã nấu chín: 0,28 mg
 • ½ quả bơ: 0,26 mg
 • 1 ounce (28 gram) hạt hướng dương sấy khô: 0,23 mg
 • 1 ounce (28 gram) hạt dẻ sấy khô: 0,18 mg

Bạn có nên sử dụng chế phẩm bổ sung vitamin B6?

Bạn có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ chế độ ăn uống đa dạng. Hầu hết các loại vitamin dành cho phụ nữ mang thai (prenatal vitamin) (liên kết đến 1.b.a.15) cũng chứa ít nhất 100% lượng vitamin B6 khuyến nghị.

Nếu bạn đang bị ốm nghén, hãy hỏi bác sĩ trước khi uống chế phẩm bổ sung vitamin B6 (liên kết đến 1.b.a.68). Bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn nên uống bao nhiêu. (Bạn không được uống nhiều hơn liều khuyến cáo của bác sĩ. Quá nhiều vitamin B6 có thể không an toàn cho bạn hoặc thai nhi đang phát triển.)

Bạn có thể nhận quá nhiều vitamin B6?

Vâng. Một số loại vitamin tổng hợp (multivitamin) tác dụng mạnh chứa vitamin B6 với hàm lượng cao. Và thậm chí khi bạn không uống chế phẩm bổ sung, bạn vẫn có thể nhận quá nhiều vitamin B6 từ chế độ ăn uống nếu bạn ăn nhiều loại thực phẩm có tăng cường dinh dưỡng. Chẳng hạn như, hãy đọc kỹ nhãn các loại nước tăng lực và thanh năng lượng, chúng thỉnh thoảng chứa lượng vitamin B6 gấp vài lần so với hàm lượng RDA (nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị – Recommended Dietary Allowances) của chúng.

Lượng vitamin B6 quá cao có thể gây tê liệt và tổn thương thần kinh. Theo Ủy ban Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học Hoa Kỳ, giới hạn trên (ngưỡng tối đa) của vitamin B6 được xem là an toàn đối với phụ nữ (bao gồm phụ nữ mang thai và cho con bú) từ 19 tuổi trở lên là 100 mg và phụ nữ từ 18 tuổi trở xuống là 80 mg.

Các triệu chứng thiếu hụt vitamin B6

Viêm đầu lưỡi, lở loét miệng, suy nhược và thiếu máu có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin B6. Sự thiếu hụt nhẹ không phải là hiếm, tuy nhiên sự thiếu hụt vitamin B6 trầm trọng là rất hiếm.

 

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/0_vitamin-b6-in-your-pregnancy-diet_666.bc